Nước Kim Cương là gì? Có bao nhiêu nước kim cương?

Nước kim cương

Nước Kim Cương (Màu sắc của kim cương) là 1 trong 4 yếu tố quan trọng nhất quyết định đến chất lượng và giá thành của một viên kim cương. Vậy Nước của Kim Cương là gì? Ý nghĩa ra sao? Các màu sắc trên thang đánh giá của GIA bao gồm những thang điểm nào? Cùng trang sức TJC tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây:

Nước Kim Cương là gì?

Nước của kim cương hay màu sắc của kim cương là 1 trong 4 yếu tố trong tiêu chuẩn đánh giá kim cương 4C của GIA (Viện Ngọc Học Hoa Kỳ). Tiêu chí này xếp hạng màu sắc theo các thang điểm từ D đến Z (Với D là gần như không màu và Z là vàng sẫm hoặc nâu nhạt). Kim cương càng không màu càng có giá trị, trừ các viên kim cương có màu sặc sỡ lạ mắt).Nước Kim Cương là gì?
Nước Kim Cương là gì? (Hình minh họa)

Vậy còn các viên kim cương có màu sặc sỡ thì sao?

Có phải bạn đã từng thấy kim cương có các màu sắc khác như: đỏ, cam, vàng, lục, lam, hồng, tím, v.v. Chúng được gọi là kim cương màu. Đây là loại vô cùng hiếm trong tự nhiên, các nhà khoa học ước tính rằng cứ 10.000 viên kim cương thì chỉ có 1 viên có màu tự nhiên, hơn hết là không phải viên nào cũng đủ tiêu chuẩn để đính lên trang sức. Do đó, các viên kim cương màu có giá vô cùng cao, màu càng đậm thì càng có giá trị.

Kim cương màu được tạo ra bởi các nguyên tố lẫn vào trong mạng tinh thể của kim cương. Tùy thuộc vào nguyên tố mà quyết định đến màu sắc của viên đá.

Nước kim cương có ý nghĩa gì? Có quan trọng không?

Màu sắc tốt nhất của các viên kim cương là D, tuy nhiên nếu bạn đặt viên kim cương nước D cạnh một viên có màu thấp hơn như F chẳng hạn (lưu ý là cả 2 viên cùng độ tinh khiết, giác cắt và trọng lượng) bạn rất khó để thể phân biệt được. Do đó, cùng với độ tinh khiết thì nước kim cương cũng là một yếu tố không quá cần thiết khi chọn mua kim cương. Thay vào đó, yếu tố quan trọng khi mua kim cương mà bạn cần chú trọng chính là carat và giác cắt (chất lượng chế tác).

Bạn chỉ cần chọn viên kim cương có màu sắc trong, và không bị vàng khi quan sát bằng mắt thường là được. Thay vì chọn các viên kim cương có nước cao như D hay E, bạn có thể giảm xuống nước G hoặc H. Cân nhắc việc mua các viên kim cương có kích thước lớn hơn và có chất lượng chế tác tinh xảo hơn, đây là các yếu tố mà mắt thường có thể quan sát một cách dễ dàng.

Tuy nhiên, nếu tài chính không phải là vấn đề với bạn thì đương nhiên, việc chọn một viên kim cương đảm bảo các tiêu chí cao nhất là một lựa chọn hoàn hảo.

Các nước của kim cương

Các nước của kim cương được GIA (Viện ngọc học Hoa Kỳ) phân loại từ D đến Z, cụ thể như sau:Tất cả các nước của Kim cương
Tất cả các nước của Kim cương (Nguồn: Internet)

Kim cương nước D và E

Kim cương nước D là loại nước kim cương cao nhất, nó đồng nghĩa với màu sắc đẹp nhất và có giá trị cao nhất. Kim cương nước màu D nổi tiếng và được nhiều người săn đón nhất là với những người sưu tầm kim cương. Theo thống kê, chỉ có 8% khách hàng chọn mua kim cương nước D.

Kém hơn một bậc với kim cương nước D là nước E. Loại kim cương này trong suốt và bạn sẽ hoàn toàn không thể phân biệt được kim cương nước E và kim cương nước D khi đặt chúng cạnh nhau. Chỉ có các chuyên gia mới đánh giá cấp độ màu của kim cương nước E. 16% khách hàng chọn mua kim cương nước E.

>> CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN<<

Kim cương nước F và G

Nhỏ hơn cấp E 1 bậc là kim cương nước F, tuy nhiên màu sắc của loại kim cương này gần như hoàn hảo và bằng mắt thường bạn hoàn toàn khó có thể phân biệt với các loại kim cương nước E hay D. Đây có thể coi là nước kim cương thay thế hoàn hảo cho kim cương nước D bởi màu sắc gần như tương đồng, chính vì thế mà loại kim cương này được 20% khách hàng lựa chọn.

Kim cương nước G có tone màu ấm và rất khó phát hiện, bạn khó có thể nhận ra viên kim cương nước G nếu đặt cạnh các viên có cấp màu cao hơn (Như nước D hay E). Ở cấp độ màu này, viên kim cương vẫn có màu sắc tốt, do đó đây cũng là nước kim cương được nhiều người ưa chuộng để tiết kiệm chi phí. Ước tính 15% khách hàng chọn mua kim cương nước G.Kim cương nước H và I

Kim cương nước H gần như không màu, màu sắc vàng mờ của nước kim cương này hầu như rất khó phát hiện. Bạn cũng có thể phát hiện kim cương nước H này với các viên kim cương nước cao hơn bằng mắt thường. 15% khách hàng chọn mua kim cương nước H.

Nước I biểu thị viên kim cương gần không màu, có màu vàng nhẹ và có thể phát hiện bằng cách đặt cạnh các viên kim cương có màu sắc cao hơn. 15% khách hàng mua kim cương nước I.

Kim cương nước J

Loại kim cương này có màu vàng nhạt, tuy nhiên vẫn là kim cương có màu sắc đẹp. Bạn có thể phân biệt bằng mắt thường khi so sánh với các viên kim cương có màu sắc từ I trở lên. Với mức giá thành phải chăng, kim cương nước J rất phù hợp để đính lên trang sức bằng vàng vàng. Có 8% khách hàng lựa chọn kim cương nước J.

Kim cương nước K

Với kim cương nước K, màu sắc của kim cương có phần vàng nhẹ. Và cũng rất khó phân biệt khi đặt cạnh kim cương nước J. Kim cương nước K tuyệt đẹp khi có trọng lượng (carat) cao.

Kim cương nước L

Nhìn chung nước màu từ L đến Z của kim cương rất dễ dàng nhìn thấy bằng mắt thường, với tone màu vàng ấm rõ ràng. Do đó, giá thành của kim cương nước L chỉ bằng 1/2 so với kim cương nước G.

So sánh các nước của kim cương
So sánh các nước của kim cương (Nguồn: The Diamond pro)

Một số câu hỏi thường gặp về Nước (Màu sắc) của kim cương

Dưới đây là các câu hỏi thường gặp về nước kim cương được TJC tổng hợp, mời quý khách hàng tham khảo:

Kim cương nước nào đẹp nhất và đắt nhất?

Nước D của kim cương là nước đẹp nhất và có giá thành cao nhất bởi nước kim cương này cực kỳ hiếm trong tự nhiên. TJC khuyên bạn không nên mua kim cương nước D nếu như bạn không phải là một người sưu tầm kim cương, thay vào đó nên chọn những màu thấp hơn (như G hay H chẳng hạn) để tiết kiệm chi phí.

>>THAM KHẢO THÊM BÀI VIẾT: ✅Kim cương nước nào đẹp nhất và đắt nhất? 

Nên mua kim cương nước nào?

Chọn kim cương nước nào hoàn toàn phụ thuộc vào yếu tố tài chính của bạn. Bạn chỉ nên mua kim cương nước D hoặc E nếu có tài chính tốt, nếu không hãy lựa chọn cấp màu thấp hơn và tập trung đầu tư cho các yếu tố khác mà bạn có thể dễ dàng quan stá được như giác cắt hay trọng lượng (carat) của viên kim cương. Lý tưởng nhất là cấp màu từ F đến I tùy thuộc vào tài chính của bạn.Nên mua kim cương nước nào?
Nên mua kim cương nước nào? (nguồn: The diamond pro, Dịch bởi Trang sức TJC)

Chọn chất liệu trang sức như thế nào để phù hợp với kim cương?

Đối với các viên kim cương có nước màu cao, bạn nên chọn trang sức màu trắng (như vàng trắng, bạch kim, bạc) để tôn lên vẽ đẹp và sự lấp lánh cho viên đá. Bởi nếu chọn màu vàng hay vàng hồng sẽ khiến kim cương ám màu của trang sức, mất đi vẽ đẹp tự nhiên mà bạn phải trả nhiều tiền cho nó.

Đối với các viên kim cương có cấp độ màu thấp, bạn nên chọn trang sức bằng vàng vàng. Nước kim cương thấp khiến viên kim cương có tone màu vàng, khi kết hợp với màu vàng từ trang sức sẽ giúp che đi khuyết điểm và mang đến tính thẩm mỹ cao.

Tại sao GIA lại xếp loại hệ thống màu kim cương bắt đầu từ D?

Trước đây, khi chưa có hệ thống phân loại màu của GIA. Trong ngành kim cương xuất hiện nhiều hệ thống phân loại màu khác nhau bao gồm hệ thống chữ cái (A,B,C,..), chữ số (1,2,3,..) hay số La Mã (I,II,III,..) đồng thời kèm theo mô tả “kim cương màu trắng” hoặc “kim cương có màu vàng nhạt”,.. Điều này khiến cho các thương nhân cũng như khách hàng không tìm được tiếng nói chung và không chính xác cũng như nhất quán trong việc phân loại màu.

Chính vì thế, GIA đã tạo ra một hệ thống phân loại hoàn toàn riêng biệt, với các tiêu chuẩn khắt khe và độ chính xác cao. Đồng thời khác hoàn toàn với các hệ thống phân loại trước đây, do đó GIA sử dụng thang điểm bắt đầu bằng D và kết thúc bằng Z.

>>CÁC BÀI VIẾT CÓ LIÊN QUAN<<

Kết luận

Nước Kim Cương là yếu tố chỉ màu sắc của kim cương, được GIA phân loại theo các thang điểm từ D đến Z. Kim cương càng không màu càng có giá trị cao và ngược lại kim cương màu vàng có giá rẻ hơn. Bạn nên chọn mua kim cương có cấp độ màu tùy thuộc vào “túi tiền” của mình, nếu ngân sách của bạn có giới hạn thì hãy chọn các cấp độ màu thấp từ F đến I để tiết kiệm chi phí.

Nếu bạn cần tư vấn thêm về màu sắc kim cương hay cần tư vấn thêm về trang sức kim cương phù hợp. Hãy liên hệ với TJC để được tư vấn hoàn toàn MIỄN PHÍ theo thông tin sau: HOTLINE: 0923.23.8999, Email: trangsuctjc@gmail.com.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết trên của Trang sức TJC, chúc bạn tìm được viên kim cương ưng ý!

Bài viết có tham khảo một số hình ảnh và thông tin từ trang web https://www.diamonds.pro/.

Lê Ngọc
Follow me

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *