Tìm hiểu về Trọng lượng và kích thước kim cương (Carat và Ly)

Trọng lượng và kích thước kim cương (Carat và Ly)

Kích thước kim cương (size kim cương hay Ly) và Trọng lượng kim cương (hay Carat) là 2 yếu tố cực kỳ quan trọng ảnh hưởng đến giá thành của viên kim cương. Carat cũng là 1 trong 4 yếu tố quan trọng nhất để đánh giá kim cương do GIA đưa ra (hay còn gọi là 4C). Trong bài viết này TJC sẽ giới thiệu cho quý đọc giả hiểu rõ hơn về các đặc điểm và ý nghĩa của 2 yếu tố này:

Trọng lượng kim cương là gì? (carat trong kim cương)

Carat hay karat (ct) là đơn vị đo trọng lượng của kim cương và các loại đá quý khác. Theo quy ước, một carat bằng 200miligam. Đây là đơn vị được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới.Trọng lượng kim cương là gì? (carat trong kim cương)
Trọng lượng kim cương là gì? (carat trong kim cương)

Kích thước kim cương là gì? (Ly trong kim cương)

Ly là đơn vị chỉ kích thước của kim cương và các viên đá quý, kích thước này được tính theo đơn vị milimet, một ly bằng 1 milimet. Đây là đơn vị được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam khi mua kim cương và đá quý.

Kích thước kim cương là gì? (Ly trong kim cương)
Kích thước kim cương là gì? (Ly trong kim cương)

1 Carat kim cương bằng bao nhiêu Ly?

Carat là đơn vị quốc tế còn ly chỉ được sử dụng tại Việt Nam, vậy ta có thể đổi từ carat sang ly và ngược lại không?

Câu trả lời là có, tuy nhiên bạn chỉ có thể đổi một cách tương đối chính xác. Bởi 1 bên là đơn vị chỉ kích thước, một bên là trọng lượng. Trọng lượng một viên kim cương còn phụ thuộc vào lượng tạp chất cũng như giác cắt của viên đá. Theo đó, người ta quy ước 1 carat bằng 6.3 đến 6.6ly.

BÀI VIẾT ĐỀ XUẤT:

Ý nghĩa Trọng lượng và kích thước của kim cương

Là 1 trong 4 yếu tố quan trọng trong tiêu chuẩn 4C đánh giá kim cương do GIA đưa ra. Do đó Trọng lượng và kích thước của kim cương mang nhiều ý nghĩa đặc biệt quan trọng, cụ thể:

1. Ý nghĩa trong phong thủy

Trong phong thủy, kim cương mang đến sự may mắn, thịnh vượng và sức khỏe cho người đeo. Trong đó, việc lựa chọn kích thước (ly kim cương) và điều vô cùng quan trọng. Theo đó, học thuyết phong thủy cho rằng, các viên kim cương có số ly bằng 9 sẽ là các viên mang đến ý nghĩa về sự vĩnh cửu. Nguyên nhân là do con số 9 trong tiếng Hán Việt đọc là cửu, nó đồng âm với từ vĩnh cửu.

Chính vì thế mà để đảm bảo phong thủy, bạn cần chọn các viên kim cương có số ly như: 3ly6, 4ly5, 5ly4, 6ly3, 7ly2,…Ngoài ra, với mỗi con số chẵn thì lại mang các ý nghĩa riêng trong phong thủy. Tùy thuộc vào nhu cầu của bạn mà cần chọn số ly và trong lượng carat sao cho phù hợp nhất. Cụ thể:

 1. Số 1 trong phong thủy mang ý nghĩa về sự khởi đầu tốt đẹp, thích hợp cho những người mới bắt đầu kinh doanh. Bạn nên chọn các viên kim cương 1 carat bởi kim cương 1ly tương đối nhỏ và khó có thể làm trang sức.
 2. Số 2 trong phong thủy mang đến sự hạnh phúc và cân bằng, đây còn là con số “song hỷ” và niềm vui đôi lứa. Thích hợp cho các loại trang sức cưới.
 3. Số 3 trong phong thủy mang ý nghĩa về sự tài lộc và trường thọ.
 4. Số 4 trong phong thủy là con số cấm kỵ, bởi nó đồng âm với từ “tử”. Do đó bạn không nên chọn những viên kim cương 4ly.
 5. Số 5 trong phong thủy mang ý nghĩa về sự hạnh phúc và may mắn. Các viên kim cương 5ly sẽ giúp chủ nhân luôn vui vẽ và suôn sẻ trong cuộc sống.
 6. Số 6 trong tiếng Hán Việt đọc là “lục”, gần giống từ “lọc”. Do đó mà đây là con số mang đến tài lọc và thịnh vượng cho người đeo.
 7. Số 7 cũng là một con số không may mắn trong phong thủy, do đó bạn nên tránh mua các viên kim cương 7ly.
 8. Số 8 trong tiếng Hán Việt đọc là “bát”, đồng âm với từ Phát. Chính vì thế mà con số này mang đến ý nghĩa về tài lọc, phát đạt cho người đeo.
 9. Số 9 tượng trưng cho sự vĩnh cửu, đây là con số được ưa thích trong việc chọn kim cương phong thủy.
Ý nghĩa của ly trong phong thủy
Ý nghĩa của ly trong phong thủy

2. Ý nghĩa trong định giá Kim cương

Kim cương có trọng lượng và kích thường càng cao thì càng có giá trị. Khác với nhiều người thường hay nghĩ răng giá kim cương 2 ly sẽ gấp đôi kim cương 1 ly hay kim cương 2 carat có giá gấp đôi viên 1 carat. Giá kim cương sẽ tăng theo cấp số nhân tùy thuộc vào kích thước và trọng lượng. Bởi, trong tự nhiên rất hiếm có thể khai thác được các viên kim cương thô có kích thước cũng như trọng lượng cao.

Ví dụ như những viên kim cương tự nhiên có cùng màu sắc, độ tinh khiết và khác cắt, các viên 0.5 carat có giá khoảng 40 triệu đồng, tuy nhiên các viên kim cương 1 carat có giá lên đến 130 triệu đồng. Với các viên kim cương 2 carat thì giá còn lên đến gần 500 triệu đồng.

XEM THÊM CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN ĐẾN TIÊU CHUẨN 4C:

Nên mua kim cương mấy ly?

Việc mua kim cương bao nhiêu ly hoàn toàn phụ thuộc vào tài chính của bạn. Ngoài ra, nó còn phụ thuộc vào loại trang sức kim cương mà bạn đang cần mua.

 • Đối với nhẫn kim cương nam, bạn nên chọn các viên kim cương 4ly5 hay 5ly4 hoặc nếu có điều kiện nên chọn các viên lớn hơn như 7ly2. Vừa thể hiện sự đẳng cấp vừa đem lại sự mạnh mẽ cho chiếc nhẫn.
 • Nếu bạn chọn kim cương cho các loại nhẫn kim cương nữ, nên chọn những viên có kích thước nhỏ như 3ly6 hay 4ly5, vừa tinh tế vừa sang trọng mà đầy cuốn hút.
 • Các loại bông tai kim cương thì nên chọn loại đá có kích thước 2ly7 hoặc 3ly6 để trông không quá to và thô.
 • Với những mặt dây chuyền kim cương cho nữ, nên kết hợp viên đá chủ 3ly6 hoặc 4ly5 với những viên kim cương tấm để mang đến sự sang trọng và tạo điểm nhấn cho trang sức.
Nên mua kim cương mấy ly?
Nên mua kim cương mấy ly?

Trên đây là bài viết vềTrọng lượng và kích thước kim cương (Carat và Ly)”, hy vọng đã cung cấp đầy đủ thông tin mà bạn cần. Cảm ơn đã đọc bài viết của TJC, chúc bạn luôn may mắn và hạnh phúc trong cuộc sống!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *