Kim Cương Vàng – Biểu tượng của sự giàu có và may mắn

Kim cương vàng

Kim cương vàng (Yellow Diamond) là một trong những loại đá quý đẹp và quý giá nhất trên thế giới. Với màu vàng đặc trưng, Yellow Diamond được khai thác từ các mỏ đá quý trên khắp thế giới. Trong bài viết này, hãy cùng tjc.com.vn tìm hiểu về các thông tin chung về loại kim cương có màu sắc đẹp mắt này, các loại kim cương vàng, ý nghĩa của kim cương màu vàng, các tiêu chuẩn đánh giá và giá trị, cùng với các câu hỏi thường gặp.

I. Các thông tin chung về kim cương vàng

1. Kim cương vàng là gì?

Kim cương vàng hay còn gọi là kim cương Hoàng Yến, là loại kim cương có lẫn các nguyên tử nitơ trong mạng tinh thể. Từ đó, cho phép các viên đá hấp thu ánh sáng màu xanh lam và cho ra màu vàng đẹp mắt.

Viên kim cương vàng trong tự nhiên
Viên kim cương vàng trong tự nhiên

Kim cương màu vàng có tính chất vật lý và hóa học giống như các loại kim cương khác, nhưng được đánh giá cao hơn về tính hiếm có và giá trị thương mại. Các loại trang sức kim cương đính kim cương vàng có giá thành tương đối cao và vô cùng quý hiếm.

2. Tại sao kim cương có màu vàng?

Như đã nói ở trên, kim cương có màu vàng là do có lẫn nitơ trong mạng tinh thể do đó ánh sáng đi qua sẽ bị hấp thủ dải màu xanh lam và mắt thường sẽ nhìn thấy viên đá có màu vàng.3. Kim cương vàng được khai thác ở đâu?

Kim cương vàng được khai thác từ các mỏ đá quý trên khắp thế giới, bao gồm Nam Phi, Brazil, Angola, Australia, Canada, Congo, Guinea, Sierra Leone, Tanzania và Zimbabwe. Tùy thuộc vào nguồn gốc và chất lượng, giá trị của các viên kim cương có thể khác nhau.

II. Các loại kim cương vàng

Kim cương vàng được phân loại theo mức độ màu sắc và độ trong suốt, bao gồm:

  • Màu vàng Nhẹ (Fancy Light): Màu vàng nhạt như màu chanh tươi.
  • Màu vàng (Fancy): Màu vàng tươi sáng và đẹp mắt.
  • Màu vàng Đậm (Fancy Intense): Màu vàng đậm hơn và có độ sáng cao hơn.
  • Màu vàng Mạnh (Fancy Vivid): Màu vàng rực rỡ, đậm và sáng.
  • Màu vàng Sậm (Fancy Deep): Màu vàng đậm và đẹp mắt, thường được sử dụng để làm trang sức.
  • Màu vàng Tối (Fancy Dark): Màu vàng tối, hơi đục và không có tính trong suốt.
Các màu sắc của kim cương vàng - Nguồn GIA
Các màu sắc của kim cương màu vàng

>>TÌM HIỂU THÊM VỀ:✅Kim cương tím tại: https://tjc.com.vn/kim-cuong-tim/

III. Kim cương màu vàng có ý nghĩa gì?

Kim cương màu vàng có ý nghĩa tượng trưng cho sự may mắn, giàu có, và sự vinh quang. Trong phong thủy của người Á Đông, màu vàng luôn là tượng trưng cho sự sung túc và phú quý do đó đeo trang sức đính kim cương có màu vàng sẽ giúp chủ nhân thành công trong sự nghiệp và trong kinh doanh.Hơn nữa, màu vàng là màu của mặt trời và tượng trưng cho ý nghĩa về vui vẻ, hạnh phúc, sự lạc quan và các năng lượng tích cực.

Mẫu nhẫn đính kim cương vàng
Nhẫn đính kim cương vàng

IV. Các tiêu chuẩn đánh giá kim cương vàng

Các tiêu chí đánh giá kim cương vàng (Yellow diamond) dựa trên yếu tố 4C: Cut (cắt), Clarity (trong suốt), Color (màu sắc) và Carat (trọng lượng). Cụ thể như sau:

1. Cut (Giác cắt):

Cut là yếu tố quan trọng nhất trong việc đánh giá kim cương, bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến độ sáng bóng và phản quang của kim cương. Một kim cương vàng được cắt tốt sẽ cho phép ánh sáng đi qua các mặt của kim cương và phản chiếu ra ngoài một cách rực rỡ. Có nhiều kiểu cắt khác nhau nhưng kiểu cắt Round Brilliant là phổ biến nhất. Mức độ chính xác của cắt được xếp hạng từ Poor (kém) đến Excellent (xuất sắc).

kim cương Vàng giác cắt pear
Kim cương màu vàng

2. Clarity (Độ trong suốt)

Clarity đánh giá số lượng và đặc điểm của các khiếm khuyết tự nhiên (inclusions) và bề mặt (blemishes) trong và trên kim cương. Mức độ trong suốt của kim cương vàng được xếp hạng từ Included (I1, I2, I3) đến Flawless (FL) và Internally Flawless (IF). Một viên kim cương vàng có độ trong suốt cao sẽ ít khiếm khuyết hơn, cho phép ánh sáng đi qua dễ dàng hơn và tăng độ sáng bóng.

3. Color (Màu sắc hay nước kim cương)

Màu sắc là một yếu tố quan trọng trong việc đánh giá giá trị của kim cương. Màu sắc của kim cương vàng được xếp hạng trên thang điểm từ D đến Z, với D là không màu (trong suốt) và Z là màu vàng sậm nhất. Tuy nhiên, đối với kim cương màu vàng “Fancy”, chúng lại có một thang điểm riêng dựa trên độ sáng, độ đậm và độ tinh khiết của màu vàng, bao gồm Fancy Light, Fancy, Fancy Intense, Fancy Vivid, Fancy Dark và Fancy Deep.

4. Carat (Trọng lượng)

Carat là đơn vị đo trọng lượng của kim cương, 1 carat tương đương 0.2 gram. Trọng lượng carat của kim cương vàng ảnh hưởng đến kích thước và giá trị của kim cương. Một viên kim cương lớn hơn thường có giá trị cao hơn theo cấp số nhân.

Mẫu nhẫn kim cương vàng 1 carat
Mẫu nhẫn kim cương vàng 1 carat

Một số bài viết liên quan:

V. Kim cương vàng giá bao nhiêu?

Giá của yellow diamond phụ thuộc vào nhiều yếu tố như màu sắc, độ trong suốt, kích thước và chất lượng. Cụ thể dưới đây là bảng giá kim cương vàng tại TJC:

1. Bảng giá kim cương vàng

Giá trị của kim cương vàng có thể dao động từ 2000 USD/carat đến 20.000 USD/carat. Cụ thể:

Màu sắc 0.5 carat 1 carat
Fancy Light $750 – $1,000 $2,500 – $4,000
Fancy Yellow $1,000 – $1,250 $3,000 – $4,000
Fancy Intense $1,500 – $2,000 $3,500 – $5,000
Fancy Vivid $2,000 – $3,000 $8,500 – $12,5002. Các yếu tố ảnh hưởng đến giá trị của kim cương

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá trị của kim cương vàng bao gồm màu sắc, độ trong suốt, kích thước, chất lượng giác cắt và khả năng phản chiếu ánh sáng. Những viên kim cương đậm màu và có độ trong suốt cao thường có giá trị cao hơn so với những viên kim cương màu nhạt và không đủ trong suốt.

VI. Các câu hỏi thường gặp

1. Viên kim cương vàng lớn nhất thế giới

Viên kim cương vàng lớn nhất thế giới là viên The Golden Canary Diamond, với trọng lượng 303.10 carat được định giá là 12.4 triệu USD. Viên kim cương được tìm thấy ở Cộng hòa Dân chủ Congo vào những năm 1980.

Viên kim cương The Golden Canary Diamond
Kim cương Vàng lớn nhất thế giới The Golden Canary Diamond

2. Viên kim cương màu vàng đắt nhất thế giới

Viên kim cương màu vàng đắt nhất thế giới là viên Graff Vivid Yellow Diamond nặng 190 Carats khi chưa cắt và nặng 100,09 carat sau khi chế tác, với giá trị lên đến 16,3 triệu USD vào năm 2014.

Viên kim cương Graff Vivid Yellow Diamond
Viên kim cương Graff Vivid Yellow Diamond

Một số bài viết liên quan:

3. Trang sức có thể làm kim cương vàng có màu đậm hơn không?

Câu trả lời là CÓ, bạn nên chọn các loại kim loại như vàng vàng hoặc vàng hồng để giúp màu sắc cương trông đậm hơn. Bởi màu vàng từ trang sức có thể được nhìn thấy xuyên qua chiếc nhẫn, từ đó viên đá có màu đậm hơn.

Trên đây là bài viết chi tiết về Kim cương vàng, hy vọng bài viết đã mang đến đầy đủ các thông tin mà bạn cần. Cảm ơn quý vị đã đọc bài viết của TJC, chúc bạn luôn thật nhiều sức khỏe và thành công trong cuộc sống!

Nguồn tham khảo: https://www.diamondsfactory.co.uk/blog/yellow-diamond-engagement-ring-meaning

Lê Ngọc
Follow me

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *