10 Sự thật về Kim cương Xanh: Hiếm và Đắt đỏ bậc nhất!

Kim cương lam

Kim cương Xanh là một trong những loại kim cương hiếm và có giá trị cao nhất. Với màu sắc đặc biệt của mình, loại kim cương này vẫn thường bị nhầm lẫn với đá shapphire xanh. Vậy kim cương xanh là gì? Có đắt hơn những viên kim cương khác không? Giá bao nhiêu? Cùng tìm hiểu Tất Tần Tật về loại kim cương có màu sắc hiếm có này trong bài viết sau:

1. Kim cương xanh là gì?

Kim cương Xanh (Blue Diamond) là loại kim cương có độ hiếm cao trong tự nhiên, màu sắc của loại kim cương này có thể bắt gặp từ màu xanh nhạt đến xanh đậm. Màu xanh lam có được của loại kim cương này là từ các tinh thể boron có trong mạng tinh thể.

Bên cạnh các viên kim cương trong tự nhiên, ngày nay người ta còn có thể sử dụng kim cương không màu để tạo thành kim cương xanh bằng phương pháp xử lý nhiệt.

2. Tổng quan về màu sắc của Kim cương xanh trong tự nhiên

Kim cương là loại đá quý màu xanh dương tự nhiên, sở hữu nhiều cấp độ màu khác nhau, cụ thể bạn có thể xem ở hình minh họa bên dưới.

Các màu sắc của Kim cương xanh trong tự nhiên
Các màu sắc của Kim cương xanh trong tự nhiên (nguồn: leibish.com)
  1. Hàng 1 từ trái qua phải: Light Blue,F. Light Blue, Fancy Blue, F. Intense Blue, F. Vivid Blue, F. Deep Blue, F.Intense Violetish Blue.
  2. Hàng 2 từ trái qua phải: F. Light Grey-Blue, Fancy Grey-Blue, F.Dark Grey-Blue, F.Greyish Blue, F.Deep Greyish Blue, F.Light Greenish Blue, F.Intense Greensih Blue.
  3. Hàng 3 từ trái qua phải: F. Vivid Greenish Blue, Fancy Green- Blue, F. Intense Green-Blue, F. Vivid Green- Blue, F. Deep Green- Blue, Fancy Greyish Greenish Blue.

3. Sự hình thành kim cương xanh trong tự nhiên

Kim cương xanh được hình thành trong tự nhiên dưới áp suất và nhiệt độ cao, tương tự các loại kim cương tự nhiên khác. Tuy nhiên, chỉ khác là kim cương màu xanh sở hữu các tinh thể boron lẫn trong mạng tinh thể, tạo ra màu sắc đặc biệt của loại đá quý này.

4. Kim cương xanh quý hiếm như thế nào?

Chỉ xếp sau kim cương đỏ, kim cương màu xanh là loại kim cương tự nhiên quý hiếm nhất. Nhìn chung, Blue Diamond quý hiếm và có giá thành cao hơn các loại kim cương không màu bình thường. Là loại kim cương Iib, các viên đá này cự kì hiếm trong tự nhiên và đương nhiên các viên kim cương có kích thước lớn thì lại cang quý hiếm và đắt đỏ.

Các viên Kim cương màu xanh vô cùng quý hiếm trong tự nhiên
Các viên Kim cương màu xanh vô cùng quý hiếm trong tự nhiên

5. Kim cương xanh được khai thác ở đâu?

Không giống như những loại kim cương không màu bình thường, kim cương màu xanh chỉ được tìm thấy ở một số nơi trên thế giới. Cụ thể là ở mỏ Cullinan gần Pretoria (Nam Phi), mỏ Argyle (Úc). Trước đây, tại mỏ Golconda (Ấn Độ) cũng là nơi tìm thấy kim cương xanh, song hiện nay trữ lượng đã hết.

Cũng chính vì không phải ở đâu cũng có thể tìm thấy loại kim cương có màu sắc xanh lam đặc biệt này, do đó giá thành của nó ngày một tăng theo thời gian.

6. Kim cương xanh tượng trưng cho điều gì?

Là một trong số những màu sắc kim cương được nhiều người săn đón, không chỉ bởi vẽ bề ngoài mà kim cương xanh còn là loại đá mang nhiều ý nghĩa trong cả văn hóa phương tây lẫn trong Phong thủy. Cụ thể như sau:

Ý nghĩa trong văn hóa phương Tây

Trong văn hóa phương tây, các viên đá màu xanh lam tượng trưng cho trí tuệ và là đá quý của hoàng gia. Ngoài ra, Blue Diamond còn là biểu tượng cho lòng trung thành, hòa bình và vĩnh cửu.

Màu xanh lam của kim cương này còn được tượng trưng cho yếu tố bầu trời và nước, gắn liền với ý nghĩa về sự khởi đầu mới và của sự thật.

Kim cương màu xanh lam tượng trưng cho trí tuệ và là đá quý của hoàng gia
Kim cương màu xanh lam tượng trưng cho trí tuệ và là đá quý của hoàng gia

Ý nghĩa của kim cương xanh trong phong thủy

Kim cương xanh mang đến cho người đeo sự thuận lợi, minh mẫn trong công việc. Người đeo đá kim cương xanh sẽ có được các quyết định đúng đắn, do đó người ta thường đeo trang sức kim cương lam trong những cuộc họp lớn hay những dịp gặp đối tác quan trọng.

Theo phong thủy, kim cương xanh đại diện cho mệnh Thủy. Do đó, kim cương màu xanh tương sinh với người mệnh Thủy và Mộc. Bên cạnh đó, Thổ khắc chế Thủy nên người mệnh Thổ cũng phù hợp để đeo loại đá này.

BÀI VIẾT CÓ LIÊN QUAN: ✅9 sự thật về Kim Cương Đen mà có thể bạn chưa biết!

7. Sự khác nhau của Kim cương màu xanh và đá Shapphie xanh

Thang phân loại màu sắc của kim cương xanh được xếp từ xanh nhạt cho đến màu xanh đậm, màu sắc này có được là nhờ tạp chất boron trong mạng tình thể. Màu sắc càng đậm chứng tỏ hàm hượng boron càng cao.

Đối với ngọc bích (shapphire) màu xanh được tạo ra từ nộng độ titan, nồng độ càng cao thì màu càng đậm. Ngoài ra, đá shapphire không chỉ có màu xanh mà còn sở hữu nhiều màu sắc khác trong tự nhiên.

Nhìn chung, tương đối khó để phân biệt 2 loại đá này nếu được đặt cạnh nhau. Bạn cần phải đến cơ quan giám định hoặc giấy kiểm định để biết chính xác đâu là kim cương màu xanh tự nhiên, đâu là đá shapphire.

TÌM HIỂU THÊM VỀ Đá Shapphie tại đây!

8. Giá kim cương Xanh là bao nhiêu?

Là loại kim cương có giá cao nhất (chỉ sau kim cương Đỏ), cũng như những loại kim cương khác, giá trị của chúng được đánh giá dựa trên các yếu tố 4C (Chất lượng chế tác, độ tinh khiết, và trọng lượng, màu sắc). Trong đó, kim cương xanh có màu càng đậm càng có giá trị. Cụ thể:

Giá của một viên kim cương xanh nhạt 0,5 carat trung bình là 26.000 USD. Những viên kim cương xanh lam đậm 0,25 carat có giá khoảng 75.000 USD. Nhìn chung, màu sắc và trọng lượng là yếu tố quyết định giá của loại kim cương này, thậm chí các viên đá có kích thước lớn mà màu sắc đậm có giá lên đến hàng ngàn đôla.

Giá kim cương Xanh là bao nhiêu?
Giá Blue Diamond là bao nhiêu?

9. Các yếu tố ảnh hưởng đến giá kim cương 

Giá của loại kim cương quý hiếm này phù thuộc vào các yếu tố như sau:

Kim cương xanh có màu sắc càng đậm càng có giá trị

Cấp độ màu của kim cương quyết định đến giá thành, màu xanh càng đậm thì lại càng có giá trị cao và ngược lại. Trên thực tế, kim cương màu xanh đậm trong tự nhiên cực kỳ hiếm cũng chính vì thế mà những viên đá xanh đậm có giá lên đến hàng chục ngàn đô.

Trọng lượng và kích thước càng lớn thì càng có giá cao

Trọng tự nhiên, kim cương màu xanh được tìm thấy với trọng lượng và kích thước nhỏ. Do đó, những viên có kích thước lớn thường có giá trị lên đến hàng triệu đô.

Giá kim cương  phụ thuộc và độ tinh khiết

Kim cương tự nhiên thường dễ bị lẫn các tạp chất trong mạng tinh thể. Chính vì thế mà độ tinh khiết của kim cương càng cao thì càng có giá trị. Đối với kim cương , ngay cả các viên có lẫn tạp chất cũng có giá thành tương đối cao so với những viên kim cương trong suốt.

✅Đọc thêm bài viết về KIM CƯƠNG TRẮNG tại: https://tjc.com.vn/kim-cuong-trang/

Kim cương xanh  chỉ có giá trị khi có chất lượng chế tác tốt

Chất lượng chế tác (hay giác cắt) là yếu tố quyết định đến độ lấp lánh và tính thẩm mỹ của viên đá. Những viên kim cương thông thường có tất cả 57 mặt đối xứng nhau, tạo ra hiệu ứng phản xạ ánh sáng lấp lánh tuyệt đẹp của viên kim cương.

Giác cắt thể hiện trình độ và tay nghề của thợ chế tác, một viên kim cương màu xanh sẽ có giá thành thấp đi nếu như chất lượng chế tác kém và ngược lại.

10. Tìm hiểu về quá trình biến kim cương trắng thành kim cương xanh

Kim cương xanh tự nhiên cực kỳ quý hiếm và chỉ được tìm thấy ở một số nơi trên Thế Giới. Do đó, hầu hết các viên kim cương màu xanh trên thị trường đều được “chế biến” từ kim cương không màu để cho ra kim cương xanh lam. Quá trình này được gọi là “Xử lý nhiệt”, sử dụng nhiệt độ và áp suất cao cùng các loại hóa chất để tạo ra màu xanh của kim cương từ những viên kim cương tự nhiên không màu.

Kim cương trắng có thể được xử lý nhiệt để trở thành kim cương màu Xanh
Kim cương trắng có thể được xử lý nhiệt để trở thành kim cương màu Xanh

Tuy nhiên kim cương màu xanh tự nhiên có giá thành cao hơn nhiều những viên được xử ý nhiệt.

Để biết được viên kim cương của bạn có phải là là kim cương màu xanh tự nhiên hay nhân tạo, bạn không thể phân biệt bằng mắt thường được. Bạn cần đến những phương pháp giám định từ các cơ quan giám định kim cương uy tín (cụ thể là GIA hoặc IGI). Thông qua quá trình giám định và dựa trên giấy kiểm định kim cương, bạn sẽ biết được nguồn gốc cũng như tất cả các thông tin về viên đá (như giác cắt, độ tinh khiết, trọng lượng, màu sắc,…).

>>MỘT SỐ BÀI VIẾT CÓ LIÊN QUAN<<

Trên đây là bài viết về “10 Sự thật về Kim cương Xanh: Hiếm và Đắt đỏ bậc nhất!”, hỵ vọng rằng bài viết này đã cung cấp đầy đủ các thông tin mà bạn cần về loại kim cương màu sắc đặc biệt này. Cảm ơn đã theo dõi bài viết của Trang sức TJC, chúc bạn luôn may mắn và tài lộc trong cuộc sống!

Bài viết có tham khảo một số thông tin từ nguồn nước ngoài: https://www.leibish.com/frequently-asked-questions-about-blue-diamonds-article-555

Lê Ngọc
Follow me

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *