9 Bí mật về Kim Cương Tím – Biểu tượng của sự chung thủy

Kim cương tím là một trong các loại kim cương màu fancy hiếm và có giá trị cao nhất. Ngoài vẽ đẹp và độ quý hiếm thì đây còn là màu sắc kim cương mang nhiều ý nghĩa đặc biệt. Cùng cửa hàng trang sức TJC tìm hiểu về 9 bí mật về violet diamond – biểu tượng của sự chung thủy trong bài viết sau đây:

1. Kim cương tím là gì?

Kim cương tím (violet diamond) là những viên kim cương có màu tím độc đáo. Màu sắc của kim cương này được tạo ra bởi các tạp chất như hydro và boron trong mạng tinh thể. Đây là loại kim cương không được phân loại theo thang màu từ D đến Z như kim cương không màu và là loại đá quý hiếm hơn kim cương không màu.

Violet Diamond trong tự nhiên - nguồn Internet
Violet Diamond trong tự nhiên – nguồn Internet2. Điều gì khiến kim cương có màu tím?

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến màu sắc của kim cương tím. Tạp chất trong thành phần của viên kim cương có thể tạo ra màu sắc riêng biệt. Một số tạp chất thường được tìm thấy trong kim cương tím bao gồm hydro và boron.

Ngoài ra, các chuyên gia của GIA cho rằng: áp lực và nhiệt độ trong quá trình hình thành của viên kim cương tím dưới lòng đất cũng được cho là một yếu tố ảnh hưởng đến màu sắc.

3. Violet diamond được khai thác ở đâu?

Kim cương tím là kim cương tự nhiên hình thành dưới lòng đất trong ít nhất một tỷ năm. Nguồn gốc của nhiều viên kim cương tím chủ yếu là được khai thác từ mỏ Argyle ở Tây Úc, và một số ít được phát hiện tại Nga.

4. Các cấp độ màu của kim cương tím

Kim cương màu tím được GIA phân loại theo các cấp độ màu Fancy, trong đó các cấp độ màu được chia thành các thang điểm từ màu nhạt đến đậm như sau:

  • Faint
  • Very Light
  • Light
  • Fancy Light
  • Fancy
  • Fancy Intense
  • Fancy Vivid, Fancy Deep, or Fancy Dark

Trong đó, Faint là kim cương có màu tím tương đối mờ và Fancy Dark là màu sắc tím đậm nhất và hiếm nhất. Cụ thể mời bạn theo dõi hình bên dưới:

Các cấp độ màu của kim cương tím
Các cấp độ màu của kim cương tím
  1. Từ trái qua phải hàng 1: Fancy Violet Gray, Fancy Dark Violetish Gray, Fancy Deep Violetish Gray, Fancy Dark Violet Grey
  2. Từ trái qua phải hàng 2: Fancy Gray Violet, Fancy Grayish Violet, Fancy Intense Violet, Fancy Deep Violet, Fancy Deep Gray Violet, Fancy Deep Grayish Violet, Fancy Dark Gray Violet
  3. Hàng 3: Fancy Deep Violetish Blue

5. Các loại kim cương tím

5.1. Kim cương màu tím tự nhiên

Kim cương màu tím tự nhiên là các viên đá quý được hình thành dưới đất trong điều kiện tự nhiên. Chúng có màu sắc độc đáo do tác động của các nguyên tử Boron trong mạng tinh thể. Những viên kim cương này rất hiếm và có giá trị cao trong ngành trang sức kim cương.Viên kim cương màu tím đẹp mắt
Viên kim cương màu tím đẹp mắt

>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

5.2. Kim cương xử lý nhiệt màu tím

Kim cương xử lý nhiệt màu tím là những viên kim cương tự nhiên đã được xử lý bằng nhiệt để thay đổi màu sắc từ màu trắng hoặc màu vàng đến màu tím. Phương pháp này thường được sử dụng để cải thiện màu sắc và giá trị của kim cương. Tuy nhiên, giá trị của các viên kim cương này thường thấp hơn so với kim cương tím tự nhiên.

5.3. Kim cương tím nhân tạo

Kim cương tím nhân tạo là các viên kim cương được tạo ra trong phòng thí nghiệm bằng phương pháp tổng hợp hóa học. Chúng được tạo ra bằng cách tạo ra áp suất cao và nhiệt độ cao để tạo ra kim cương nhân tạo với màu sắc tím. Kim cương nhân tạo màu tím có giá trị thấp hơn so với kim cương tự nhiên, tuy nhiên đây vẫn là món trang sức đẹp với giá cả phù hợp.

6. Ý nghĩa của các viên kim cương màu tím

Dưới đây là các ý nghĩa của kim cương màu tím trong văn hóa phương Tây và phương Đông. Cụ thể như sau:

6.1. Ý nghĩa trong văn hóa phương Tây

Theo văn hóa phương Tây, kim cương màu tím được coi là màu tượng trưng cho niềm đam mê, bí ẩn và vẻ đẹp hoàng gia, làm cho nó trở thành sự bổ sung hoàn hảo cho các loại trang sức như nhẫn đính hôn.

Mẫu nhẫn cưới đính kim cương tím đẹp mắt và mang nhiều ý nghĩa
Mẫu nhẫn cưới đính kim cương tím đẹp mắt và mang nhiều ý nghĩa

Kim cương màu tím còn đem lại cho chủ nhân sự bình tĩnh và giúp tạo ra sự cân bằng trong cuộc sống. Những chiếc nhẫn đính hôn hay các loại trang sức khác được đính kim cương màu tím thường được coi là có giá trị cao và được đánh giá là mang lại may mắn và sự giàu có.6.1. Ý nghĩa trong văn hóa phương Đông

Theo phong thủy, kim cương màu tím được coi là một trong những loại đá quý mang lại năng lượng tích cực, giúp tăng cường sự tự tin, sức mạnh và sự kiên trì trong cuộc sống. Nó cũng được cho là có tác dụng giải tỏa căng thẳng, lo lắng và sự bất an trong tâm trí.

Ngoài ra, trong văn hóa phương Đông, kim cương màu tím còn được coi là đại diện cho sự bền vững, tinh thần trường tồn và vĩnh cửu. Kim cương màu tím cũng được cho là biểu tượng của tình yêu chân thành và sự tôn trọng, và thường là tín vật trao nhau trong các dịp kỷ niệm và lễ cưới.

7. Các yếu tố ảnh hưởng đến giá của violet diamond

Đối với kim cương tím, các yếu tố quan trọng nhất để xác định giá trị của nó bao gồm màu sắc, độ tinh khiết, trọng lượng và giác cắt.

7.1. Màu sắc

Màu sắc (hay nước kim cương) là yếu tố đầu tiên quyết định giá trị của một viên kim cương tím. Một viên kim cương tím đậm màu và sống động sẽ có giá trị cao hơn so với một viên màu tím nhạt hoặc có màu sắc kém.

7.2. Độ tinh khiết (mức độ tạp chất)

Độ tinh khiết cũng là yếu tố quan trọng. Tạp chất sẽ quyết định đến sự lấp lánh và vẽ đẹp của viên kim cương. Do đó, một viên kim cương tím với độ tinh khiết cao hơn sẽ có giá trị cao hơn so với một viên có nhiều tạp chất.

7.3. Carat (trọng lượng)

Trọng lượng của kim cương cũng ảnh hưởng đến giá trị của nó. Bởi trong tự nhiên, việc tìm thấy một viên kim cương có kích thước lớn đã vô cùng khó, mà việc tìm được một viên kim cương màu tím trọng lượng lớn còn khó hơn. Do đó, kim cương tím lớn hơn sẽ có giá trị cao hơn nhiều lần so với kim cương tím nhỏ hơn cùng chất lượng.

Viên kim cương màu tím 0.5 carrat
Viên kim cương màu tím 0.5 carrat

7.4. Cut (giác cắt, chất lượng chế tác)

Cuối cùng, giác cắt cũng ảnh hưởng đến giá trị của một viên kim cương tím. Một viên kim cương tím được chế tác tốt sẽ có giá trị cao hơn so với một viên cùng trọng lượng và màu sắc nhưng được chế tác kém.

>>TÌM HIỂU VỀ CÁC YẾU TỐ 4C CỦA KIM CƯƠNG:

8. Kim cương tím giá bao nhiêu?

Tùy thuộc vào độ tinh khiết và độ sáng của màu tím, giá cả của một viên kim cương tím có thể từ vài ngàn đô la cho đến hàng trăm ngàn đô la. Ví dụ, một viên kim cương giác cắt tròn màu Fancy Pink Purple 0,42 carat có giá 15.210 đô la, trong khi một viên giác cắt Cushion màu Fancy Deep 0,40 carat lại có giá 38.100 đô la.

>>CÓ LIÊN QUAN: ✅Kim cương màu gì đắt nhất? Điểm danh Các màu Kim Cương phổ biến, xem ngay TẠI ĐÂY!

9. Viên kim cương tím lớn nhất trên thế giới

Argyle Violet là viên kim cương tím lớn nhất được phát hiện trên thế giới cho đến nay. Được tìm thấy vào năm 2015 tại khu mỏ Argyle, nằm ở phía tây Úc. Viên kim cương này ban đầu nặng 9,17 carat khi được khai thác, tuy nhiên sau khi được chế tác và mài, nó đã giảm đi và chỉ còn nặng 2,83 carat.

Argyle Violet - viên kim cương màu tím lớn nhất thế giới
Argyle Violet – viên kim cương màu tím lớn nhất thế giới

Argyle Violet có màu tím đậm, rực rỡ và độc đáo, được hình thành do sự tồn tại của boron trong quá trình hình thành của nó. Viên kim cương này đã được đặt tên theo tên của khu mỏ mà nó được tìm thấy. Nó đã trở thành một hiện vật quý giá trong ngành đá quý và được coi là một trong những viên kim cương đẹp nhất trên thế giới.

Bài viết có tham khảo nguồn: https://www.gia.edu/gems-gemology/summer-2018-natural-color-blue-gray-violet-diamonds-allure-of-the-deep

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *