#6 Điều thú vị về Kim cương Trắng (White Diamond)

Kim cương trắng

Kim cương trắng thường bị nhiều người nhầm lẫn với các viên kim cương trong suốt. Tuy nhiên, trên thực tế thì kim cương có màu trắng được đánh giá là có giá trị cao và hiếm thấy trong tự nhiên. Vậy, kim cương trắng là gì? Điều gì khiến kim cương có màu trắng? White diamond và kim cương trong suốt có gì khác nhau? Ý nghĩa của loại kim cương này là gì? Cùng Công ty Cổ phần Vàng bạc đá quý TJC tìm hiểu trong bài viết sau:

I. Kim cương trắng là gì?

Trên thực tế, các viên kim cương có màu trắng không nằm trong thang điểm đánh giá màu sắc (color) từ D đến Z của GIA. Kim cương trắng là loại kim cương có màu trắng sữa hoặc trắng đục thường được tìm thấy trong tự nhiên hoặc được xử lý trong phòng thí nghiệm.

Kim cương trắng không được phân loại màu theo thang màu GIA từ D đến Z vì các viên kim cương này không phải kim cương không màu (trong suốt). Trên thực tế, màu trắng không xuất hiện trên phổ màu vì màu trắng là tổng của một dải quang phổ bao gồm tất cả các màu.

Hình ảnh viên kim cương trắng
Hình ảnh viên kim cương trắng

II. Điều gì khiến kim cương có màu trắng?

Khác với các loại kim cương màu thường được hình thành bởi những tạp chất trong mạng tinh thể để tạo ra màu sắc khác biệt. Màu sắc của kim cương trắng được tạo ra bởi nhiều tạp chất với kích thước siêu nhỏ bên trong. Các bao thể cho phép ánh sáng xuyên qua, sau đó ánh sáng sẽ tán xạ để tạo ra vẻ ngoài trong mờ như tuyết, trắng sữa hoặc trắng đục.III. So sánh kim cương trắng và kim cương trong suốt tự nhiên

Kim cương trắng và kim cương trong suốt có sự khác biệt cơ bản sau:

So sánh white diamond với kim cương trong suốt
So sánh white diamond với kim cương trong suốt

Yếu Tố

Kim cương trắng

Kim cương tự nhiên Trong suốt

Màu sắc Kim cương trắng là loại kim cương có màu sắc trắng tuyệt đối, không có bất kỳ sắc thái màu nào khác. Kim cương trong suốt có màu sắc không rõ ràng, và có thể có màu vàng hoặc trong suốt.
Độ quý hiếm Hiếm hơn các loại kim cương trong suốt tự nhiên. Dễ dàng bắt gặp và là loại kim cương phổ biến nhất.
Độ lấp lánh Kém lấp lánh hơn kim cương trong suốt. Độ lấp lánh cao.
Giá thành Có giá thành cao do độ quý hiếm và sự khác biệt. Giá thành thấp hơn đa số các loại kim cương màu.

>>TÌM HIỂU THÊM VỀ:

IV. Tiêu chí đánh giá White Diamond

Các tiêu chí để đánh giá chất lượng cũng như định giá white diamond dựa theo tiêu chuẩn 4C do GIA đưa ra, cụ thể:1. Độ trong

Độ trong suốt (Clarity) đề cập đến việc các viên đá có lẫn tạp chất bên trong nhiều hay ít. Càng ít tạp chất (hoặc không có tạp chất) thì viên kim cương càng có giá trị.

2. Chất lượng giác cắt

Tính đối xứng trong giác cắt, chất lượng đánh bóng bề mặt, tay nghề chế tác,… là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến tính thẩm mỹ, độ sáng và giá thành của các viên kim cương.

3. Trọng lượng carat

Trọng lượng kim cương sẽ ảnh hưởng đến giá trị, các viên kim cương tự nhiên thường có kích thước nhỏ với trọng lượng không lớn. Do đó, kim cương trọng lượng càng lớn thì càng đắt tiền.

4. Yếu tố độ trắng

Các viên kim cương trắng có màu sắc càng đậm sẽ càng có giá trị. Các viên kim cương có màu gần như ngọc trai vô cùng quý hiếm và đắt đỏ, tỷ lệ khai thác được màu sắc này cũng vô cùng hiếm trong tự nhiên.

Viên kim cương trắng - nguồn GIA
Viên kim cương trắng – nguồn GIA

V. Ý nghĩa của kim cương trắng

1. Trong văn hóa phương Tây

Trong văn hóa phương Tây, kim cương trắng thường được mang ý nghĩa giúp cải thiện tinh thần người đeo. Kim cương màu trắng còn thể hiện sự trong sáng, thuần khiết, và chân thành trong tình yêu.

2.Trong văn hóa phương Đông

truyền thống phương Đông, kim cương trắng có thể giúp tăng cường năng lượng tích cực và tạo ra sự cân bằng với môi trường xung quanh, từ đó thu hút vượng khí và xua đuổi năng lượng tiêu cực.

Ngoài ra, đây còn là loại kim cương mang lại may mắn và bình an cho chủ nhân.

LIÊN QUAN:

VI. Kim cương trắng giá bao nhiêu?

Giá của loại kim cương này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như màu sắc, trọng lượng, độ tinh khiết và giác cắt. Một viên kim cương trắng 1 carat có giác cắt, độ tinh khiết và màu sắc đẹp có giá lên đến 4,400 –7,600 USD.

Trang sức đính kim cương trắng - hình minh họa
Trang sức đính kim cương trắng – hình minh họa

Trên đây là bài viết về Kim cương trắng, hy vọng qua bài viết đã cung cấp đầy đủ các thông tin mà bạn cần. TJC chân thành cảm ơn bạn đã đọc bài viết, chúc bạn luôn thật nhiều may mắn và sức khỏe.

Nguồn tham khảo: https://4cs.gia.edu/en-us/blog/what-is-white-diamond/

Lê Ngọc
Follow me

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *