Ý Nghĩa Của Kim Cương trong Phong Thủy và Cuộc sống

Ý Nghĩa Của Kim Cương trong Phong Thủy và Cuộc sống

Kim cương là một trong những loại đá quý hiếm và có giá thành tương đối cao. Ngoài vẽ đẹp và tính thẩm mỹ thì kim cương còn mang nhiều ý nghĩa trong đời sống, khoa học cũng như phong thủy. Vậy, kim cương tượng trưng cho điều gì? ý nghĩa của kim cương là gì? Ý nghĩa kim cương phong thủy ra sao? Cùng Công ty Cổ phần Vàng bạc đá quý TJC tìm hiểu trong bài viết sau:

I. Kim cương là gì?

Theo khoa học, kim cương là dạng thù hình phổ biến thứ 2 của carbon (chỉ đứng sau than), trong đó các nguyên tử carbon được sắp xếp trong mạng tinh thể tạo thành một khối vững chắc. Kim cương có độ cứng và tính dẫn nhiệt cao, hơn nữa đây còn là loại đá quý hiếm và có tính thẩm mỹ nên giá thành tương đối cao.II. Ý nghĩa của kim cương trong văn hóa phương Tây và phương Đông

Kim cương là một loại đá quý có giá trị cao, được ưa chuộng trong nhiều nền văn hóa và lĩnh vực khác nhau. Dưới đây là phân tích về ý nghĩa của kim cương dựa trên các yếu tố như văn hóa phương Tây, văn hóa phương Đông, đời sống và khoa học, cũng như phong thủy.

1. Trong văn hóa phương Tây

Kim cương được coi là biểu tượng của sự vĩnh cửu và tình yêu bất diệt trong văn hóa phương Tây. Đặc biệt, kim cương được chọn làm đá quý cho nhẫn đính hôn và nhẫn cưới, thể hiện sự chân thành và tình yêu vững bền của đôi uyên ương.

Ngoài ra, kim cương còn được xem là biểu tượng của quyền lực, sự sang trọng và tầm quan trọng.

Kim cương mang ý nghĩa về tình yêu bất diệt
kim cương mang ý nghĩa về tình yêu vĩnh cửu

2. Trong văn hóa phương Đông

Ở phương Đông, kim cương cũng được coi là biểu tượng của sự giàu có, quyền lực và sắc đẹp.

Các Hoàng Hậu và Mỹ nhẫn thời Trung Quốc xưa thường sử dụng kim cương như một lá bùa giúp họ luôn giữ được sự trẻ trung và nhan sắc của mình. Đồng thời, họ thường tán bột kim cương và trộn vào những loại thảo mộc và dùng như mặt nạ để đắp mặt, lấy lại nét thanh xuân.

III. Trong công nghiệp và khoa học

Được hình thành trong hàng triệu năm dưới áp lực lớn và nhiệt độ cao, chính vì thế mà kim cương có độ cứng cao và được ứng dụng nhiều trong công nghiệp và khoa học. Cụ thể:

1. Trong công nghiệp:

Có thể bạn chưa biết, 80% kim cương khai thác được trong tự nhiên được dùng trong công nghiệp và chỉ 20% kim cương khai thác được có thể làm trang sức.

Với độ cứng cao (10 Mohs), kim cương được sử dụng trong công nghiệp để làm các mũi khoan hoặc dụng cụ cắt mài, ví dụ như lưỡi cắt kính, mũi khoan,…Bột kim cương có tính ứng dụng cao và thường dùng trong công nghiệp để đánh bóng hoặc mài mịn các bề mặt. Trong đó, các thợ kim hoàn sử dụng kim cương để cắt hoặc mài các loại đá quý khác và cả kim cương.

Với đặc tính không dẫn điện nhưng chịu nhiệt tốt (có thể chịu được sự thay đổi nhiệt đột ngột) và dẫn nhiệt cực kỳ tốt. Chính vì thế người ta thường sử dụng kim cương để chế tác các thiết bị tản nhiệt.

Kim cương được sử dụng tương đối rộng rãi trong đời sống và khoa học
viên kim cương may mắn

2. Trong khoa học

Ngoài ra, kim cương còn được ứng dụng để nghiên cứu trong lĩnh vực vật liệu mới và công nghệ cao.

Bên cạnh đó, các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu để ứng dụng kim cương trong việc chế tạo máy tính thế hệ mới, chế tạo laser, các thiết bị y tế, phẩu thuật,…

IV. Ý nghĩa của kim cương trong phong thủy

Ngoài các ý nghĩa về mặt khoa học và ứng dụng trong cuộc sống, kim cương còn là loại đá quý phong thủy được ưa chuộng, dưới đây là một số ý nghĩa phong thủy mà kim cương mang lại:

 • Theo quan niệm phong thủy, kim cương được cho là có khả năng thu hút năng lượng tốt và bảo vệ chủ nhân khỏi năng lượng tiêu cực. Kim cương cũng được xem là biểu tượng của sự may mắn.
 • Đeo trang sức kim cương mà đặc biệt là các mẫu nhẫn kim cương sẽ giúp chủ nhân thành công và thăng tiến trong sự nghiệp.
 • Ngoài ra, kim cương cũng được cho là có khả năng tăng cường sức khỏe, giúp chủ nhân giữ gìn sức khỏe.
Trang sức kim cương mang đến nhiều ý nghĩa trong phong thủy
bộ trang sức kim cương phong thủy

✅Đọc bài viết “Cách Đeo Kim Cương Phong Thủy” tại đây!

V. Cách lựa chọn kim cương theo phong thủy

Yêu cầu của bạn liên quan đến việc lựa chọn kim cương dựa trên nguyên tắc phong thủy, bao gồm ba khía cạnh chính: số ly, màu sắc và chất liệu trang sức. Dưới đây là phân tích chi tiết của mỗi yếu tố:

1. Lựa chọn kim cương theo số ly

Đối với phong thủy, số 9 là một con số may mắn và mang ý nghĩa về sự Vĩnh cửu. Do đó, người ta thường chọn kim cương có tổng số ly cộng lại bằng 9, ví dụ như 3ly6, 4ly5, 5ly4,…. Điều này giúp mang lại may mắn và hạnh phúc cho người đeo.Bên cạnh đó, các con số 6 hay 8 đều có ý nghĩa phong thủy riêng, số 6 đọc là “lục” đồng âm với “lộc” và số 8 đọc là “bát” đồng âm với “phát”. Do đó, kim cương 6 ly, 8 ly hay 6 ly 8 có ý nghĩa là “phát tài, phát lộc”.

Kim cương 5ly4 phong thủy
Hình ảnh kim cương

>>LIÊN QUAN: ✅Nên mua kim cương mấy Ly hợp PHONG THỦY, xem tại: https://tjc.com.vn/nen-mua-kim-cuong-may-ly/

2. Lựa chọn kim cương dựa trên màu sắc

Màu sắc của kim cương cũng quan trọng trong phong thủy, vì nó liên quan đến ngũ hành (Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ). Dưới đây là một số lời khuyên về việc lựa chọn màu sắc kim cương cho từng mệnh:

 • Mệnh Kim: Nên chọn kim cương màu trắng hoặc bạc để tăng cường năng lượng của mệnh Kim.
 • Mệnh Mộc: Nên chọn kim cương màu xanh lá cây hoặc xanh dương để hỗ trợ năng lượng của mệnh Mộc.
 • Mệnh Thủy: Nên chọn kim cương màu xanh nước biển hoặc đen để phù hợp với năng lượng của mệnh Thủy.
 • Mệnh Hỏa: Nên chọn kim cương màu đỏ hoặc cam để tăng cường năng lượng của mệnh Hỏa.
 • Mệnh Thổ: Nên chọn kim cương màu vàng hoặc nâu để phù hợp với năng lượng của mệnh Thổ.

>LIÊN QUAN:

3. Lựa chọn chất liệu trang sức kim cương hợp phong thủy

Chất liệu trang sức cũng có ý nghĩa quan trọng trong phong thủy. Dưới đây là một số chất liệu phổ biến và ý nghĩa của chúng:

 • Vàng: Đại diện cho sự giàu sang, quyền lực và may mắn. Vàng thường hợp với mệnh Thổ và mệnh Hỏa.
 • Vàng trắng: Là biểu tượng của sự tinh tế, sang trọng và bền vững. Vàng trắng phù hợp với mệnh Kim và mệnh Thủy.
 • Bạch kim: Mang lại sự sang trọng, quý phái và bền bỉ. Bạch kim thích hợp với mệnh Kim và mệnh Thủy.
 • Vàng hồng: Tượng trưng cho tình yêu, sự ấm áp và hạnh phúc. Vàng hồng thường hợp với mệnh Mộc và mệnh Hỏa.
Hình ảnh trang sức kim cương vàng trắng
bộ trang sức kim cương may mắn

Trên đây là bài viết ý nghĩa của kim cương trong phong thủy và cuộc sống, hy vọng bài viết đã cung cấp đầy đủ các thông tin mà bạn cần. TJC chân thành cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, chúc bạn luôn may mắn và thành công trong cuộc sống.

Nguồn tham khảo: https://www.miningforschools.co.za/lets-explore/diamond/uses-of-diamonds

Lê Ngọc
Follow me

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *