9 sự thật về Kim Cương Đen mà có thể bạn chưa biết!

kim cương đen

Kim cương đen được ví như loại kim cương “ngoài hành tinh”, sở hữu màu sắc cuốn hút và vô cùng lạ mắt. Cùng Trang sức TJC tìm hiểu về 10 sự thật mà bạn nên biết về loại kim cương này trong bài viết sau:

1. Kim cương đen là gì?

Kim cương đen thực chất là Carbonado và có thể có nguồn gốc ngoài trái đất. Được hình thành bởi mảnh vỡ của các thiên thạch va vào trái đây cách đây hàng tỷ năm. Sở hữu lượng tạp chất cao trong mạng tinh thể, các tạp chất (chủ yếu là than chì) này nhiều đến mức khiến viên kim cương hoàn toàn có màu đen.

Khác với sự hình thành màu sắc của các loại kim cương màu khác, màu sắc được hình thành bởi các chất hóa học có trong thành phần. Màu sắc của kim cương màu đen hình thành bởi lượng tạp chất có trong viên kim cương.

Mẫu kim cương đen trong tự nhiên
Mẫu kim cương đen trong tự nhiên. Những mẫu này có niên đại từ 3,2 tỷ năm trước. Ảnh của James St. John

2. Có bao nhiêu loại kim cương đen?

Trên thị trường hiện nay, có 3 loại kim cương đen chủ yếu. Cụ thể

Kim cương đen tự nhiên

Kim cương đen tự nhiên có tuổi đời từ 2.6-3.8 tỷ năm, các thiên thạch kim cương đã va vào trái đất. Các mảnh vỡ cacbonado chính là các viên kim cương đen được tìm thấy ngày nay. Kim cương đen tự nhiên chủ yếu được tìm thấy ở Brazil và Cộng hòa Trung Phi.

Kim cương đen đã qua xử lý

Đây là loại kim cương được tạo ra bằng cách nung nóng hoặc chiếu xạ kim cương trắng để tạo ra màu đen. Đây cũng là loại kim cương đen phổ biến nhất trên thị trường.

Kim cương đen nhân tạo

Kim cương nhân tạo được tạo ra trong phòng thí nghiệm rồi sau đó tiến hành nung hoặc chiếu xạ để cho ra màu đen như mong muốn. Đây là loại kim cương màu đen có giá thấp nhất.

Mẫu kim cương đen nhân tạo
Mẫu kim cương đen nhân tạo

3. Kim cương đen có nguồn gốc ngoài hành tinh?

Thật vậy! Trong khi có đến hàng trăm tấn kim cương thường được khai thác trong các mỏ kim cương tự nhiên kể từ năm 1900. Thì không có một viên kim cương đen nào được tìm thấy trong các mỏ kim cương. Một số nhà nghiên cứu tin rằng kim cương đen được hình thành trong các vụ nổ sao siêu tân tinh, và từ các thiên thạch ngoài trái đất. Thậm chí khi chưa va chạm với trái đất thì đường kính của các tiểu hành tinh này có thể lên đến 1km.

4. Kim cương đen có ý nghĩa gì?

Trong văn hóa của nhiều quốc gia, màu đen tượng trưng cho sự quyền lực và năng lượng. Do đó kim cương đen từ xưa đã là một loại trang sức mang nhiều ý nghĩa, cụ thể:

Người Hy Lạp và Ai Cập cổ đại xem kim cương đen như là biểu tượng của lòng dũng cảm, mang đến may mắn và sự bình an cho người sở hữu.

Tại châu Âu, kim cương Đen là viên đá có tác dụng chống lại ma thuật và phép thuật của các phù thủy. Đeo kim cương màu đen sẽ giúp chủ nhân được bảo vệ khỏi các thế lực xấu, an toàn bảo vệ chủ nhân và mang đến sự may mắn.

Tại châu Á, kim cương màu đen mang đến nhiều tác dụng trong phong thủy. Cụ thể, mang đến sức mạnh mà quyền lực cho chủ nhân, bảo vệ sức khỏe cũng như đem lại thành công cho người sở hữu.

Kim cương đen mang nhiều ý nghĩa đặc biệt
Loại kim cương đặc biệt này mang nhiều ý nghĩa đặc biệt

5. Kim cương đen tượng trưng cho điều gì?

Các loại kim cương tự nhiên đều tượng trưng cho sự vĩnh cửu, tình yêu và vẽ đẹp hoàn mỹ. Do đó, kim cương đen được ưa chuộng để làm các mẫu nhẫn cưới, nhẫn cầu hôn cho nhiều cặp đôi.

6. Kim cương đen và kim cương thường khác nhau như thế nào?

Về cơ bản, các loại kim cương thường khác với đá kim cương màu đen như sau:

Về Độ tinh khiết

Kim cương thường có độ tinh khiết càng cao thì càng có giá trị. Tuy nhiên đối với kim cương màu đen, màu sắc của viên kim cương được hình thành do các tạp chất bên trong. Có thể nói, kim cương đen là loại kim cương có độ tinh khiết thấp nhất.

Về Độ lấp lánh

Kim cương đen tồn tại nhiều tạp chất bên trong, do đó viên đá không thể bị ánh sáng xuyên qua. Điều này khiến kim cương màu đen gần như không có độ lấp lánh như các loại kim cương khác.

Về cách hình thành kim cương  

Khác với các loại kim cương khác hình thành trong tự nhiên bởi quá trình biến đổi nguyên tố cacbon dưới nhiệt độ và áp suất cực cao trong hàng triệu năm. Kim cương đen là vật chất được hình thành do vật chất ngoài hành tinh va chạm vào trái đất.

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT:

7. Sự khác nhau giữa việc đánh giá kim cương thường và kim cương đen qua Tiêu chuẩn 4C

traditionrolex.com
Cũng giống như các loại kim cương khác, kim cương đen cũng được đánh giá dựa trên các yếu tố 4C trong kim cương. Tuy nhiên, về cơ bản 2 loại này có một số điểm khác nhau như sau:

  • Độ tinh khiết (clarity): Ngược lại với kim cương thường, độ tinh khiết càng cao càng có giá trị. Đối với các viên kim cương màu đen, mức độ tạp chất càng càng thì màu đen càng đậm và có giá thành cao.
  • Trọng lượng (Carat): Bởi vì kim cương đen có mức độ tạp chất nhiều hơn, do đó trọng lượng riêng của loại kim cương này thường lớn hơn kim cương thường. Chính vì thế mà khi đặt kim cương đen với kim cương thường cùng trọng lượng và giác cắt với nhau, viên kim cương màu đen thường nhỏ hơn viên kim cương bình thường.
  • Màu sắc (color): Trong tiêu chuẩn 4c, các viên kim cương thường được xếp thang điểm màu sắc từ Z-D. Tuy nhiên với kim cương đen thì khác, người ta xếp hạng màu sắc của chúng từ thang điểm AAAA cho đến A (với A có màu đen đậm).

Hình ảnh viên kim cương đen

8. Kim cương đen giá bao nhiêu?

Giá của một viên kim cương đen phụ thuộc tùy vào thời điểm cũng như chất lượng của viên đá. Cụ thể, một viên kim cương đen tự nhiên 1 carat có chất lượng tốt có giá khoảng 59 triệu đồng.

Mẫu trang sức kim cương đen
Mẫu trang sức kim cương đen

XEM THÊM BÀI VIẾT VỀ

9. Kim cương đen có đắt hơn kim cương trắng không?

Mặc dù kim cương đen có vẽ hiếm hơn các loại kim cương trắng, thế những giá của loại kim cương này nhìn chung thấp hơn kim cương trắng. Nguyên nhân là do nhu cầu của người tiêu dùng thấp.

Trên đây là bài viết về 9 sự thật thú vị của Kim cương đen. Hy vọng bài viết đã mang đến nhiều thông tin bổ ích cho quý vị. Cảm ơn đã theo dõi bài viết của TJC, chúc bạn thành công và nhiều may mắn!

Bài viết có tham khảo nguồn từ hiệp hội đá quý quốc tế IGS: https://www.gemsociety.org/article/black-diamonds/

Lê Ngọc
Follow me

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *