5 sự thật về Nhẫn Cầu Hôn và Nhẫn Cưới bạn nên biết!

Nhẫn Cầu Hôn và Nhẫn Cưới

Nhẫn Cầu Hôn và Nhẫn Cưới là 2 loại nhẫn hoàn toàn khác nhau mà nhiều người vẫn đang nhầm lẫn. Trong đó, nhẫn cầu hôn (hay nhẫn đính hôn) là loại nhẫn “đặc quyền” dành cho cô dâu. Cùng TJC tìm hiểu về một số sự thật của nhẫn đính hôn và nhẫn cưới, sự khác nhau, ý nghĩa và các câu hỏi liên quan trong bài viết sau:

1. Nhẫn đính hôn (hay nhẫn cầu hôn) là gì?

Thực tế Nhẫn cầu hôn và nhẫn đính hôn là một, đây là vật tượng trưng cho lời hứa, lời thề ước giữa nam và nữ trong hôn nhân. Một khi cô gái chấp nhận đeo nhẫn đính hôn có nghĩa là đã chấp nhận và sẵn sàng để cùng chàng trai “tiến xa hơn” cùng nhau. Khác với nhẫn cưới thì nhẫn đính hôn chỉ có nữ giới đeo.

2. Nhẫn cưới là gì?

Nhẫn cưới là vật được trao trong lễ cưới, vợ và chồng sẽ trao nhau nhẫn cưới như là vật thể hiện tình cảm và sự gắn bó giữa 2 người trước sự chứng kiến của họ hàng 2 bên. Khác với nhẫn đính hôn chỉ dành cho nữ, nhẫn cưới là vật mà cả vợ và chồng đeo suốt cuộc đời.

3. Sự khác nhau giữa nhẫn cầu hôn và nhẫn cưới

Nhiều cặp đôi sắp kết hôn thường hay thắc mắc về “nhẫn cầu hôn khác gì nhẫn cưới?” hay “nhẫn đính hôn khác nhẫn cưới chỗ nào?”. Tựu chung lại đều là các thắc mắc về sự khác nhau giữa 2 loại nhẫn này. Dưới đây là câu trả lời của Trang sức TJC cho các thắc mắc nói trên:

Sự khác nhau giữa nhẫn cầu hôn và nhẫn cưới là gì
Sự khác nhau giữa nhẫn cầu hôn và nhẫn cưới là gìĐối với văn hóa phương Tây thì nhẫn đính hôn là vật không thể thiếu trong hôn nhân. Khi cả 2 đã trải qua giai đoạn tìm hiểu và mong muốn đi đến hôn nhân, người con trai sẽ tiến hành cầu hôn và trao cho nữa kia nhẫn cầu hôn (hay nhẫn đính hôn). Tuy nhiên, tại Việt Nam việc trao nhẫn đính hôn được rất ít cặp đôi sử dụng. Một số người thường nhầm lẫn giữa nhẫn đính hôn và nhẫn cưới, dưới đây là một số sự khác biệt cơ bản của 2 loại nhẫn này:

Yếu tố

Nhẫn Đính Hôn (Nhẫn Cầu hôn) Nhẫn cưới

Thiết kế

Cầu kỳ, thường là nhẫn đính những viên kim cương hoặc đá quý lớn

Đơn giản hơn, đính kim cương nhỏ

Số lượng nhẫn

Chỉ dành cho nữ Cả 2 vợ chồng
Ngón tay đeo nhẫn Ngón giữa của bàn tay trái

Ngón áp út tay trái

Thời điểm tặng nhẫn Trước khi cưới, cụ thể là vào lễ cầu hôn

Khi tiến hành lễ cưới (Lễ gia tiên).

>>THAM KHẢO THÊM: ✅Nhẫn Cầu Hôn và Nhẫn Đính Hôn có phải là một không?

4. Ý nghĩa của nhẫn đính hôn

Nhẫn đính hôn hay nhẫn cầu hôn mang ý nghĩa về sự chấp nhận và sẵn sàng cho một bước tiến mới của cặp đôi, chặng đường mang tên hôn nhân. Vào thời khắc chàng trai ngỏ lời cầu hôn, chiếc nhẫn cầu hôn được trao cho cô gái mà nếu cô gái đồng ý thì chàng trai sẽ đeo nhẫn vào tay cô gái như một minh chứng cho tình cảm của cả hai.

Ý nghĩa của nhẫn đính hôn
Ý nghĩa của nhẫn đính hôn

Ý nghĩa truyền thống của chiếc nhẫn đính hôn là vô cùng quan trọng đối với hầu hết phụ nữ. Nó tượng trưng cho tình yêu vĩnh cửu và sự chung thủy với người bạn đời.

Ngoài ra, cũng tùy thuộc vào chất liệu cũng như viên đá đính trên nhẫn mà sẽ có các ý nghĩa khác nhau. Cụ thể:

  • Các loại nhẫn cưới bằng vàng mang ý nghĩa về một tình yêu chung thủy và sắc son; những mẫu nhẫn đính hôn bằng bạch kim hay vàng trắng tượng trưng cho tình yêu thuần khiết, trong sáng.
  • Nhẫn đính hôn đính kim cương tượng trưng cho một tình yêu vĩnh cửu, đồng thời mang lại sức khỏe và may mắn cho cặp đôi. Shapphire mang ý nghĩa về hôn nhân bền vững và sự thủy chung. Đá ruby mang lại may mắn và thành công trong cuộc sống. Ngọc lục Bảo (Emerald) mang lại thịnh vượng và giúp xua đuổi năng lượng xấu,….

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

5. Một số câu hỏi thường gặp về Nhẫn Cầu Hôn (Đính hôn)

Dưới đây là tổng hợp một số thắc mắc của nhiều cặp đôi sắp kết hôn về nhẫn cầu hôn và nhẫn cưới, mời các bạn cùng tham khảo:

Nam có đeo nhẫn đính hôn không?

Câu trả lời là KHÔNG, vì nhẫn đính hôn là vật mà người con trai trao cho cô giá trong lễ cầu hôn để như một lời hẹn ước của cả 2. Do đó, chỉ có nữ giới mới đeo nhẫn đính hôn mà thôi.

>>BÀI VIẾT ĐỀ XUẤT: Đổi nhẫn cưới có sao không? Có nên đổi nhẫn cưới? 

Nhẫn đính hôn đeo ngón nào?

Một điều vô cùng quan trọng khi cầu hôn là bạn cần phải đeo nhẫn đúng ngón tay, vậy cầu hôn đeo nhẫn ngón nào? Câu trả lời là Ngón giữa bàn tay Trái, không nên đeo vào ngón áp út tay trái vì đây là ngón tay đeo nhẫn cưới.Nhẫn đính hôn đeo ngón nào?
Nhẫn đính hôn đeo ngón nào?

>BÀI VIẾT CÓ LIÊN QUAN:

Nên chọn nhẫn đính hôn loại nào?

Sự khác biệt giữa nhẫn cầu hôn và nhẫn cưới là ở kiểu dáng nhẫn. Khác với sự đơn giản của nhẫn cưới thì bạn nên chọn một chiếc nhẫn cầu hôn sang trọng và tỷ mỹ hơn. Các mẫu nhẫn đính hôn đính kim cương là lựa chọn hàng đầu.

  • Về mặt chất liệu, bạn nên lựa chọn tùy vào sở thích cá nhân của vị hôn thê, nếu là nhẫn đính kim cương thì nên chọn chất liệu vàng trắng hoặc Bạch Kim để tôn lên sự lấp lánh của viên đá.
  • Đối với kích thước kim cương, đá quý thì bạn cần chọn các kích thước đảm bảo phong thủy như: 3ly6, 4ly5, 5ly4, 6ly3,… với các con số có tổng bằng 9 để có được yếu tố phong thủy cho nhẫn. Bởi số 9 trong tiếng Hán Việt đọc là “cửu” đồng âm với “vĩnh cửu”.
Nên chọn nhẫn đính hôn loại nào?
Nên chọn nhẫn đính hôn loại nào?

>>THAM KHẢO THÊM: ✅Dịch vụ Thiết Kế Nhẫn Cưới Theo Yêu cầu

Tham khảo một số mẫu nhẫn kim cương nữ cầu hôn đẹp và sang trọng của Trang sức TJC:

Trên đây là bài viết “5 sự thật về Nhẫn Cầu Hôn và Nhẫn Cưới”, hy vọng bài viết đã cung cấp đầy đủ các thông tin mà bạn cần. Cảm ơn đã đọc bài viết của TJC, chúc bạn tìm được các mẫu nhẫn đính hôn ưng ý!

Lê Ngọc
Follow me

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *