Điều gì khiến Kim Cương Đỏ có giá 1 Triệu Đô/1 Carat?

KIM CƯƠNG ĐỎ

Kim cương Đỏ (hay Red Diamond) là một trong những loại kim cương đắt đỏ nhất, thậm chí có giá lên đến 1 triệu USD cho 1 carat. Vậy tại sao loại kim cương này lại đắt đỏ đến vậy? Kim cương màu Đỏ có ý nghĩa gì? Giá bao nhiêu? Cùng trang sức TJC tìm hiểu trong bài viết sau đây:

Thông tin cơ bản về Red Diamond (Kim cương màu đỏ)

Dưới đây là một số thông tin cơ bản về loại kim cương đắt đỏ này:

1. Kim cương đỏ Là Gì?

Kim cương đỏ là loại kim cương màu fancy sở hữu màu đỏ đặc trưng. Kim cương màu Đỏ tự nhiên quý hiếm nhất và có giá đắt nhất trong tất cả các loại kim cương. Khác với đa số các loại kim cương màu khác được tạo ra bởi tạp chất trong mạng tinh thể thì màu đỏ của kim cương được hình thành do ánh sáng.Kim cương đỏ Là Gì?
Kim cương đỏ Là Gì?

2. Điều gì khiến kim cương có màu đỏ?

Màu sắc sặc sở của kim cương đỏ có được là do cấu trúc nguyên tử đặc biệt của loại kim cương này. Sự khác biệt về cấu trúc nguyên tử làm bẻ cong ánh sáng xuyên qua mạng tinh thể không đều của viên kim cương, khiến chúng có màu đỏ đậm. Do đó, màu sắc của viên đá sẽ có thể thay đổi tùy thuộc vào các môi trường ánh sáng khác nhau.

3. Các viên kim cương màu đỏ được tìm thấy ở đâu?

Loại kim cương màu đỏ rực rỡ này rất hiếm trong tự nhiên, chủ yếu được khai thác ở Châu Phi, Úc, Nam Mỹ, Nga và Ấn Độ với sản lượng vô cùng ít. Trong đó, nhiều nhất là ở mỏ Argyle ở vùng Đông Kimberley của miền Tây nước Úc.

Kim cương đỏ hiếm như thế nào?

Mức độ quý hiếm của kim cương Đỏ là không thể bàn cãi, trên thực tế chỉ có hơn 30 viên kim cương màu đỏ được tìm thấy. Trong đó viên đá nổi tiếng nhất và cũng là viên kim cương màu đỏ đầu tiên thuộc về Warren Hancock (mt nhà sưu tập người Mỹ). Ban đầu ông mua viên kim cương này với giá 13.500USD (năm 1956) và sau đó bán đấu giá được với giá 880.000USD (năm 1987).>>LIÊN QUAN: ✅1 ly Kim Cương, 1 Carat Kim Cương bao nhiêu tiền?

Một số loại kim cương Đỏ phổ biến

1. Kim cương màu Đỏ tự nhiên

Về cơ bản đây là loại kim cương thô được tìm thấy trong tự nhiên, màu đỏ của kim cương vô cùng hiếm và rất khó có thể bắt gặp. Đây cũng là loại kim cương đắt nhất được tìm thấy trong tự nhiên.

Một số loại kim cương Đỏ phổ biến
Một số loại kim cương Đỏ phổ biến

Cũng chính vì sự đắt đỏ và hiếm có mà con người đã tạo ra các loại kim cương đỏ khác nhau với nhiều phương pháp. Nổi bật trong đó là phương pháp xử lý nhiệt và phương pháp sản xuất kim cương nhân tạo.

2. Kim cương đỏ được sản xuất bằng cách xử lý

Bằng cách sử dụng các viên kim cương trong suốt, qua quá trình xử lý trong phòng thí nghiệm sẽ cho ra các viên kim cương có màu đỏ sặc sở. Quá trình này sử dụng phương pháp chiếu xạ và sau đó xử lý nhiệt nhằm thay đổi màu sắc của kim cương thành màu đỏ. Đây cũng là phương pháp phổ biến để tạo ra các màu sắc kim cương khác như: Kim cương xanh, kim cương vàng, kim cương tím,…

3. Kim cương tổng hợp màu đỏ

Là phương pháp tổng hợp kim cương bằng cách sử dụng áp lực và nhiệt độ cao giống như cách mà kim cương hình thành ở trong tự nhiên. Đây là loại kim cương có giá thành rẻ nhất, tuy nhiên vẫn mang các đặc tính nổi bật của kim cương tự nhiên như: độ sáng, độ lấp lánh, độ cứng và tính thẩm mỹ.

Kim cương Đỏ có ý nghĩa gì?

Kim cương màu đỏ mang ý nghĩa về một tình yêu cháy bỏng, mảnh liệt và vĩnh cửu. Ngoài ra, màu đỏ cũng là màu sắc may mắn trong phong thủy, nó đại diện cho sự vui vẽ và khởi đầu mới suôn sẻ.

Bên cạnh đó, kim cương đỏ còn là loại đá quý mang nhiều ý nghĩa trong việc bảo vệ sức khỏe người đeo. Người ta cho rằng, đeo trang sức kim cương màu đỏ sẽ giúp huyết áp và tim mạch ổn định, điều hòa tuần hoàn và lưu thông máu.

Các yếu tố đánh giá Red Diamond

Cũng giống như các loại kim cương khác, giá kim cương đỏ phụ thuộc vào các yếu tố trong tiêu chuẩn 4C đánh giá kim cương do GIA đưa ra. Cụ thể:

Các yếu tố đánh giá Red Diamond
Các yếu tố đánh giá Red Diamond

1. Màu sắc của viên kim cương (color)

Khác với các viên kim cương trong suốt, màu sắc được đánh giá theo thang điểm từ D đến Z thì kim cương màu đỏ được đánh giá dựa trên cấp độ đậm nhạt của màu sắc. Theo đó, màu đỏ của kim cương trong tự nhiên càng đậm thì càng có giá trị cao.

2. Độ tinh khiết của viên kim cương (Clarity)

Các viên kim cương đỏ trong tự nhiên thường có lẫn các tạp chất được hình thành trong hàng triệu năm. Do đó, những viên có độ tinh khiết cao là cực kỳ hiếm có và đắt đỏ. Độ tinh khiết giúp màu sắc của kim cương được sáng hơn và nó còn ảnh hưởng đến độ lấp lánh của viên đá.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN: ✅Độ tinh khiết kim cương là gì?

3. Trọng lương (carat) của viên kim cương

Trọng lượng là yếu tố mà mắt thường có thể dễ dàng thấy nhất, một viên kim cương càng lớn sẽ càng có giá trị cao. Trong tự nhiên các viên kim cương có trọng lượng lớn là vô cùng hiếm, trong đó các viên có màu sặc sỡ lại càng hiếm hơn. Giá kim cương có thể thay đổi theo cấp số nhân phụ thuộc vào trọng lượng.

4. Chất lượng trong khâu chế tác (cut)

Một viên kim cương sẽ chẳng còn giá trị nếu như khâu chế tác thành phẩm cẩu thả. Chất lượng chế tác ảnh hưởng nhiều đến độ sáng và tính thẩm mỹ của viên kim cương, trong đó các viên kim cương tự nhiên màu đỏ cũng không phải ngoại lệ.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN: ✅Tất tần tần về giác cắt kim cương!

Kim cương đỏ giá bao nhiêu?

Kim cương Đỏ là loại kim cương tự nhiên đắt đỏ nhất trên thế giới. Mức giá thành của loại kim cương này lên đến 1 triệu USD/carat. Giá thành có thể tăng gấp 3-4 lần với các viên kim cương có trọng lượng (carat) lớn hơn.

Top những viên kim cương Đỏ nổi tiếng nhất

Dưới đây là 3 trong số các viên kim cương đỏ nổi tiếng nhất trên thế giới. Với giá thành cực kỳ cao và là biểu tượng cho quyền lực và quyền quý. Cụ thể:

1. Viên kim cương The Hancock Red 0,95 carat có giá 880.000 USD

Đây được cho là viên kim cương Đỏ đầu tiên được tìm thấy, với trọng lượng chỉ 0.95 carat và được đấu giá với mức giá 880.000 USD vào năm 1987. Trên thực tế, Warren Hancock (chủ nhân viên đá) đã mua viên kim cương nói trên với giá chỉ 13.500USD (vào năm 1956).Viên kim cương The Hancock Red
Viên kim cương The Hancock Red

2. Viên kim cương The Moussaieff Red 5,11 carat

The Moussaieff Red là viên kim cương màu đỏ lớn nhất được tìm thấy trên thế giới. Được tìm thấy tại Minas Gerais, Brazil. Viên kim cương thô nặng 13,9 carat và được Công ty kim cương William Goldberg mua lại vào những năm 1990. Giá bán của viên kim cương này vẫn chưa được tiết lộ.

Viên kim cương The Moussaieff Red
Viên kim cương The Moussaieff Red

3. Viên kim cương The DeYoung Red 5,03 carat

Đây được xem là viên kim cương đỏ có “lai lịch” thú vị nhất. Viên kim cương này thuộc về thợ kim hoàn Sydney DeYoung ở Boston. Thú vị ở chổ người thợ kim hoàn đã mua được viên kim cương này tại một buổi chợ trời và được cho là một viên Garnet (Hồng Ngọc Lựu). Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng viên đá vẫn có được độ lấp lánh kết hợp với một giác cắt cực kỳ hoàn hảo do đó ông đã nghi ngờ nó là một viên kim cương – hột xoàn đỏ. Sau khi đem đi giám định thì sự thật đây chính là một viên kim cương Đỏ tự nhiên với màu đỏ nâu VS2 nặng 5,03 carat.

Viên kim cương được trao cho Viện Smithsonian sau khi ông qua đời theo như di chúc của ông. Hiện lai lịch của viên đá vẫn là một bí ẩn chưa có lời giải.

Viên kim cương The DeYoung Red
Viên kim cương The DeYoung Red

BÀI VIẾT ĐỀ XUẤT:

Một số câu h#6 Điều thú vị về Kim cương Trắng (White Diamond)
ỏi thường gặp

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp về kim cương Đỏ, hãy cùng Trang sức TJC tìm hiểu:

1. Có bao nhiêu viên kim cương – hột xoàn đỏ đã được tìm thấy?

Tính đến năm 2020, chỉ có khoảng 30 viên kim cương màu đỏ được tìm thấy trong tự nhiên. Điều này cho thấy loại kim cương này vô cùng hiếm.

2. Sự khác biệt màu sắc giữa kim cương đỏ và ruby là gì?

Trong khi đá ruby đỏ có màu sắc trong suốt thì các viên kim cương màu đỏ có sắc tố màu sâu hơn.

TÌM HIỂU THÊM VỀ

3. Kim cương đỏ hợp người mệnh nào?

Các loại đá quý màu đỏ mà trong đó có kim cương màu đỏ phù hợp với những người mệnh Thổ và Hỏa. Đem đến ý nghĩa về sự may mắn, giàu sang và quyền lực cho người đeo.

4. Làm thế nào bạn có thể nhận biết kim cương đỏ thật/giả?

Cách đơn giản nhất để nhận biết là mang đến các thợ kim hoàn. Ngoài ra, cách đơn giản nhất để xác thực một viên kim cương đỏ thật là soi viên đá dưới đèn huỳnh quang mà nếu viên đá tỏa sáng thì đây chính là viên kim cương tự nhiên.

Trên đây là toàn bộ thông tin về kim cương Đỏ – loại kim cương tự nhiên đắt đỏ nhất trên thế giới. Hy vọng bài viết đã cung cấp đầy đủ thông tin mà bạn cần, cảm ơn đã đọc bài viết của TJC. Chúc bạn luôn hạnh phúc và may mắn trong cuộc sống!

Lê Ngọc
Follow me

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *