Kim cương màu gì đắt nhất? Điểm danh Các màu Kim Cương phổ biến

Kim cương màu gì đắt nhất

Có thể bạn chưa biết, kim cương càng trong suốt (không màu) và độ tinh khiết của kim cương càng cao thì giá thành càng cao. Tuy nhiên, một số loại kim cương có màu sắc đặc biệt như: Hồng, Xanh dương, xanh lá cây, đen,… lại có giá thành vô cùng cao và được nhiều người săn lùng. Vậy tại sao kim cương có màu lại đắt? Kim cương màu gì đắt nhất? cùng tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu về màu kim cương

Color – màu sắc trong kim cương là một trong những yếu tố dùng để đánh giá nằm trong tiêu chuẩn 4C của kim cương. Theo đó, kim cương được chia thành 2 loại là kim cương không màu (tức trong suốt) và kim cương có màu.

Bảng màu của kim cương cơ bản được xếp loại từ trong suốt đến vàng (đôi khi là nâu). Màu sắc trong kim cương (hay nước kim cương) được GIA phân loại từ D (Không màu) đến Z (vàng hoặc nâu sẫm).

Tiêu chí color trong kim cương
Tiêu chí color trong 4c

Màu sắc của kim cương là các nguyên tố khác lẫn vào trong tinh thể cacbon của kim cương. Tùy vào nguyên tố mà các màu sắc mang lại là khác nhau. Phổ biến nhất là màu vàng do nguyên tố nitơ mang lại.

Tuy nhiên, kim cương không chỉ có màu vàng hoặc trong suốt. Vượt qua thang điểm Z, kim cương sẽ có màu sắc sắc sở hơn, hay còn gọi là Fancy color diamond. Khi này, màu sắc càng đậm thì kim cương càng đắt.>>LIÊN QUAN: ✅Tìm hiểu thêm về các loại kim cương

Các dòng kim cương màu phổ biến

Trong tự nhiên, những màu sắc khác biệt của kim cương có thể kể đến như: Kim cương hồng, kim cương xanh lá, kim cương xanh dương, hay kim cương đen. Các màu sắc lạ mắt của kim cương chỉ chiếm 2% tổng kim cương tự nhiên trên thế giới, do đó chúng rất hiếm và có giá thành cao. Các loại kim cương màu sẽ không dùng các yếu tố 4c để đáh giá

Hãy cùng tìm hiểu các dòng kim cương màu phổ biến dưới đây:

Kim cương màu vàng

Đây là loại kim cương phổ biến, được hình thành bởi các nguyên tử nitơ thay thế một phần các nguyên tử cacbon trong mạng tinh thể. Mặc dù việc lẫn các nguyên tử nitơ này được đánh giá là “khuyết điểm”, song chính vì thế mà đã mang đến một màu sắc đặc biệt cho viên đá.

Các nhà khoa học lý giải về màu vàng độc đáo của kim cương vàng là do nguyên tử nitơ “hấp thu có chọn lọc” các ánh sáng xanh và truyền đi ánh sáng màu vàng.

Kim cương màu vàng
Kim cương vàng (hình minh họa)

Kim cương vàng giá bao nhiêu?

Tùy thuộc vào độ đậm của màu sắc. giá kim cương vàng có thể dao động từ 55.000.000 vnđ/Carat – 450.000.000 vnđ/Carat. Đây chỉ là giá tham khảo, một số viên còn có giá trị cao gấp nhiều lần.

>>THAM KHẢO THÊM:✅ Kim Cương màu Vàng – Biểu tượng của sự giàu có và may mắn

Kim Cương Tím

Kim cương màu tím trong tự nhiên là kết quả của các nguyên tố hydroge pha trộn với các phân tử Cacbon. Kim cương tím có giá vô cùng cao và hiếm gặp trong tự nhiên.

Kim Cương màu Tím
Kim Cương Tím (hình minh hoạc)

Kim cương màu tím giá bao nhiêu?

Kim cương tím có giá vô cùng cao, có thể lên đến 2 triệu USD trên một carat.>>CÓ LIÊN QUAN: ✅9 Bí mật về Kim Cương Tím – Biểu tượng của sự chung thủy

Kim Cương Xanh Dương

Nguồn góc hình thành của kim cương xanh dương là do một số các nguyên tử boron thay thế cacbon trong mạng tinh thể. Gây ra “hấp thu có chọn lọc” ánh sáng đỏ và truyền đi ánh sáng xanh.

Kim Cương màu Xanh Dương
Kim Cương Xanh Dương (hình minh hoạ)

Kim Cương Xanh Dương giá bao nhiêu?

Giá kim cương xanh dương thay đổi tùy theo độ đậm của màu sắc. Cụ thể: viên kim cương xanh nhạt 0.3 carat có giá lên đến 15.700 USD. Các màu xanh đậm có giá lên đên 75.000USD cho 0.25 carat.

>>TÌM HIỂU VỀ: ✅10 Sự thật về Kim cương Xanh

Kim Cương Xanh Lá

Được hình thành từ beryl, điều này giúp kim cương xanh lục có thể hấp thu có chọn lọc ánh sáng đỏ và truyền đi màu xanh.

Kim cương màu xanh lá rất hiếm trong tự nhiên, đa số chỉ có kích thước từ nhỏ đến rất nhỏ.

Kim Cương màu Xanh Lá
Kim Cương Xanh Lá (hình minh hoạ)

Đá số kim cương xanh lục có kích thước nhỏ. Viên Kim cương xanh lá đắt nhất từng được đấu giá là viên kim cương xanh 5.03 carat với giá 16.8 triệu USD.

Kim Cương Đỏ

Kim cương đỏ được tạo ra bởi áp lực làm cho mạng tinh thể cacbon bị biến dạng, từ đó tạo ra sự dịch chuyển các nguyên tử carbon. Khi ánh sáng đi qua, các ánh sáng đỏ sẽ được truyền qua một cách có chọn lọc để tạo ra màu sắc đỏ sặc sở cho kim cương.

Kim Cương màu Đỏ
Kim Cương Đỏ (hình minh họa)

Kim cương đỏ hiếm và rất đắt đỏ. Giá của viên kim cương đỏ 0.95 carat có tên là Hancook Reb là 926,000 USD/1 carat. Tương ứng 879.577.6 USD, được đấu giá tại Christie’s ở New York vào ngày 28/4/1987.

>>THAM KHẢO THÊM: ✅Bài viết về Kim cương Đỏ

Kim Cương màu Hồng

Nhìn chung kim cương  hồng có cơ chế hình thành tương tự như kim cương đỏ. Quá trình chọn lọc ánh sáng đỏ yếu đi qua sẽ tạo ra màu hồng cho viên đá.

Kim Cương màu Hồng
Kim Cương Hồng (hình minh hoạ)

Kim Cương  Hồng giá bao nhiêu?

Hiện nay, giá của kim cương hồng rơi vào khoảng 1 triệu USD/1 carat. Đặc biệt, viên kim cương hồng Williamson Pink Star (11.15 carat) là 57.7 triệu USD, là mức giá cao thứ 2 từ trước đến nay cho 1 viên kim cương.

>>CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: ✅Top 10 viên Kim Cương Hồng đắt nhất thế giới

Kim Cương Đen

Kim cương đen có mật độ các khoáng chất như than chì, pirit hay hematit cao, do đó ánh sáng ít xuyên qua và tạo ra màu đen huyền ảo cho viên đá.

Kim Cương Đen
Kim Cương Đen

Giá của kim cương đen là bao nhiêu?

Một viên kim cương đen có giá giao động từ 1500 – 3000usd/1 carat.

Ngoài ra, các loại kim cương trong tự nhiên còn có các màu sắc khác như kim cương cam, kim cương nâu, kim cương violet,…>>BÀI VIẾT CÓ LIÊN QUAN: ✅9 sự thật về Kim Cương Đen mà có thể bạn chưa biết!

Kim cương màu gì đắt nhất?

Màu sắc đắt nhất trong các loại kim cương là kim cương hồng. Do độ hiếm cũng như màu sắc sang trọng mà nó mang lại. Trung bình kim cương hồng có giá 1 triệu USD/1 carat.

Nếu bạn đang muốn tìm mua kim cương, đừng bỏ lỡ các kinh nghiệm mua kim cương trong bài viết sau. Và đặc biệt cần nhớ, hãy tìm đến các cửa hàng bán kim cương uy tín,giấy chứng nhận kim cương GIA để tránh bị lừa!

Lê Ngọc
Follow me

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *