Kinh Nghiệm mua Kim Cương | Lưu ý quan trọng khi mua Kim Cương

Kim cương là trang sức biểu trưng cho sự sang trọng và quyền quý và là một trong những loại trang sức đắt đỏ và có giá trị nhất. Do đó, khi mua kim cương, bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ để đưa ra quyết định mua hàng. Dưới đây là chia sẻ các kinh nghiệm mua kim cương mà nhất định bạn phải biết trước khi mua:

Lưu ý về giấy kiểm định

Chứng nhận kim cương GIA
Giấy chứng nhận kim cương GIA là gì?

Bạn chỉ nên mua các viên kim cương có đầy đủ giấy kiểm định. Trong đó các đơn vị kiểm định kim cương uy tín nhất trên thế giới là GIA ICI và GRA.

Giấy kiểm định kim cương sẽ giúp đánh giá chất lượng kim cương, nếu có ý định mua kim cương, bạn phải tìm hiểu về các loại giấy kiểm định này!✅Tìm hiểu về giấy chứng nhận kim cương GIA

Tiêu chuẩn 4C

Tiêu chuẩn 4C trong kim cương là một trong những yếu tố định giá chất lượng và giá trị của một viên kim cương. Trong đó:

lắc tay kim cương KCM L01
Mẫu lắc tay Kim cương

Color (Màu sắc): Dãi màu của kim cương trong thang điểm từ D đến Z.

Trong đó nhóm màu DEF là không màu hoặc gần như không màu. Màu sắc chuyển vàng dần đến điểm Z (Z có màu vàng nhạt).Kinh nghiệm mua kim cương là nên chọn màu sắc kim cương hợp với phong thuỷ và túi tiền của bạn.

Clarity (Độ tinh khiết): Thang đo độ trong suốt trong tiêu chuẩn 4C có 11 thang điểm được đánh ký hiệu từ FL đến I3. Với FL (Flawless) là gần như không có tạp chất và I3 thể hiện tạp chất có thể nhìn thất rõ ràng.

Cut (Giác cắt): đây là yếu tố thể hiện chất lượng chế tác của viên kim cương. Theo đó, một viên kim cương sẽ bị đánh giá thấp và có giá thành thấp nếu như chất lượng chế tác kém. Chất lượng chế tác được đánh giá theo thang điểm từ  Excellent (EX, tuyệt hảo) đến Poor (PR, kém).

Carat (trọng lượng carat): Một carat bằng 200 miligam và bạn nên lưu ý rằng giá kim cương sẽ tăng theo trọng lượng carat. Kim cương càng lớn sẽ cang hiếm và giá càng cao.>>CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN<<

Có bao nhiêu loại kim cương

Trên thực tế, kim cương được chia thành nhiều loại và mỗi loại lại có mức giá khác nhau. Tuy nhiên ở trong bài viết kinh nghiệm mua kim cương này, chúng tôi sẽ chỉ giới thiệu các loại kim cương phổ biến nhất. Cụ thể:

Mẫu nhẫn đính hôn kim cương
Mẫu nhẫn đính hôn bằng kim cương
  • Kim cương tự nhiên: Đây là loại có giá thành cao nhất và cũng là loại hiếm nhất. Bởi kim cương tự nhiên sở hữu các đặc tính vượt trộn về độ cứng, tính thẩm mỹ, đồng thời phải trải qua các quá trình phân loại, cắt mặt, đánh bóng,… hết sức tỷ mỹ nhiều lần thì mới cho ra một viên kim cương hoàn chỉnh. Cũng chính vì thế mà kim cương tự nhiên có giá cao.
  • Kim cương nhân tạo: Là kim cương được tạo ra trong phòng thí nghiệm, sở hữu ngoại hình và các tính chất tương tự kim cương tự nhiên. Song loại này có giá thành thấp hơn nhiều các loại kim cương tự nhiên.
  • Kim cương đã qua xử lý: Với sự tiến bộ của các kỹ thuật cũng như máy móc, những viên kim cương tự nhiên sở hữu các khiếm khuyết về màu sắc hay độ tinh khiết đều có thể được xử lý để tạo ra một viên kim cương hoàn hảo hơn.

Tìm hiểu thêm về các loại kim cương

Nên mua kim cương tự nhiên hay kim cương nhân tạo?

Tuỳ vào ngân sách mà bạn có thể chọn cho mình loại kim cương phù hợp. Một viên kim cương nhân tạo có chỉ số chiết xuất ánh sáng là 2.417 (so với kim cương nhân tạo 1.217), do đó kim cương tự nhiên đẹp và lấp lánh hơn nhiều so với đá nhân tạo. Ngoài ra giá thành của kim cương tự nhiên cũng đắt hơn nhiều lần kim cương nhân tạo.

Cách tính giá kim cương

Nếu bạn đã tìm hiểu về kim cương thì ắt hẳn phải biết về danh sách Rapaport.

Cách tính giá kim cương với với Danh sách giá kim cương Rapaport  như sau:

  • Bước 1: Đối chiếu trọng lượng, màu sắc, độ tinh khiết của viên kim cương cần tính trùng với bảng Rapaport.
  • Bước 2: Trọng lượng kim cương = trọng lượng x màu sắc x độ tinh khiết.

Lưu ý, đơn vị tính là usdCách phân biệt kim cương thật và kim cương giả

Với nhu cầu ngày càng cao, kim cương là mặt hàng rất dễ bị làm giả, do đó bạn cần phải trang bị kiến thức để phân biệt được đâu là kim cương thật, đâu là kim cương giả.

Làm thế nào để phân biệt kim cương thật?

vòng cổ kim cương
Mẫu vòng cổ kim cương có giấy kiểm định rõ ràng

Dưới đây kinh nghiệm mua kim cương – cách phân biệt kim cương mà bạn nên biết trước khi mua:

  • Soi kim cương: Thông thường, người ta sử dụng các loại kính lúp có độ phóng 10x để soi kim cương. Các viên đá kim cương thật sẽ sở hữu các cạnh sắc, trong khi đó kim cương giả có cạnh tròn. Bên cạnh đó, kim cương giả cũng ít hoặc không sở hữu mức độ tinh thể và các vết trầy xước. Điều này chỉ đúng khi bạn mua kim cương tự nhiên, các loại kim cương nhân tạo có mức độ hoàn hảo cao.
  • Sử dụng giấy nhám để chà lên bề mặt đá: Kim cương thật có độ bền cao, do đó nó vẫn hoàn hảo khi bị chà xát. Những viên đá giả kim cương thì dễ bị trầy khi dùng giấy nhám chà xát bề mặt.
  • Soi đá dưới ánh sáng: Một kinh nghiệm mua kim cương để nhận biết thật giả khác chính là dùng ánh sáng. Kim cương thật có ánh sáng màu trắng và xám. Hàng giả có màu sặc sở như cầu vồng.>>XEM THÊM BÀI VIẾT: ✅Mua kim cương ở đâu? Top 10 chuỗi thương hiệu uy tín nhất 

kinh nghiệm mua kim cương – Lựa chọn trang sức đính kim cương

Bạn nên mua kim cương rời rồi sau đó mới chọn mua trang sức để viên đá dễ đính vào trang sức cũng như phù hợp hơn với kiểu dáng. Hoặc nếu mua trang sức kim cương lắp sẵn thì nên chọn các địa chỉ cửa hàng bán kim cương uy tín, nhiều mẫu mã. Hơn nữa cần lựa chọn trang sức sao cho dễ dàng phối đồ, phù hợp với gương mặt và phong cách của bạn.

trang sức kim cương
Mẫu trang sức kim cương

Những ưu điểm khi mua kim cương

Kim cương được nhiều người đánh giá là một món đầu tư hơn là một loại trang sức thông thường. Trong đó nổi bật với các ưu điểm sau:

1. Tính thanh khoản cao

Dễ dàng bán lại nếu như có đầy đủ giấy chứng nhận và mua hàng ở các địa chỉ uy tín.

2. Ổn định giá, ít bị tác động bởi lạm phá

Ở thời điểm nào đi chăng nữa, kim cương vẫn luôn có giá trị ổn định. Khi lạm phát tăng, giá kim cương sẽ tăng theo. Do đó, đây là một khoản đầu tư an toàn.

3. Sở hữu vẽ đẹp và độ bền “Vĩnh cửu”

Đương nhiên rồi, kim cương là loại trang sức đẹp và có độ bền cao nhất.

Trên đây là những kinh nghiệm mua kim cương mà TJC đúc kết được. Hy vọng rằng bạn sẽ chọn mua cho mình được những viên kim cương như ý. Dưới đây là một số mẫu trang sức kim cương để bạn tham khảo thêm:

Bài viết có tham khảo nguồn quốc tế uy tín: https://www.gemsociety.org/article/before-buying-a-diamond/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *