None trong Kim Cương là gì? Tốt hay xấu?

None trong Kim Cương là gì? Tốt hay xấu?

Có phải ngoài tiêu chuẩn 4C, khi mua kim cương đôi khi bạn còn nghe đến khái niệm về None trong kim cương. Vậy, None trong kim cương là gì? Nó ảnh hưởng như thế nào đến giá kim cương? None trong kim cương tốt hay xấu? Hãy cùng TJC tìm hiểu trong bài viết sau?

I. Tìm hiểu về huỳnh quang trong kim cương

Trước khi tìm hiểu về None trong kim cương là gì, mời các bạn cùng tìm hiểu qua về huỳnh quang trong kim cương:

1. Huỳnh quang trong kim cương là gì?

Huỳnh quang trong kim cương là chỉ việc các viên kim cương phát ra ánh sáng huỳnh quang khi chiếu tia cực tím (UV) bước sóng dài lên. Khi này, kim cương sẽ phát ra ánh sáng màu xanh lam (đôi khi là xanh lục, vàng và có thể không phát sáng).

Kim cương chỉ phát huỳnh quang khi có tia cực tím chiếu vào, mặt khác khi không có tia UV thì kim cương sẽ không phát huỳnh quang.
Kim cương chỉ phát huỳnh quang khi có tia cực tím chiếu vào, mặt khác khi không có tia UV thì kim cương sẽ không phát huỳnh quang.

2. Có phải tất cả kim cương đều phát huỳnh quang?

Câu trả lời là KHÔNG. Mặt khác, chỉ có khoảng 25-35% các viên kim cương tự nhiên phát quang khi được chiếu tia UV bước sóng dài. Trong đó, >95% các viên kim cương phát huỳnh quang màu xanh lam, còn lại là các màu vàng hoặc xanh lục.

3. Phân loại các cấp độ huỳnh quang trong kim cương

Theo tổ chức Giám định Đá quý tại Hoa Kỳ GIA (Gemological Institute Of America), huỳnh quang không phải là một yếu tố phân loại kim cương mà chỉ là một đặc điểm để nhận dạng. Theo đó, GIA phân loại kim cương dựa vào tiêu chuẩn 4C (bao gồm: Color, Clarity, CutCarat).

Cụ thể, GIA phân loại khả năng phát quang của kim cương khi được chiếu dưới tia UV bước sóng dài thành 5 phổ định lượng như sau: None (không có huỳnh quang), Faint (mờ), Medium (trung bình), Strong (Mạnh) và Very Strong (Rất mạnh).

Phân loại các cấp độ huỳnh quang trong kim cương
Phân loại các cấp độ huỳnh quang trong kim cương

II. Vậy, None trong kim cương là gì?

None chính là phổ định lượng chỉ các viên kim cương không phát quang khi được chiếu tia cực tím (UV) bước sóng dài lên. Ngược lại, Very Strong chỉ các viên kim cương phát sáng rất mạnh.

>>CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:✅Fluorescence là gì? Hiểu về độ huỳnh quang trong kim cương

III. None ảnh hưởng như thế nào đến giá kim cương?

Đối với các viên kim cương có dãi màu (color) từ J đến D (tức gần như không màu), đều không phát quang khi được chiếu tia UV lên.

Trong trường hợp khi bạn sở hữu các viên kim cương nước D-H, có độ tinh khiết từ IF đến VS có phát quang thì sẽ ảnh hưởng đến giá trị của viên đá. Tùy thuộc vào phổ định lượng (Faint, Medium, Strong hay Very Strong) mà giá kim cương sẽ bị giảm từ 3-15%. Khi này, các viên kim cương None lại có giá trị cao nhất.

Ngược lại, đối với các viên kim cương có nước màu thấp hơn thì việc kim cương phát quang màu xanh lam càng mạnh sẽ càng có giá trị. Các viên kim cương phát quang màu vàng sẽ bị giảm giá thành từ 5-10% bởi lẽ khi này màu sắc của viên đá sẽ vàng hơn.

Các chuyên gia cho rằng, khi mua kim cương nước cao (từ F – D) thì việc kim cương không phát huỳnh quang (none) sẽ giúp tăng giá trị và tính thẩm mỹ của viên đá.

>>CÓ LIÊN QUAN:

IV. Huỳnh quang kim cương tốt hay xấu?

Sự phát huỳnh quang của kim cương không tốt cũng không xấu. Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào sở thích của mỗi người, có người cho rằng kim cương phát quang càng mạng thì càng đẹp, ngược lại một số người không thích kim cương phát quang.

Lời khuyên của TJC là bạn nên xem xét và so sánh các viên kim cương phát quang và không phát quang trước khi mua. So sánh xem bằng mắt thường bạn có thấy sự khác biệt hay không, và bạn thất thích viên nào hơn rồi hẵng quyết định mua!

Trên đây là toàn bộ khái niệm về None trong kim cương là gì và các thông tin liên quan. Hy vọng bài viết đã giúp các bạn có thêm thông tin hữu ích trước khi mua kim cương. TJC chân thành cảm ơn quý vị đã đọc bài viết, hẹn gặp lại ở những bài viết khác!

Nguồn tham khảo uy tín: https://4cs.gia.edu/en-us/blog/diamond-fluorescence-good-bad/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *