Fluorescence là gì? Hiểu về độ huỳnh quang trong kim cương

Đối với nhiều người khi bắt đầu tìm hiểu về kim cương, ắt hẵn đã từng nghe qua khái niệm “Fluorescence”. Vậy, thực chất Fluorescence là gì? Nó ảnh hưởng như thế nào đến giá trị và tính chất của kim cương? Cùng https://tjc.com.vn/ tìm hiểu trong bài viết sau:

I. Fluorescence là gì?

Fluorescence (độ huỳnh quang) là hiện tượng một chất phát ra ánh sáng khi tiếp xúc với tia cực tím (UV). Trong kim cương, độ huỳnh quang là kết quả khi chiếu tia UV, khiến kim cương phát sáng với màu sắc khác nhau, phổ biến nhất là màu xanh. Kim cương có thể phát ra các màu sáng khác như vàng, trắng, và xanh lục, nhưng rất hiếm gặp.

Fluorescence (độ huỳnh quang) của kim cương
Hình ảnh huỳnh quang kim cươngII. Các thang độ huỳnh quang của kim cương thiên nhiên do GIA đưa ra

Gemological Institute of America (GIA) – một tổ chức uy tín về đánh giá chất lượng kim cương, đã phân loại độ huỳnh quang của kim cương thiên nhiên thành 5 mức độ:

  1. None (Không): Không có hiện tượng huỳnh quang.
  2. Faint (Nhẹ): Mức độ huỳnh quang rất yếu, khó nhận biết.
  3. Medium (Trung bình): Mức độ huỳnh quang ở mức trung bình, có thể nhận biết dễ dàng hơn.
  4. Strong (Mạnh): Mức độ huỳnh quang mạnh, dễ nhận biết dưới ánh sáng UV.
  5. Very Strong (Rất mạnh): Mức độ huỳnh quang rất mạnh, rõ ràng dưới ánh sáng UV và có thể có ảnh hưởng đến màu sắc của kim cương dưới ánh sáng tự nhiên.
Thang đo độ huỳnh quang của kim cương do GIA đưa ra
các thang đo độ huỳnh qua của kim cương

>>TÌM HIỂU THÊM VỀ:

III. Fluorescence – độ huỳnh quang ảnh hưởng gì tới kim cương?

Độ huỳnh quang thường không ảnh hưởng đến giá trị của kim cương nhiều. Tuy nhiên, đối với kim cương nước D (vô cực trắng), độ huỳnh quang mạnh có thể làm giảm giá trị của chúng, do một số người cho rằng nó làm giảm tính thẩm mỹ của kim cương. Giá các viên này có thể bị giảm từ 3-15%.Ngược lại, đối với kim cương có màu I (trắng sáng) trở xuống, độ huỳnh quang mạnh có thể được coi là điểm cộng, vì nó giúp giảm thiểu màu vàng của kim cương và làm cho chúng trông trắng hơn. Giá thành cũng cao hơn các viên huỳnh quang thấp từ 2-5%.

Độ huỳnh quang có thể ảnh hưởng đến giá của kim cương
so sánh độ huỳnh quang

Độ huỳnh quang thường không ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của kim cương dưới ánh sáng tự nhiên. Đa số trường hợp, độ huỳnh quang chỉ có thể nhìn thấy dưới ánh sáng UV mạnh. Tuy nhiên, trong một số trường hợp hiếm, độ huỳnh quang rất mạnh có thể khiến kim cương trông mờ hay xỉn màu dưới ánh sáng tự nhiên.

Như vậy, độ huỳnh quang không phải là yếu tố quan trọng nhất trong việc đánh giá chất lượng kim cương. Việc lựa chọn trang sức kim cương phụ thuộc nhiều vào yếu tố 4C là: Độ tinh khiết, màu sắc, trọng lượng và giác cắt của kim cương.

✅Bạn có thể tham khảo kỹ hơn về Tiêu chuẩn 4C của kim cương tại đây!

Trên đây là lời giải thích cho câu hỏi Fluorescence là gì? Hy vọng rằng qua bài viết trên đã giúp bạn có được những thông tin cần thiết và hữu ích. TJC chân thành cảm ơn quý vị đã đọc bài viết, chúc bạn luôn may mắn và gặt hái được nhiều thành công trong cuộc sống!

Bài viết có tham khảo nguồn uy tín từ GIA: https://4cs.gia.edu/en-us/blog/understanding-diamond-fluorescence/

Lê Ngọc
Follow me

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *