Giấy Kiếm Định kim cương GRA là gì?

Giấy kiểm định kim cương GRA là gì?

Giấy Kiếm Định kim cương GRA là một trong những yếu tố quan trọng nhất khi mua kim cương nhân tạo mà đặc biệt là kim cương Moissanite (Xoàn Mỹ). Tuy nhiên bạn có chắc rằng mình mình hiểu rõ về loại giấy kiểm định này? Cùng Trang sức TJC tìm hiểu về giấy kiểm định kim cương GRA và cách đọc trong bài viết này:

Giấy GRA là gì?

Giấy kiểm định GRA hay GRA reports là loại giấy đánh giá chất lượng cũng như cung cấp các thông tin về các viên kim cương nhân tạo. Tương tự các loại giấy kiểm định kim cương tự nhiên như GIA hay IGI, GRA cung cấp các thông tin về viên kim cương như: Giác cắt, màu sắc, độ tinh khiết, trọng lượng (carat),… các viên kim cương chứng nhận GRA được khắc mã trên viền viên đá.

giấy GRA
Giấy kiểm định GRA

GRA là giấy kiểm định kim cương phổ biến được sử dụng để đánh giá các viên kim cương Moissanite. Nó cho người mua hàng biết tất cả thông tin về viên đá, do đó bạn chỉ nên mua những viên Moissanite có giấy kiểm định GRA.

Ngoài GRA, Charles & Colvard (C&C) là một đơn vị kiểm định kim cương nhân tạo uy tín. Được thành lập bởi 2 anh em Charles và Colvard từ năm 1995.Vai trò của giấy kiểm định kim cương GRA

GRA xuất hiện từ năm 2001 và được xem là một tiêu chuẩn uy tín cho các viên kim cương nhân tạo. Giấy kiểm định  GRA được ví như “căn cước công dân” của một viên kim cương, từ đó mà người sở hữu và các cửa hàng kim cương có thể buôn bán một cách minh bạch.

Ngoài ra, giấy GRA còn giúp người mua hàng có thể an tâm hơn khi mua kim cương. Tránh việc mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng. Khi mua hàng, khách hàng chỉ cần check mã vạch có trên viên kim cương rồi đối chiếu với thông tin mà GRA cung cấp trên trang chủ.

Nhờ có GRA và các giấy kiểm định kim cương nhân tạo khác (như C&C) mà những viên kim cương này có thể được buôn bán và trao đổi trên thị trường. Có thể nói, chính việc kiểm định kim cương nhân tạo đã giúp ngành công nghiệp kim cương nhân tạo nói riêng và ngành trang sức kim cương nói chung phát triển mạnh mẽ.

Chỉ riêng tại thị trường Việt Nam, kim cương nhân tạo đã chiếm hơn 80% thị phần của toàn bộ ngành kim cương. Do đó, giấy chứng nhận kim cương GRA hết sức quan trọng trong việc định giá và trao đổi các loại trang sức.

Giấy kiểm định GRA trong kim cương
Giấy kiểm định GRA kim cương

 

Cách đọc giấy Gra kim cương

Các thông tin cần chú ý trên giấy chứng nhận kim cương GRA bao gồm:

Thông số

Ý nghĩa

GRA Report Number

Mã GRA của viên kim cương

Shape and Cuting Style

Giác cắt và kiểu chế tác của viên kim cương

Measurements

Phần thể hiện kích thước trong giấy chứng nhận kim cương GRA

Carat Weight

Trọng lượng carat của viên kim cương

Color Grade

Cấp độ màu sắc của viên kim cương

Clarity Grade

Độ tinh khiết của viên kim cương
Cut Grade

Chất lượng chế tác của viên kim cương

Polish:

Độ bóng

Symmetry

Độ đối xứng

Fluorescence

Tính huỳnh quang của kim cương
Key to symbols

Đặc điểm nhận biết

Profile to actual proportions

Các thông số thực tế

Security features

Thông số bảo vệ của Giấy chứng nhận kim cương GRA

Giấy kiểm định GRA
Giấy kiểm định GRA

>>CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Cách check mã GRA

Việc check mã kim cương sẽ giúp bạn nhận biết đó có phải là viên kim cương được GRA chứng nhận thật hay không. Để check mã GRA, bạn chỉ cần truy cập trang web http://www.gra-test.com/nhập mã trên viền viên kim cương vào phần “CODE” sau đó nhất serch. Nếu viên kim cương được GRA chứng nhận sẽ xuất hiện các thông tin về viên kim cương, còn nếu không thì đấy là một viên đá giả.Một số câu hỏi liên quan

Kim cương không có giấy GRA có sao không?

Bạn nên cẩn thận khi mua các viên kim cương không có giấy kiểm định. Bởi rất có thể đấy là các viên đá giả. Chính vì thế, khi mua kim cương không có giấy chứng nhận, bạn nên kiểm định trước khi mua.

Nếu không chắc chắn về viên kim cương, bạn cũng không nên mua. Hãy đến các địa chỉ bán kim cương uy tín, mua các viên kim cương có giấy chứng nhận GRA để đảm bảo chất lượng và tránh mua phải kim cương giả.

Thử kim cương GRA bằng máy thử kim cương
Thử kim cương GRA bằng máy thử kim cương

MỘT SỐ BÀI VIẾT CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Chi phí kiểm định giấy GRA là bao nhiêu?

Chi phí kiểm định kim cương GRA có giá từ 60.000 đồng – 12.000.000 đồng, tùy thuộc và kích thước của viên đá. Kích thước càng lớn thì chi phí kiểm định càng cao.

Thời gian kiểm định giấy GRA là bao lâu?

Thời gian kiểm định một viên đá còn tùy thuộc vào kích thước. Nếu kích thước càng lớn thì cần tốn nhiều thời gian hơn trong khâu kiểm định. Thông thường, chỉ mất khoảng 48h để kiểm định kim cương GRA.

Trên đây là bài viết về loại giấy kiểm định kim cương nhân tạo GRA, hy vọng rằng bài viết đã cung cấp đầy đủ thông tin mà các bạn cần. Trang sức TJC chân thành cảm ơn bạn đã đọc bài viết, chúc các bạn một ngày làm việc tràn đầy năng lượng và niềm vui!

Lê Ngọc
Follow me

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *