Các loại Kim Cương Tự Nhiên và những Lưu Ý trước khi Mua

Những loại kim cương

Trước khi mua kim cương, bạn chắc chắn phải tìm hiểu về tiêu chuẩn 4C, nó là các tiêu chí vô cùng quan trọng để đánh giá một viên kim cương. Nhưng nếu bạn cần tìm hiểu về Các loại Kim Cương Tự Nhiên thì bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn khái quát về những loại kim cương theo cách nhìn của người tiêu dùng và chuyên gia.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập đến các loại kim cương do người dùng “phân loại” và do các chuyên gia của GIA phân loại. Hãy bắt đầu với các loại kim cương trong mắt người tiêu dùng:

Những loại kim cương theo cách nhìn của người tiêu dùng

Có 4 loại kim cương theo cách nhìn của người tiêu dùng, cụ thể bao gồm: Kim cương tự nhiên, kim cương nhân tạo, kim cương đã qua xử lý và kim cương màu tự nhiên.

1. Kim cương tự nhiên

Kim cương tự nhiên
Kim cương tự nhiên (hình minh họa)

Về cơ bản kim cương tự nhiên được khai thác trong các mỏ quặng và chưa qua chế tác. Hình thù của kim cương tự nhiên không rõ ràng và kích thước cũng khác nhau. Kim cương tự nhiên do chưa qua xử lý và chế tác do đó giá thành tương đối rẻ. Ngoài ra, giá thành còn phụ thuộc và độ tinh khiết của chúng.

Kim cương tự nhiên sau khi qua khâu chế tác sẽ tạo ra những viên đá lấp lánh được sử dụng trên trang sức. Giá thành của Các loại Kim Cương Tự Nhiên là đắt nhất, tuỳ thuộc vào các yếu tố theo tiêu chuẩn 4C để định giá.

>THAM KHẢO THÊM:

2. Kim cương nhân tạo

Kim cương nhân tạo là một trong những xu hướng của ngành trang sức trong vài năm trở lại đây. Với giá thành rẻ hơn song vẫn có những đặc tính nổi trội của một viên kim cương.

Các loại kim cương nhân tạo phổ biến hiện nay có thể kể đến như: CZ, Moissanite, Nexus,…

nhẫn kim cương nhân tạo
Kim cương nhân tạo rất khó phân biệt với kim cương tự nhiên

Tìm hiểu thêm về kim cương nhân tạo

3. Kim cương đã qua xử lý

Kim cương đã qua xử lý là gì?

Các loại kim cương được khai thác trong tự nhiên tồn tại nhiều khuyết điểm. Do đó, cần có các bước để làm viên kim cương hoàn hảo hơn, có giá trị hơn. Trong đó có cách xử lý màu kim cương, xử lý độ sạch và phương pháp lấp đầy. Dưới đây là các cách xử lý kim cương cụ thể:

  • Xử lý màu kim cương là phương pháp loại bỏ những “tâm màu” không mong muốn của viên kim cương. Từ đó mang đến độ trong, trên thực tế các viên đá trên thị trường đều phải trải qua bước này để có màu sắc ổn định.
  • Xử lý độ sạch của kim cương là phương pháp mà các người thợ sẽ tiến hành khoét một lỗ siêu nhỏ để xử lý các “bao thể” bên trong nhằm tăng độ tinh khiết.
  • Lấp đầy là phương pháp sử dụng các loại dung dịch để quét lên các vết nứt của viên kim cương. Từ đó cải thiện chất lượng.

4. Kim cương màu tự nhiên

Theo thang chia màu sắc – Color trong 4C thể hiện dãi màu từ không màu đến ám vàng. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn tồn tại nhiều viên kim cương có màu sắc khác biệt như: Hồng, đen, xanh lam, xanh lá cây,… Các loại kim cương tự nhiên có màu sắc rất quý hiếm và đắt tiền.

Trong đó, kim cương đen là loại kim cương đắt đỏ và hiếm gặp nhất trong tự nhiên.

Trên đây là các loại kim cương tự nhiên mà người dùng “phân loại”. Dưới đây là các loại kim cương do các chuyên gia của GIA phân loại.

CÓ THỂ BẠN SẼ QUAN TÂM:

Những loại kim cương theo cách nhìn của chuyên gia

Ngoài các yếu tố 4C trong phân loại kim cương, các chuyên gia còn phân loại đá theo thành phần hóa học và cấu trúc nguyên tử của chúng.

Trước đây, đơn giản người ta chỉ chia thành đá loại I và loại II. Tuy nhiên hiện tại có 4 loại bao gồm Ia, Ib, Iia,IIb. Hãy bắt đầu tìm hiểu từng loại kim cương theo cách nhìn của chuyên gia.

Những loại kim cương
Những loại kim cương theo góc nhìn chuyên gia

Kim cương loại Ia (Type Ia)

Đây là loại kim cương có chứa các phân tử Nitơ, do đó nó có màu vàng nhạt. Kim cương loại Ia là loại phổ biến nhất, chiếm đến 95%.

Kim cương loại IIa (Type IIa)

Kim cương loại IIa (Type IIa) chứa rất ít nitơ hoặc không chứa nitơ trong mạng tinh thể. Đây là loại có giá trị cao, và chỉ chiếm 1% trên tổng số kim cương toàn thế giới.

Kim cương loại Ib (Type Ib)

Kim cương loại Ib (Type Ib) chỉ chứa phân tử nitơ ở dạng cô lập nằm rải rác xung quanh mạng tinh thể cacbon. Kim cương loại Ib chỉ chiếm ít hơn 0,1% kim cương tự nhiên.

Kim cương loại IIb (Type IIb)

Giống như loại IIa, Kim cương loại IIb thiếu các nguyên tử nitơ trong cấu trúc tinh thể. Hầu hết các viên kim cương này có màu hơi xanh hoặc xám xanh.

Loại IIb cũng cực kỳ hiếm, chỉ chiếm 0,1% kim cương, do đó có giá trị cao.

Xem thêm các kinh nghiệm mua kim cương

Những Lưu Ý trước khi mua các loại kim cương tự nhiên

Cân đối ngân sách để lựa chọn loại kim cương phù hợp

Kim cương là loại trang sức mà ai cũng muốn sở hữu. Hiện nay có nhiều loại kim cương với nhiều mức giá khác nhau để khách hàng lựa chọn. Hiện tại vẫn cửa hàng trang sức vẫn cho bạn mua trả góp trang sức. Tuy nhiên, Bạn nên cân đối lựa chọn trang sức phù hợp với ngân sách và thu nhập của mình.

Lưu ý về các tiêu chuẩn 4C

Tuỳ vào ngân sách mà bạn hãy chọn cho mình viên kim cương có các yếu tố trong tiêu chuẩn 4C sao phù hợp. lý tưởng nhất là:

  • Màu sắc (Color) từ nước G trở lên D
  • Độ tinh khiết (Clarity) từ SI1 trở lên IF
  • Chất lượng chế tác (Cut) từ Very Good trở lên
  • Trọng lượng carat của kim cương phù hợp với ổ trang sức

Lưu ý: Không nên mua các viên kim cương cắt quá sâu hoặc quá nông. Giác cắt hoàn hảo sẽ mang đến vẽ đẹp cũng như giá trị cho viên kim cương.

Lưu ý về giấy chứng nhận GIA hoặc GRA

Bạn chỉ nên mua các loại kim cương tự nhiên hoặc nhân tạo có đầy đủ giấy chứng nhận được cấp bởi Gemological Institute of America (GIA) và GRA.

Tầm quan trọng của giấy chứng nhận là mang đến sự rõ ràng về nguồn góc, qua giấy chứng nhận bạn sẽ biết các thông số của kim cương như: kích thước, trọng lượng, màu sắc, độ trong, độ bóng, mức độ đối xứng v.v… Do đó khi mua nhẫn cưới hay trang sức kim cương, chỉ nên mua các loại trang sức có giấy chứng nhận đầy đủ.

giấy GRA
Giấy kiểm định GRA
Giấy kiểm định GRA trong kim cương
Giấy kiểm định GRA kim cương

BÀI VIẾT CÓ LIÊN QUAN:

Chọn địa chỉ bán kim cương uy tín

mua kim cương
Địa chỉ mua trang sức kim cương uy tín

Lựa chọn các địa chỉ bán kim cương và trang sức kim cương uy tín. Có chế độ bảo hành trọn đời.

Nếu bạn đang cần tìm mua trang sức kim cương tại Biên Hòa Bình Dương, Bến Tre, Trà Vinh, Vĩnh Long, Cần Thơ, Tiền Giang, Sài Gòn. Hãy đến với chuỗi cửa hàng Trang sức TJC để được tư vấn và tham khảo các mẫu kim cương mới nhất. TJC cam kết tất cả các sản phẩm đều được kiểm định và có giấy chứng nhận từ GIA, chất lượng phục vụ dẫn đầu trong ngành kinh doanh trang sức.

mua kim cương Biên Hoà
Khách hàng mua hàng tại TJC – Cửa hàng trang sức đá quý uy tín
Mua kim cương Bình Dương
Khách hàng mua hàng tại TJC – Cửa hàng trang sức đá quý hàng đầu

Tham khảo địa chỉ chuỗi cửa hàng trang sức TJC tại đây!

Lê Ngọc
Follow me

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *