Kim cương có phải kim loại không?Dẫn điện/nhiệt không?

Kim cương có phải kim loại không

Kim cương có phải kim loại không? kim cương là kim loại hay phi kim? kim cương có dẫn điện hay không? kim cương có dẫn nhiệt không? Đây là các câu hỏi được cực kỳ nhiều người quan tâm, hãy cùng Trang sức TJC đi tìm câu trả lời cho các câu hỏi này trong bài viết sau:

I. Kim cương là gì?

Kim cương là một trong các loại đá quý hiếm và có giá trị nhất trong tự nhiên. Kim cương được tạo ra từ khoáng vâtj có chứa carbon dưới áp suất và nhiệt độ cao trong thời gian hàng tỷ năm nằm sâu trong vỏ trái đất.

Hình ảnh viên kim cương trong tự nhiên - Nguồn GIA
Hình ảnh viên kim cương trong tự nhiên – Nguồn GIA

Kim cương thường được sử dụng trong ngành trang sức bở độ lấp lánh và vẻ đẹp cực kỳ quyến rũ. Kim cương cũng là đá quý có giá trị cao nhất trên thế giới.

Trong công nghiệp, kim cương được sử dụng để làm mũi cắt bởi độ cứng cao.

II. Tìm hiểu về tính chất vật lý của kim cương

Tính chất vật lý chung của kim cương là:

  • Kim cương có nhiệt độ nóng chảy lên đến gần 4000°C.
  • Kim cương có độ cứng cao nhất: 10/10 trên thang đo độ cứng Mohs.
  • Kim cương nguyên chất trong suốt và không màu, màu sắc của kim cương được tạo ra do tạp chất lẫn bên trong.
  • Kim cương có độ chiết suất cao: >2.5, do đó độ lấp lánh của kim cương là rất cao.
  • Kim cương có độ giòn cao.
  • Kim cương có độ phân tán ánh sáng và khả năng phản xạ ánh sáng cao.
  • Kim cương không dẫn điện.
  • Kim cương không hòa tan trong nước và dung môi hữu cơ.

>>LOẠT BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

II. Đặc điểm của kim cương

Kim cương sử hữu các đặc điểm nổi bật như sau:

1. Kim cương có độ bền cao, không bị ăn mòn bởi các chất hóa học

Kim cương là trang sức đặc biệt, người ta thường cho rằng kim cương tượng trưng cho vẻ đẹp vĩnh cửu bởi đặc tính độ bền cực kỳ cao với thời gian. Hơn nữa, các dung môi, hóa chất sẽ không ảnh hưởng đến độ sáng của kim cương.

Kim cương có thể chịu được các tác động từ những chất có độ ăn mòn cao, do đó quá trình sử dụng người sử dụng sẽ rất dễ dàng vệ sinh.

2. Kim cương có tính dẫn nhiệt cao

Kim cương có đặc tính dẫn nhiệt cao: Gấp 5 lần bạc và hơn hẳn các kim loại như đồng, sắt,… Tính dẫn nhiệt cao cũng giúp chúng ta dễ dàng phân biệt kim cương thật, mặc dù dẫn nhiệt cao nhưng kim cương không bị nở ra hay bị nứt.

Kim cương có tính dẫn điện cao - hình minh họa
Kim cương có tính dẫn điện cao – hình minh họa

3. Kim cương có độ trong suốt cao

Các nguyên tử cacbon trong kim cương liên kết cực kỳ chặt chẽ, tạo nên độ trong suốt của kim cương. Từ đó, ánh sáng truyền qua sẽ tạo ra hiệu ứng trong suốt và cực kỳ bắt mắt.

Bên cạnh đó, ngày nay người ta đã phát minh ra nhiều kỹ thuật cắt khác nhau áp dụng theo nguyên lý hình học để cho ra độ phản chiếu ánh sáng tốt nhất. Từ đó, giúp kim cương thêm lấp lánh và rực lửa.

III.Kim cương có phải kim loại không?

“Kim cương là kim loại hay phi kim?”, “Kim cương có phải kim loại không?”, đây là các thắc mắc mà nhiều người gặp phải. Dưới đây là câu trả lời dựa trên góc độ khoa học:

Câu trả lời là KHÔNG! Thực chất kim cương là một PHI KIM và chỉ là 1 dạng của cacbon. Kim cương không có bất kỳ tính chất vật lý hoặc tính chất hóa học nào của kim loại như: độ dẫn điện, độ dẻo, phản ứng với axit hoặc muối, v.v.

Kim cương là PHI KIM, không phải kim loại - hình minh họa
Kim cương là PHI KIM, không phải kim loại – hình minh họa

IV. Một số câu hỏi liên quan

Dưới đây là một vài các câu hỏi thường gặp nhất liên quan đến kim cương:

1. Kim cương có dẫn điện hay không?

Câu trả lời là KHÔNG! Tuy nhiên vẫn có ngoại lệ là các viên kim cương xanh – bởi loại kim cương này có lẫn kim loại Bo trong mạng tinh thể, mà kim loại này là một chất bán dẫn tốt (trừ kim cương xanh tử mỏ Argyle tại Úc, do màu xanh của kim cương này là từ Hidro).

2. Kim loại nào có thể cắt được kim cương?

Người ta thường sử dụng các lưỡi cắt bằng thép phủ phốt pho để cắt kim cương, ngoài ra đầu cắt bằng kim cương vẫn khá được ưa chuộng để cắt kim cương.

Bên cạnh đó, khoa học đã ứng dụng thành công máy cắt bằng tia nước – sử dụng nước nén dưới áp lực lớn để cắt kim cương.

3. Kim loại nào cứng hơn kim cương?

Hiện tại, kim cương được coi là vật liệu cứng nhất được biết đến trên thế giới. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, wurtzite boron nitride (w-BN) là vật liệu cứng hơn cả kim cương.

4. Áp lực tạo ra kim cương là bao nhiêu?

Áp lực để tạo ra kim cương trong tự nhiên và trong môi trường phòng thí nghiệm là gấp 230.000 đến 1,3 triệu lần áp suất trong bầu khí quyển trái đất.

5. Kim cương có dẫn nhiệt không?

Như đã nói ở trên, kim cương là một vật chất dẫn nhiệt cực kỳ tốt. Theo các nghiên cứu, hệ số truyền nhiệt của một viên kim cương nhân tạo là ~2.000-2.500 W/(m.K): Gấp 4-5 lần đồng.

>>THAM KHẢO THÊM CÁC MẪU TRANG SỨC KIM CƯƠNG:

Trên đây là bài viết về các tính chất cũng như câu hỏi liên quan đến kim cương. Hy vọng qua bài viết bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “Kim cương có phải kim loại không?”. TJC chân thành cảm ơn quý vị đã đọc bài viết, hẹn gặp lại ở những bài viết khác!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *