Tiêu Chuẩn 4C của Kim Cương là gì?

Tiêu chuẩn 4C là một trong những yếu tố CỰC KỲ QUAN TRỌNG để đánh giá Kim Cương ở bất kỳ đâu trên thế giới. Cùng TJC tìm hiểu về tiêu chuẩn này qua bài viết sau:

Quy chuẩn 4C khi mua kim cương là gì?

4C là tiêu chuẩn để đánh giá kim cương do Robert M. Shipley, người sáng lập GIA tạo ra. Thuật ngữ 4C tập trung đánh giá về các yếu tố của một viên kim cương như: Color (Màu sắc), Clarity (Độ tinh khiết), Cut (Giác cắt) và Carat (trọng lượng carat).

Việc tạo ra tiêu chuẩn 4C là bước đột phá trong nghành Kim cương. Bởi nhờ đó mà chất lượng của một viên kim cương có thể được đánh giá theo chuẩn chung để định giá và trao đổi.

Lịch sử của tiêu chuẩn 4C

Thuật ngữ 4C được người sáng lập GIA Robert M. Shipley sáng tạo ra vào những năm 1940. Đây là tổng hợp các tiêu chí để đánh giá một viên kim cương như màu sắc, độ tinh khiết, giác cắt và trọng lượng carat.

4C đã dần trở thành tiêu chí chung để đánh giá kim cương ở Hoa Kỳ thời điểm đó và sau đó trở nên phổ biến trên toàn thế giới.

Trước đây, khi chưa có tiêu chuẩn 4C, các nhà buôn kim cương dùng nhiều thuật ngữ khác nhau để đánh giá một viên kim cương. Nó không có sự đồng nhất, cụ thể như để mô tả độ tinh khiết của kim cương, người ta sử dụng các từ như “không có khuyết điểm” hoặc “không hoàn hảo”. Hoặc để mô tả giác cắt, người ta sử dụng từ “Tinh xảo” hoặc “kém”. Chỉ có thuật ngữ về trọng lượng là carat  đã được sử dụng rộng rãi từ những năm 1500.

Tính đến thời điểm hiện tại, 4C là tiêu chuẩn tương đối dễ hiểu và được sử dụng ở hầu hết các quốc gia trên toàn thế giới. 4C là các tiêu chí quan trọng nằm trong giấy chứng nhận kim cương GIA. Vậy, Tiêu chuẩn 4C tại sao lại quan trọng?Tầm quan trọng của tiêu chuẩn 4C

sản phẩm kim cương tại TJC
Tiêu chuẩn 4C khi mua kim cương

Tầm quan trọng của tiêu chuẩn 4C thể hiện ở các yếu tố sau:

 • Thống nhất một chuẩn chung các yếu tố để đánh giá kim cương một cách dễ hiểu và cụ thể. Theo các yếu tố: màu sắc, độ tinh khiết, giác cắt và trọng lượng carat của kim cương.
 • Giúp khách hàng biết chinh xác giá trị của viên kim cương mà mình có ý định mua thông qua giấy kiểm định.
 • Khách hàng sẽ có thể kiểm định và dễ dàng cũng như an toàn trong việc trao đổi, mua bán.

Theo bà Lê Thị Trang – Tổng Giám Đốc Trang sức TJC: “4C không phải là thang điểm để đánh giá một viên kim cương rằng nó tốt hay xấu, mà đó là ‘Kim chỉ nam’ thay đổi cả ngành trang sức. Hơn nữa nhiều người vẫn đang hiểu nhầm về 4C, đương nhiên nếu 1 viên kim cương đạt điểm cao nhất trên các tiêu chí giá của nó vẫn cao nhất. Tuy nhiên, nó không có nghĩa là viên kim cương đó đẹp hơn các viên kim cương có giá rẻ hơn”.

Cũng theo bà Lê Thị Trang – Các yếu tố trong 4C đều được tính chung với nhau chứ không tinh riêng từng yếu tố. Nếu bạn chọn 1 viên kim cương phải được thang điểm cao nhất trong mọi yếu tố là sai lầm.

Một nơi bán kim cương uy tín sẽ có giấy chứng nhận chất lượng cho khách hàng. Dưới đây là toàn bộ các yếu tố có trong tiêu chí 4C khi mua kim cương.Giới thiệu về các yếu tố 4C

4C là các yếu tốc phân loại xác định chất lượng và giá cả của một viên kim cương. Dưới đây là toàn bộ các tiêu chuẩn 4C, bạn có thể xem video sau hoặc tiếp tục đọc bài viết:

Color – Màu sắc kim cương

Màu sắc là một yếu tố quan trọng khi đánh giá một viên kim cương. Dãi màu của kim cương trải dài từ không màu đến màu ám vàng (như hình dưới).

Tiêu chí color trong kim cương
Tiêu chí color trong 4c

Màu sắc của kim cương nằm trong thang điểm D tới Z, với D có nghĩa là hoàn toàn không màu (và đắt nhất), và Z có màu vàng nhạt

Kim cương nhóm màu D, E, F: là loại kim cương không màu và gần như trong suốt. Thang điểm D để chỉ một viên kim cương hoàn hảo nhất.

Nhóm màu G, H, I, J – Kim cương gần như không màu. Không có màu sắc rõ ràng, là nhóm màu có chất lượng tốt.

Nhóm màu K, L, M – Nhóm có màu nhẹ. Đây là nhóm kim cương có giá thân thiện với ngân sách, thường có màu vàng hoặc nâu nhẹ có thể phân biệt bằng mắt thường

Nhóm N – Z: màu vàng hoặc nâu. Kim cương thuộc nhóm này có màu vàng ấm dễ nhận biết.

Ngoài ra, các loại kim cương trong tự nhiên vẫn tồn tại nhiều màu sắc khác như kim cương xanh, kim cương đen hay kim cương hồng.

Tuy nhiên, màu sắc không phải là yếu tố quyết định đến chất lượng của kim cương, hãy chọn màu sắc kim cương theo sở thích và kim cương phong thủy.

>>BÀI VIẾT LIÊN QUAN:✅ Nước Kim Cương là gì? Có bao nhiêu nước kim cương?

CLARITY – Độ tinh khiết của Kim cương

Clatity là yếu tố chỉ độ trong của kim cương trong tiêu chuẩn 4C, hay độ tinh khiết của một viên kim cương. Độ tinh khiết chỉ mức độ các tạp chất bên trong và tì vết bên ngoài viên kim cương.

Việc đánh giá độ tinh khiết của kim cương dựa vào các yếu tố như: số lượng, kích thước, độ nổi, tinh chất và vị trí các tạp chất bên trong và tì vết bên ngoài. Việc đánh giá độ tinh khiết được các chuyên gia thực hiện dựa trên các kết quả khi quan sát viên kim cương dưới kinh lúp có độ phóng đại 10.

Thang đo độ trong suốt của kim cương GIA có 6 hạng mục, trong đó có 11 thang điểm được đánh ký hiệu, cụ thể:

CLARITY – Độ tinh khiết của Kim cương
Tiêu chí CLARITY – Độ tinh khiết của Kim cương
 • Flawless (FL): Khi quan sát dưới kinh lúp có độ phóng đại 10x, hầu như không có tạp chất và không có tì vết nào.
 • Internally Flawless (IF): Khi quan sát dưới kinh lúp có độ phóng đại 10x, hầu như không có tạp chất nào.
 • Very, Very Slightly Included (VVS1 and VVS2): Các tạp chất và vết tì rất nhỏ, khó nhìn thấy dưới độ phóng đại 10x
 • Very Slightly Included (VS1 and VS2): Các tạp chất dễ hoặc khó thấy dưới độ phóng đại 10x, nhưng có thể được mô tả là nhỏ.
 • Slightly Included (SI1 and SI2): Các tạp chất có thể nhận thấy dưới độ phóng đại 10x.
 • Included (I1, I2, and I3): Tạp chất có thể nhìn thấy rõ ràng dưới độ phóng đại 10x, có thể ảnh hưởng đến độ trong suốt và độ sáng của viên kim cương.

Ở những viên kim cương có ít tạm chất và các vết tì quá nhỏ, bạn khó có thể quan sát bằng mắt thường. Một viên kim cương VS1 và SI2 trông có vẽ giống hết nhau, tuy nhiên chất lượng của chúng là hoàn toan khác xa nhau. Do đó, việc đánh giá và xếp loại các viên kim cương là vô cùng quan trọng.

Tìm hiểu kỹ hơn về ✅Độ tinh khiết của Kim cương

CUT – Giác cắt (hay chất lượng chế tác Kim cương)

Đây là yếu tố quan trọng nhất để đánh giá một viên kim cương trong các tiêu chuẩn 4C. Giác cắt là thứ phản ánh vẽ đẹp và hình dạng của viên kim cương. Một viên kim cương hoàn hảo được tạo ra có tỷ lệ, sự đối xứng và độ bóng mang đến sự khúc xạ ánh sáng và từ đó tạo ra độ “lấp lánh” đầy quyến rũ.

Về cơ bản chất lượng chế tác được đánh giá dựa trên các yếu tố như: Hình dạng, độ cân đối, và mức độ hoàn thiện của một viên kim cương.

Chất lượng chế tác được GIA chia thành các cập độ như sau:

CUT – Giác cắt (hay chất lượng chế tác Kim cương)
tiêu chí CUT – Giác cắt (hay chất lượng chế tác Kim cương)
 • Excellent (EX, tuyệt hảo)
 • Very Good (VG, rất tốt)
 • Good (GD, tốt)
 • Fair (FR, trung bình)
 • Poor (PR, kém).

Bài viết đề xuất: ✅Tất tần tật về Giác cắt kim cương Diamond Cut

CARAT – Trọng lượng carat của kim cương

Nếu bạn chưa tìm hiểu nhiều về kim cương, chắc cũng đã từng 1 lần nghe qua từ Carat này. Vậy Carat là gì?

Carat là đơn vị đo trọng lượng được sử dụng rộng rãi trong các loại đá quý, trong đó có Kim cương. Carat càng cao, giá trị kim cương càng lớn.

Vậy 1 carat bằng bao nhiêu gam?

Nếu quy đổi ra gam, Một carat kim cương bằng 0,2 gam (200 miligam).

CARAT - Trọng lượng carat của kim cương
Tiêu chí CARAT – Trọng lượng carat của kim cương

Giá của viên kim cương tăng theo trọng lượng carat bởi những viên kim cương lớn sẽ hiếm hơn do đó giá cao hơn. Tuy nhiên, nếu 2 viên kim cương carat bằng nhau có thể có giá trị (và giá cả) rất khác nhau tùy thuộc vào 3 yếu tố khác của viên kim cương  4C :  Màu sắc, độ tinh khiết và chất lượng chế tác.

Bây giờ bạn đã biết carat nghĩa là gì, nhưng điều quan trọng cần nhớ là giá trị của một viên kim cương được xác định bằng cách sử dụng tất cả 4C chứ không chỉ trọng lượng carat.

Bạn có thể tham khảo một số mẫu trang sức kim cương ở đâyTiêu chuẩn 4C trong kim cương cái nào quan trọng nhất?

4C là một tiêu chuẩn mà trong đó mỗi thành phần đều có mức độ quan trọng để đánh giá giá trị và giá cả của một viên kim cương. Nhưng trong đó CUT hay chất lượng chế tác Kim cương là quan trọng nhất. Bởi nó quyết định độ đẹp và lấp lanh của kim cương.

Bài viết đề xuất: Kinh Nghiệm mua Kim Cương 

Tham khảo một số mẫu Kim cương tại TJC dưới đây:

-25%
Original price was: 80.000.000₫.Current price is: 60.000.000₫.

Nhẫn cưới | Nhẫn đính hôn | Nhẫn cưới thiết kế | nhẫn cưới hột xoàn

Nhẫn cưới Vàng Đính kim cương – KCM NC23

34.000.000
41.000.000
Lê Ngọc
Follow me

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *