Kim cương thô là gì? Có đắt không? Cách nhận biết ra sao?

Kim cương thô

Kim cương thô là gì? Giá thành có đắt hay không? Và làm thế nào để nhận biết các viên kim cương tự nhiên ở dạng thô? Hãy cùng tjc.com.vn tìm hiểu trong bài viết sau đây:

I. Kim cương thô là gì?

Kim cương thô là kim cương được khai thác trong tự nhiên chưa qua chế tác hay xử lý. Kim cương thô có thể được tìm thấy trong mỏ kim cương, với các hình dạng, kích thước khác nhau cùng vẽ bề ngoài xù xì và thô ráp.

Để chế tác kim cương thô thành một viên kim cương lấp lánh hoàn chỉnh, các thợ kim hoàn sẽ tiến hành cắt, mài và đánh bóng để tạo ra các mặt cắt kim cương theo tiêu chuẩn nhất định, từ đó tạo ra sự phản chiếu ánh sáng lấp lánh cho viên đá.Hình ảnh các viên kim cương trong tự nhiên ở dạng thô
Hình ảnh các viên kim cương trong tự nhiên ở dạng thô

II. Kim cương thô có đắt không?

Giá trị của kim cương thô phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kích thước, màu sắc, độ trong suốt và độ sáng của nó. Tuy nhiên, giá trị của kim cương thô thường thấp hơn nhiều so với giá trị của một viên kim cương đã qua xử lý và chế tác. Một phần lý do cho điều này là do kim cương thô cần phải được chế tác và xử lý nhiều lần để tạo ra một viên kim cương hoàn chỉnh, điều này đòi hỏi chi phí và kỹ năng cao.

Viên kim cương thô - hình minh họa
Viên kim cương thô – hình minh họa

Để khai thác được 1 carat kim cương thô, cần phải sàng lọc hơn 250 tấn đất. Không những thế, kim cương thô mất trung bình 50% -60% trọng lượng ban đầu sau khi cắt và đánh bóng. Những viên kim cương nhỏ hơn phổ biến hơn những viên có kích thước lớn, đó là lý do tại sao một viên kim cương 2,00 carat có giá cao gấp nhiều lần so với hai viên kim cương 1,00 carat. Trong số tất cả những viên kim cương thô được tìm thấy, chỉ có khoảng 20% ​​được chế tác thành đá quý dùng trong trang sức.

Thông thường, giá kim cương thô sẽ bằng 30-40% giá kim cương đã qua chế tác.

III. Cách nhận biết kim cương thô tự nhiên

1. Nhận biết qua hình dạng

Thông thường thì các viên kim cương trong tự nhiên không có hình dạng cố định, không như các viên kim cương đã qua chế tác. Hình dạng thường thấy có thể là các tinh thể hình bát diện hoặc 1 tinh thể đôi.

2. Nhận biết qua màu sắc

Kim cương tự nhiên ở dạng thô thường có nhiều màu sắc khác nhau như trắng, xanh, vàng,… Và các màu sắc này có thể thay đổi sau quá trình chế tác.

Các viên kim cương phổ biến thường không màu hoặc hơi ngả vàng, một số viên có màu sắc quý hiếm như hồng hay xanh dương. Tuy nhiên các màu sắc này có thể bị hạ xuống sau khi chế tác hoàn thiện.

Màu sắc cũng là yếu tố quan trọng bậc nhất để đánh giá kim cương cũng như định giá.

>> CÓ LIÊN QUAN: ✅Kim cương màu gì đắt nhất? Điểm danh Các màu Kim Cương phổ biến

3. Nhận biết qua Độ tinh khiết

Thông thường, các viên kim cương thô sẽ lẫn các tạp chất bên trong nó. Chính vì thế mà những viên kim cương tinh khiết, không lẫn tạp chất hay các bóng khí thường có giá thành cao. Hơn nữa, nếu lẫn tạp chất thì viên đá sẽ mất đi sự đẹp mắt và khiến giá thành giảm đi đáng kể.

Để tìm thấy một viên kim cương có kích thước lớn (trên 1 carat) có độ tinh khiết cao không phải là dễ. Chính vì thế mà có khi 1 viên kim cương 1 carat lại có giá đắt hơn 1 viên 10 carat bị lẫn nhiều tạp chất.4. Nhận biết qua lớp dày của vỏ

Các viên kim cương thô thường có lớp vỏ bên ngoài dày và sần sùi. Do đó, khoc so thể nhìn thấy tạp chất hay màu sắc bên trong viên đá. Chính vì thế mà các thợ kim hoàn cần phải cắt gọt và đánh bóng viên đá.

Các viên kim cương tự nhiên chưa qua chế tác có lớp vỏ ngoài dày
Các viên kim cương tự nhiên chưa qua chế tác có lớp vỏ ngoài dày

Thường thì các viên đá được cắt gọt một cách đơn giản sao cho vẫn giữ được hình dạng ban đầu mà không mất đi quá nhiều phần diện tích bề mặt.

>XEM THÊM:

IV. Một số câu hỏi liên quan

Dưới đây là các câu hỏi liên quan đến kim cương tự nhiên ở dạng thô, cùng TJC tham khảo:

1. Đâu là viên kim cương thô lớn nhất thế giới hiện nay?

Cullinan (Cullinan Diamond)– nặng 3.106,75 cara (621,350 g) được cho là viên kim cương thô nặng nhất từng được khai thác. Đây là viên kim cương được khai thác tại Nam Phi vào năm 1905, sau này thuộc quyền sở hữu của vương quốc Anh.

Viên đá này được chia nhỏ thành 105 viên kim cương khác nhau, trong đó nổi tiếng nhất chính là viên đá đính trên vương miện của nữ hoàng Anh Elizabeth.

Cullinan Diamond - viên kim cương thô lớn nhất thế giới
Cullinan Diamond – viên kim cương thô lớn nhất thế giới

>>LIÊN QUAN: ✅Top 11 viên Kim Cương Lớn nhất thế giới [Cập nhật năm 2023]

2. Mỏ kim cương thô lớn nhất thế giới ở đâu?

Mỏ kim cương thô lớn nhất thế giới nằm ở nước Nga với tên gọi là Aikhal nằm ở Sakha (Yakutia). Với trữ lượng kim cương có thể khai thác được ước tính lên đến 175,56 triệu carat.

Đây là mỏ kim cương thô lớn và bao gồm nhiều mỏ khác nhau như Jubilee Pipe, Aikhal Pipe, Komsomolskaya Pipe và Zaria Pipe.

3. Liệu có mỏ kim cương thô ở Việt Nam hay không?

Câu trả lời là KHÔNG, tại Việt Nam không có bất kỳ mỏ kim cương nào. Do đó nếu bạn mua kim cương thô thì cần phải mua ở các quốc gia khác.

>>ĐỌC THÊM CÁC BÀI VIẾT KHÁC:

Trên đây là bài viết kim cương thô là gì? Có đắt không? Cách nhận biết ra sao? Hy vọng bài viết đã cung cấp các thông tin thú vị mà bạn quan tâm. Cảm ơn đã đọc bài viết của TJC, chúc bạn luôn hạnh phúc và thật nhiều may mắn.

Lê Ngọc
Follow me

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *