Top 17+ loại Đá Quý và cách nhận biết Đá Quý trong Tự Nhiên

Đá Quý thường được sử dụng để làm các loại trang sức và vật phẩm phong thủy. Với công dụng và độ hiếm cao, do đó giá thành của các loại đá quý rất cao. Dưới đây là một số loại đá phổ biến nhất tại Việt Nam và cách để phân biệt đá thật/giả. Hãy cùng Trang sức TJC tìm hiểu:

Đá quý là gì?

Đá quý là các loại khoáng vật được hình thành trong tự nhiên. Mang tính thẩm mỹ cao, đa dạng về màu sắc và thường được sử dụng trong chế tác các loại trang sức.

Điểm danh tên các loại đá quý ở Việt Nam phổ biến nhất

Tại nước ta, đá quý và các loại trang sức từ đá quý luôn được săn đón và có giá trị cao. Theo đó, tên các loại đá quý phổ biến ở Việt Nam bao gồm:

1. Kim cương tự nhiên

Kim cương tự nhiên là một trong những loại đá quý hiếm và đẹp nhất. Trong đó danh hiệu viên kim cương đắt nhất thế giới thuộc về “Koh-i-Noor” có giá 8.8 đến 11.45 tỷ USD tương đương khoảng 277.600 tỷ đồng 360.880 tỷ đồng.

Trung bình mỗi carat (đơn vị tính kim cương) có giá khoảng hơn 100 triệu đồng. Giá của kim cương tùy thuộc vào Độ tinh khiết, giác cắt, màu sắc và trọng lượng (carat) của nó.

Kim cương tự nhiên được hình thành trong hàng tỷ năm. Kích thước kim cương trong tự nhiên cũng là rất nhỏ, hiếm khi người ta khai thác được các viên kim cương có kích thước lớn. Ngoài ra, không phải bất kỳ viên kim cương nào khai thác được đều được sử dụng làm trang sức kim cương. Chỉ có 20% kim cương tự nhiên có thể được sử dụng làm trang sức.

kim cương tự nhiên
kim cương tự nhiên

Tìm hiểu thêm về các Kinh Nghiệm mua Kim Cương 

Nếu thấy bài viết hay, hãy Click vào banner quảng cáo để ủng hộ TJC nhé!2. Đá Garnet

Đá Garnet hay Ngọc Hồng Lựu là loại đá quý thường có màu Đỏ rượu vang (hay đỏ hạt lựu). Đây là loại đá biểu tượng cho sự quyền lực và thành công.

Đá ngọc Hồng Lựu tương trưng cho tình yêu vĩnh cửu, do đó người ta thường tặng trang sức Garnet nhân dịp kỷ niệm 2 năm, 6 năm hoặc 19 năm ngày cưới.

Đá Garnet
Hình ảnh Đá Garnet

Tìm hiểu thêm về Đá Garnet

3. Đá Ngọc Bích

Ngọc bích được tìm trong tự nhiên có màu Xanh ngọc là chủ yếu, ngoài ra đá ngọc bích còn có màu cam, vàng hoặc trắng. Trong phong thủy, đá Ngọc Bích có tác dụng mang đến may mắn và xua đuổi vận hạn cho chủ nhân. Do đó, đây là loại đá quý được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam.

Sản lượng khai thác ngọc bích tại các mỏ ở British Columbia (Canada) chiếm 75% tổng số ngọc bích trên thế giới.
Đá Ngọc Bích
Đá Ngọc Bích trong tự nhiên

>>TÌM HIỂU THÊM VỀ:

4. Đá Ruby (Hồng Ngọc)

Đá ruby hay còn gọi là Hồng Ngọc, Ruby là một trong 4 loại đá quý hiếm nhất. Sở hữu màu sắc đỏ hồng đẹp mắt và độ cứng cao (9/10 trên thang đo độ cứng Mohs).

Trong phong thủy, người ta tin rằng đá Ruby mang đến may mắn và là bùa hộ mệnh giúp cầu bình an trong công việc và cuộc sống. Ngoài ra, với màu sắc đỏ hồng đặc trưng, ruby còn là biểu tượng cho vẽ đẹp của tình yêu, nồng nàn và rực cháy.

Đá Ruby (Hồng Ngọc)
Hình ảnh Đá Ruby (Hồng Ngọc)

TÌM HIỂU THÊM VỀ:  Đá Ruby

5. Đá Sapphire

Sapphire là họ hàng của Đá Ruby, màu sắc phổ biến nhất của Sapphire trong tự nhiên là màu xanh dương. Một viên Sapphire hoàn hảo sẽ có giá khoảng vài ngàn đô.

Trong đó đá sapphire đen là loại quý hiếm nhất.

Đá Sapphire
Hình ảnh Đá Sapphire

✅Xem thêm bài viết các kiến thức vềĐá Sapphire6. Đá Topaz (Hoàng Ngọc)

Topaz hay Hoàng Ngọc là loại đá có màu sắc phong phú. Đây cũng là loại đá được người chơi tại Việt Nam ưa chuộng bởi màu sắc và độ sáng mang lại.

Các màu sắc Topaz phổ biến bao gồm: Vàng, Cam, Xanh dương, hồng, đỏ, tím,.. đặc biệt dòng Mystic topaz sở hữu nhiều màu sắc sặc sở khác nhau vô cùng lạ mắt.

Đá Topaz
Hình ảnh Đá Topaz

>>LIÊN QUAN:✅ Đá Topaz – Biểu tượng của Hy Vọng và Trí Tuệ

7. Đá Thạch Anh

Thạch Anh trong tiếng anh là Quartz, là loại đá quý phổ biến. Các loại đá Thạch Anh phổ biến như: Tím, vàng mật ông, hồng, thạch anh tóc vàng, thạch anh tóc đen, thạch anh tóc đỏ,…

Đá Thạch anh có nhiều màu sắc khác nhau, do đó được sử dụng rộng rãi trong phong thủy. Mỗi màu sắc lại mang ý nghĩa khác nhau. Tựu chung lại, Thạch Anh mang năng lượng tích cự, do đó sẽ giúp người đeo tích cực và vui vẽ hơn trong cuộc sống. Ngoài ra, loại đá này còn mang đến sức khỏe và sự minh mẫn cho người đeo.

Đá Thạch Anh
Hình ảnh Đá Thạch Anh

8. Đá Emerald (Ngọc lục Bảo)

Emerald hay ngọc lục bảo là loại đá quý khá phổ biến. Thường có màu xanh lục và được sử dụng nhiều trong phong thủy và làm các loại trang sức.

Một số viên Đá Ngọc Lục Bảo đôi khi có giá còn cao hơn cả kim cương. Lịch sử của đá Ngọc Lục Bảo đã được dùng làm trang sức trong nhiều thế kỹ và được sử dụng bởi giới quý tộc.

Ở phương Tây, những viên đá Emerald biểu trưng cho hy vọng và tình yêu, đồng thời mang đến cho người đeo sự sáng tạo. Trong phong Thủy, đá Ngọc Lục bảo mang đến may mắn, tài lộc và thịnh vượng cho người đeo.
Ngọc Lục Bảo loại nào đắt nhất? Câu trả lời là giá của đá quý này phụ thuộc vào màu sắc. Theo đó, những viên đá sẫm màu có giá trị cao hơn là những viên có màu xanh sáng. Và giá cũng tùy thuộc vào độ tinh khiết của viên Ngọc Lục Bảo đó nữa.

Đá Emerald (Ngọc lục Bảo)
Hình ảnh Đá Emerald (Ngọc lục Bảo)

9. Đá beryl đỏ

Beryl đỏ là loại đá quý tương đối quý hiếm tại Việt Nam. Người ta thường gọi nó với tên gọi khác là Ngọc Lục Bảo đỏ. Đá beryl đỏ trong tự nhiên có khối lượng và kích thước tương đối nhỏ, viên đá lớn nhất được tìm thấy chỉ 3 carat.

Giá của Beryl đỏ là tương đối cao, có thể lên đến 10.000 USD/carat.

Đá beryl đỏ
Hình ảnh Đá beryl đỏ10. Đá Tourmaline (Bích tỷ)

Tourmaline hay có tên gọi khác là Bích tỷ là loại đá nổi tiếng sở hữu nhiều màu sắc. Một số viên đó có nhiều màu sắc kết hợp với nhau vô cùng sặc sở và bắt mắt.

Người phương tây tin rằng, đá Tourmaline sẽ giúp ngăn chặn các năng lượng xấu. Còn đối với phong Thủy phương Đông, đá Tourmaline có tác dụng “chữa lành trái tim”, mang đến may mắn cho chủ nhân đồng thời bảo vệ khỏi những điều xấu.

Đá tourmaline giá bao nhiêu?

Tourmaline là loại đá quý tương đối rẻ, chỉ rơi vào khoảng 1 triệu đồng/carat. Hoặc rẻ hơn tùy vào màu sắc, trên thế giới những viên đá có màu sắc hiếm được bán với giá >10.000 USD/carat.

Đá Tourmaline (Bích tỷ)
Hình ảnh Đá Tourmaline (Bích tỷ)

11. Đá peridot hay “ngọc lục bảo chiều tà”

Đá peridot được tìm thấy trong tự nhiên có màu olive hay xanh lục, tên gọi “ngọc lục bảo chiều tà” cũng xuất phát từ đây. Đây là loại đá quý được nhiều người ưa thích bởi màu xanh bắt mắt và sang trọng.

Trong phong thủy, Đá peridot mang đến sự may mắn, đồng thời được dùng để kiềm chế các cơn nóng giận, và là biểu trưng cho lòng nhân hậu.

Đá peridot giá bao nhiêu?

Tại Việt Nam, Đá peridot được sử dụng rộng rãi trong các loại trang sức phong thủy. Theo đó, giá thành giao động ở mức 2 triệu đến 20 triệu đồng cho loại đá quý màu xanh lá này.

Đá peridot hay “ngọc lục bảo chiều tà”
Hình ảnh Đá peridot hay “ngọc lục bảo chiều tà”

12. Đá Aquamarine

Đá Aquamarine trong tự nhiên thường có màu xanh biển, xanh ngọc bích hay xanh da trời. Đây là loại đá quý được người ai cập cổ đại sử dụng vào những năm 300 trước công nguyên.

Aquamarine được sử dụng để mang đến một tinh thần thoải mái, giảm căng thẳng và giúp con người tỉnh táo để đưa ra các quyết định đúng đắn.

Đá Aquamarine giá bao nhiêu?

Giá của Aquamarine đẹp và độ tinh khiết cao trên thị trường rơi vào khoảng 12.000.000 vnđ đến 30.000.000/carat.
Đá Aquamarine
Hình ảnh Đá Aquamarine

13. Đá Spinel

Đá Spinel có màu đỏ và hồng là chủ yếu, do đó ở Việt nam loại đá này đôi khi được gọi với cái tên khác là “Đá Tia Lửa”.

Đeo Spinel sẽ giúp bạn vững bước trước các khó khăn trở ngại, tự tin bước qua mọi vật cản để đi đến thành công. Do đó, đây là loại đá thường được các doanh nhân lựa chọn.

Đá Spinel giá bao nhiêu?

Trên thị trường, các viên đá Spinel 2-5 carat có giá từ 3000-5000USD, các viên lớn hơn 5carat có giá từ 8000 – 10000 USD.

Đá Spinel
Hình ảnh Đá Spinel

14. Ngọc Cẩm Thạch

Ngọc cẩm thạch tiếng anh là Jade, là loại đá quý phong thủy được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam. Màu sắc của Ngọc Cẩm Thạch vô cùng đa dạng, phổ biến nhất là xanh và trắng.

Đeo Ngọc Cẩm thạch giúp bảo vệ sức khỏe, mang đến sự giàu có và tịnh vượng. Jade cũng được xem là loại đá phản ánh tình trạng của chủ nhân, nó sẽ trở nên sáng bóng nếu chủ nhân đang hạnh phúc, vui vẽ và ngược lại, sẽ tối đi khi chủ nhân buồn bả, u uất.
Ngọc Cẩm Thạch giá bao nhiêu?

Giá của ngọc cẩm thạch tại Việt Nam từ 300.000 cho đến vài triệu đồng, tùy thuộc vào màu sắc và trọng lượng.

Ngọc Cẩm Thạch
Hình ảnh đá Ngọc Cẩm Thạch15. Đá mắt hổ

Đá mắt hổi hay tiếng anh là Tiger Eye, có màu vàng đen. Là loại đá được sử dụng từ xa xưa và được xem như là bùa hộ mệnh cho người đeo. Ngoài ra, đá mắt hổ còn giúp bảo vệ sức khỏe cho người đeo.

Trong phong thủy, đeo đá mắt hổ sẽ giúp người đeo có thêm cam đảm và sự tự tin.

Đá mắt hổ giá bao nhiêu?

Nhìn chung, loại đá quý này có giá thành tương đối rẻ từ khoảng 300.000 – 1 triệu đồng cho một sản phẩm trang sức từ đá mắt hổ.

Đá mắt hổ
Hình ảnh Đá mắt hổ

16. Đá mã não

Đá mã não không còn quá xa lạ với người Việt Nam. Chúng được người xưa sử dụng để làm các loại vòng mã não hay nhẫn từ mã não. Mã não có nhiều màu sắc như xanh lục, xanh lam, đỏ, tím, hồng,… Ngoài việc bảo vệ sức khỏe, mã não là loại đá quý có tác dụng trừ tà, xua đuổi tà khí.

Đá mã não
Hình ảnh Đá mã não

17. Đá Hematite

Hematite là loại đá quý có màu Đỏ, Nâu đỏ khi được đánh bóng loại đá này sẽ trở thành màu Đen.

Đá Hematite có tác dụng trong việc chữa bệnh, đồng thời tăng cường sự tập trung và sáng tạo cho người đeo.

Đá Hematite
Hình ảnh Đá Hematite

Bên cạnh đó vẫn còn hàng ngàn loại đá quý khác nhau trên thị trường mà Trang sức TJC không thể kể tên trong bài viết này. Trên đây chỉ là một số loại phổ biến và được biết đến rộng tại tại Việt Nam.

✅Tìm hiểu thêm về Đá Hổ Phách

Cách nhận biết đá quý trong tự nhiên

Trước khi mua đá quý phong thủy, bạn cần cân nhắc và kiểm tra kỹ. Dưới đây là các cách để phân biệt đá quý thật – giả:

Đốt đá quý dưới ngọn lửa: Bạn có thể dùng bật lửu để đốt viên đá. Đối với những viên đá giả làm bằng nhựa sẽ dễ bị chảy. Đá thật chịu nhiệt tốt nên không ảnh hưởng.

Thử độ mát của đá quý: Đá nhân tạo nhìn chung không có độ mát như các viên đá tự nhiên.

Thử độ cứng của viên đá: Tùy thuộc vào độ cứng của viên đá quý mà bạn có thể dùng móng tay hoặc vật sắc nhọn để chà lên bề mặt đá. Đá tự nhiên có độ cứng cao nên không bị trầy xước.
Phương pháp giám định đá quý: Đối với nhiều loại đá có giá trị cao, tốt nhất bạn nên mua các sản phẩm có kèm giấy kiểm định. Nếu không hãy đem đến các trung tâm kiểm định đá quý chất lượng để kiểm tra trước khi quyết định mua hàng.

KIẾN THỨC LIÊN QUAN:

  • Đá bán quý là gì? Phân biệt đá bán quý và đá quý
  • Bài viết về Ngọc trai
  • ✅Xem thêm các mẫu nhẫn cưới gắn đá quý đẳng cấp, hợp phong thủy tại đây

Địa chỉ bán Trang sức từ đá quý tự nhiên uy tín

Để tránh việc mua phải các loại đá giả, kém chất lượng. Bạn nên chọn mua tại các cửa hàng bán trang sức phong thủy uy tín.

Trang sức TJC là một trong những chuỗi cửa hàng trang sức uy tín hàng đầu. Với các sản phẩm đều có giấy kiểm định đến từ các đơn vị kiểm định uy tín. Dưới đây là danh sách địa chỉ các cửa hàng của Trang sức TJC trên toàn quốc:

Cửa hàng TJC Biên Hòa
TJC Cửa hàng trang sức Biên Hòa uy tín

TJC – Địa chỉ mua trang sức đá quý Biên Hòa: 525 Phạm Văn Thuận, khu phố 2, phường Tam Hiệp, Biên Hòa, Đồng Nai.

TJC – Địa chỉ mua trang sức đá quý Bến Tre: Số 74 A2 Đại Lộ Đồng Khởi, Khu Phố 2, Phường Phú Tân, Tp Bến Tre, Bến Tre.

TJC – Địa chỉ mua trang sức đá quý Mỹ Tho: 545 Lê Văn Phẩm, P. 5, Thành Phố Mỹ Tho, Tiền Giang.

TJC – Địa chỉ mua trang sức đá quý Cần Thơ: Lô Số 1, KHU DÂN CƯ ĐÔ THỊ MỚI HƯNG PHÚ, Cái Răng, Cần Thơ.

TJC – Địa chỉ mua trang sức đá quý Trà Vinh: 414 Võ Nguyên Giáp, Phường 7, Tp Trà Vinh, Trà Vinh.

TJC – Địa chỉ mua trang sức đá quý Tân Hiệp: 1135 Đ. Nguyễn Ái Quốc, Khu Phố 2, Thành phố Biên Hòa, Đồng Nai.

TJC – Địa chỉ mua trang sức đá quý Bình Dương: Tầng 1 – Go! Thủ Dầu Một – 555B Đại Lộ Bình Dương, Khu 1, P. Hiệp Thành, Thủ Dầu Một

Trên đây là tổng hợp những loại đá quý phổ biến nhất, hy vọng rằng bài viết đã giúp bạn có được các kiến thức bổ ích. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này, Trang sức TJC chúc bạn một ngày tràn đầy niềm vui và hạnh phúc!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *