Cách tính Giá Kim Cương Đơn Giản nhất

Trước khi bắt đầu bài viết, chúng tôi phải làm rõ với bạn rằng giá của một viên kim cương không giống như các cách tính giá vàng hay các loại trang sức khác. Bởi kim cương trong tự nhiên rất hiếm, do đó giá sẽ tăng dần phụ thuộc vào trọng lượng (carat) và kích thước (ly) của viên kim cương. Muốn tính được giá kim cương, trước tiên bạn phải tìm hiểu về cách tính trọng lượng (carat) và kích thước (ly) của kim cương ngay sau đây:

Cách tính trọng lượng và kích thước của kim cương

Dưới đây là khái niệm về trọng lượng (carat), kích thước (ly) và cách tính. Cụ thể như sau:

1. Carat là gì? Cách tính trọng lượng kim cương

Carat hay cara (viết tắt ct) là đơn vị tính khối lượng kim cương, 1 carat tương đương 0.2gram.

Tính Carat kim cương vô cùng đơn giản, người ta thường sử dụng cân điện tử để cân chích xác trọng lượng của viên đá. Một carat tương ứng 0.2gram, từ đó ta có công thức trọng lượng kim cương = trọng lượng (gram) x 5. Ví dụ: kim cương trọng lượng 0.5gram = 0.5 x 5 = 2.5 carat.

Carat là gì? Cách tính trọng lượng kim cương
Cách tính trọng lượng kim cương

2. Ly là gì? Cách tính ly kim cương

Chắc chắn bạn đã từng nghe qua về kim cương 3ly6, 3ly9, 5ly,… tuy nhiên bạn có biết ly trong kim cương có ý nghĩa là gì không?

Ly là đơn vị được dùng để tính kích thước của kim cương. Người ta quy ước 1ly = 1mm. Ví dụ kim cương 5mm = 5ly.

Cách tính Giá Kim Cương phụ thuộc vào kích thước kim cương, kim cương càng lớn thì giá trị càng cao. Ngoài ra, một viên kim cương mặc dù có cùng kích thước (ly) tuy nhiên sẽ có trọng lượng (carat) khác nhau.

Ly là gì? Cách tính ly kim cương
Cách tính ly kim cương

3. Cách quy đổi trọng lượng carat sang ly

Vậy bạn có thể quy đổi từ carat sang ly hay không?

Thực tế thì 2 viên kim cương tuy có cùng số ly (kích thước) nhưng sẽ có trọng lượng (carat) tương đối khác nhau. Tuy nhiên bạn vẫn có thể quy đổi một cách tương đối từ carat sang ly. Cụ thể: 0.25 carat tương ứng 4 ly.

Cụ thể, cách quy đổi trọng lượng carat sang ly như sau:

 • Kim cương 0,25 carat tương ứng 4 ly.
 • Kim cương 0,5 carat tương ứng 5 ly.
 • Kim cương 0,75 carat tương ứng 6 ly.
 • Kim cương 1 carat tương ứng 6,5 ly.
 • Kim cương 1,25 carat tương ứng 7 ly.
 • Kim cương 1,5 carat tương ứng 7,5 ly.
 • Kim cương 2 carat tương ứng 8 ly.
 • Kim cương 2,5 carat tương ứng 8,5 ly.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Như vậy, về cơ bản bạn đã nắm được cách tính kích thước và trọng lượng của kim cương. Dưới đây là cách tính giá kim cương chính xác và đơn giản nhất, mời bạn tham khảo thêm:

Cách tính giá kim cương

Cách định giá cách tính giá kim cương trên mỗi carat, Giá kim cương 1 ly bao nhiêu? Dưới đây là cách tính giá kim cương đơn giản và cụ thể để bạn tự định giá kim cương trước khi mua.

1. Tính giá kim cương trên mỗi Carat

Giả sử một viên kim cương 0,50 carat có giá 40.000.000vnđ trên mỗi carat . Vậy, giá của viên kim cương đó là 40.000.000 * 0,50 = 20.000.000vnđ.

Cách tính giá trị kim cương trên mỗi carat tùy thuộc vào trọng lượng của viên đá. Kim cương có trọng lượng càng cao thì càng hiếm, do đó giá sẽ càng cao.

2. Giá kim cương 1 carat bao nhiêu?

Trên thị trường, giá trị của kim cương sẽ tăng theo cấp số nhân. Thậm chí một số viên kim cương gần như là vô giá. Dưới đây là bảng giá kim cương tự nhiên 1 carat, 1 ly giá bao nhiêu:

 • Kim Cương 0.5 Carat giá khoảng 40,000,000VNĐ
 • Kim Cương 1 Carat giá khoảng 130.000.000VNĐ
 • Kim Cương 2 Carat giá khoảng 584,000,000 VNĐ
 • Kim Cương 3 Carat giá khoảng 1,682,400,000 VNĐ
 • Kim Cương 4 Carat giá khoảng 1,796,000,000 VNĐ
 • Kim Cương 5 Carat giá khoảng 3,232,500,000 VNĐ

Xem thêm về Kinh Nghiệm mua Kim Cương 

3. Giá kim cương 1 ly bao nhiêu?

Cách tính giá một ly kim cương phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: màu sắc, độ trong suốt của kim cương, giác cắt và carat. Giá kim cương 1 ly độ sạch VVS2 trên thị trường khoảng 75 nghìn VNĐ.

giá kim cương 1 ly là 75.000 vnđ
Giá kim cương 1 ly bao nhiêu?

Các tiêu chí trong tiêu chuẩn 4C là yếu tố định giá viên kim cương, theo đó: kim cương nước D, độ tinh khiết IF có giá cao nhất; kim cương nước F, độ tinh khiết VVS2 có giá rẻ nhất.

Xem thêm về yếu tố Độ tinh khiết trong kim cương

4. Cách tính giá kim cương theo Rapaport

Giá kim cương Rapaport là bảng giá kim cương tự nhiên được nhiều cửa hàng bán kim cương trên toàn thế giới áp dụng. Giá kim cương sẽ được cập nhật vào tối thứ 5 hàng tuần, cách tính giá trị của kim cương GIA theo Rapaport được tính như sau:

Bước 1: Tiến hành đối chiếu trọng lượng của viên kim cương theo danh sách của Rapaport.

Bước 2: Tiến hành đối chiếu màu sắc của viên kim cương theo danh sách của Rapaport.

Bước 3: Tiến hành đối chiếu độ tinh khiết của viên kim cương theo danh sách của Rapaport.

Bước 4: Cách tính giá kim cương bằng cách đối chiếu độ tinh khiết theo cột ngang, cấp độ màu theo cột dọc để tìm giá/carat của viên kim cương.

Lưu ý: Đơn vị tính là 100$/carat.

giá kim cương theo Rapaport
giá kim cương theo Rapaport (hình minh hoạc)

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ các khái niệm trong định giá kim cương và cách tính giá trị của kim cương đơn giản. Về cơ bản giá trị kim cương phụ thuộc vào trọng lượng (carat) và kích thước (ly) của kim cương.

Lời khuyên trước khi bạn quyết định mua kim cương hoặc trang sức kim cương, hãy tìm hiểu kỹ về các tiêu chuẩn 4C của kim cương và lựa chọn địa chỉ uy tín, có giấy chứng nhận kim cương GIA khi mua các sản phẩm kim cương. Hoặc bạn cũng có thể tìm hiểu về các loại kim cương nhận tạo, với mức giá thành rẻ hơn và đang được nhiều khách hàng ưa chuộng.

Hy vọng rằng bài viết đã cung cấp đầy đủ các thông tin cho bạn, bạn có thể tìm hiểu thêm về các kiến thức kim cương và trang sức tại đây!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *