Theo lịch âm dương, ngày vía Thần Tài là ngày mùng 10 tháng Giêng (tháng 1) âm lịch hàng năm. Vậy năm nay, ngày Thần Tài năm 2024 rơi vào thứ 2, ngày 19 tháng 02 năm 2024 theo dương lịch.
Ngày vía thần tài 2024 là ngày nào?
Ngày vía thần tài 2024 là ngày nào?Ngày mùng 10 tháng giêng hàng năm là ngày vía Thần Tài lớn và có ý nghĩa nhất. Tuy nhiên, những ngày mùng 10 hằng tháng cũng là dịp cúng Thần Tài quan trọng không kém.

II. Nguồn góc và ý nghĩa của ngày Vía Thần Tài

Theo truyền thuyết, Thần Tài được tôn vinh là Linh thần chịu trách nhiệm về sự phồn thịnh và thịnh vượng tài chính trên trời.

Theo đó, trong một bữa tiệc rượu, Thần Tài lạc quả xuống trần gian do “quá chén”. Tương truyền, hễ nhà nào mà Thần Tài ghé đến để xin ăn, gia đình đó trở nên giàu có, kinh doanh thuận lợi. Đến ngày mồng 10 tháng Giêng, Thần Tài lại bay về trời.

Nguồn góc và ý nghĩa của ngày Thần Tài
Nguồn góc và ý nghĩa của ngày Thần Tài

Nhằm tưởng nhớ và tôn kính Thần Tài, người dân đã chọn ngày này làm ngày vía để cúng thờ và mang đến những vật phẩm, mua vàng nhằm cầu mong tài lộc, may mắn, và sự phồn thịnh suốt cả năm. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những gia đình có kinh doanh, buôn bán.

Các doanh nhân và người kinh doanh đều coi việc cúng Thần Tài, đặc biệt là vào ngày vía Thần Tài là dịp lễ quan trọng để cầu công danh, thuận buồm xuôi gió.

>>CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

III. Cúng ngày vía Thần Tài 2024 ra sao?

1. Mâm cúng Thần Tài gồm những gì?

Chuẩn bị lễ cúng ngày vía Thần Tài tươm tất, đầy đủ là vô cùng quan trọng, theo đó vào ngày này người ta thường chuẩn bị mâm cúng thần tài như sau:

  • Hoa quả: Hồng, cam, quýt, bưởi, táo,…
  • Hoa cúng màu vàng: Hoa cúc, hoa đồng tiền hoặc hoa hồng vàng. Lưu ý, Nam thì cắm 7 bông còn nữ thì 9 bông.
  • Bày rượu trắng, cà phê.
  • Thuốc lá: 1 hoặc 3 điếu đốt sẵn.
  • Bánh bao.
  • Tiền thật, có thể là tiền đô hoặc tiền Việt. Mạnh giá càng cao càng tốt, sau khi làm lễ xong thì hạ xuống.
  • Vàng mã cúng Thần Tài, bạn nên ra chợ hỏi người bán hàng để mua đúng và đủ.
  • Bộ tam sên bao gồm: thịt heo luộc hoặc thịt heo quay (Thổ), tôm hoặc cua (Thủy), trứng vịt luộc (Thiên). Mỗi loại bày 1 hoặc 3 miếng/con/quả.
Mâm cúng cơ bản ngày vía Thần Tài
Mâm cúng cơ bản ngày vía Thần Tài

2. Cúng thần tài 2024 giờ nào tốt?

Theo thầy Nguyên – chuyên gia Phong Thủy tại TJC: Giờ lành cúng Thần Tài năm 2024 là: Giờ Tỵ (9h – 11h), Giờ Ngọ (11h-13h) Giờ Thân (15h – 17h).

3. Lưu ý trước khi làm lễ cũng Thần Tài năm 2024

Vào sáng sớm ngày Thần Tài (mùng 10 tháng giêng), gia chủ nên quét dọn nhà cửa sạch sẽ để đón thần tài. Mở các cánh cửa hướng Tây trong nhà để đón tài lộc. Gia chủ tắm rửa sạch sẽ, quần áo gọn gàng tươm tất.

Với những gia đình không có bàn thờ thần tài thổ địa thì sắp lễ cúng ra mâm sạch, để ngay lối ra vào và thắp hương cúng khấn. Lưu ý là để mâm lễ trong nhà, không được để ngoài nhà.

4. Văn khấn cúng Thần Tài 2024 cầu Tài Lộc

Sau khi bày biện mâm cúng, tín chủ thắp hương và khấn theo nội dung sau:

Nam mô A Di đà Phật (3 lần)

– Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

– Con kính lạy Thần Tài vị tiền.

– Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ con là:……………………… Tuổi:……..

Ngụ tại ………………………………

Hôm nay là ngày……. tháng……. năm…… (âm lịch).

Tín chủ con thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bầy ra trước án kính mời ngài Thần Tài tiền vị và chư vị tôn Thần.

Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Phục duy cẩn cáo!5. Các lưu ý khi bày biện bàn thần tài ngày vía Thần Tài

Chén nước/trà trên bàn thờ Thần Tài phải sạch sẽ và được thay mới mỗi ngày. Nên ưu tiên dùng đèn dầu, nến hoặc đèn sáp, hạn chế dùng bóng điện hay đèn nháy.

Lưu ý bài biện cúng Thần Tài -hình minh họa
Lưu ý bài biện cúng Thần Tài -hình minh họa

Đọc to, rõ ràng và đúng bài văn khấn Thần Tài để mọi việc được suôn sẻ, cầu tài lộc, công danh.

Lưu ý nên giữ lại gạo và muối sau khi cúng, không nên vãi ra ngoài vì theo quan niệm đây là lộc thánh.

IV. Nên mua gì ngày vía Thần Tài 2024 để rước may mắn, tài lộc?

1. Mua vàng ngày vía Thần Tài

Tục lệ mua vàng ngày Vía Thần Tài đã có từ xưa, người ta quan niệm rằng mua vàng vào ngày này tron năm sẽ có được sự phù hộ của Thần Tài, làm ăn phát đạt, buôn may bán đắt, tiền bạc rủng rỉnh.

Mua nhẫn kim tiền ngày Thần Tài - hình minh họa
Mua nhẫn kim tiền ngày Thần Tài – hình minh họa

Vào ngày này, bạn nên mua nhẫn kim tiền hoặc vàng miếng, nên mua vàng ta. Theo quan niệm, nên mua 1 chỉ để cầu may mắn, 2 chỉ cầu làm ăn khấm khá, 3 chỉ cầu tiền tài. Nếu có điều kiện có thể nâng lên thành 1 lượng, 2 lượng, 5 lượng,..

Các giờ tốt để mua vàng ngày vía Thần Tài 2024 là: Giờ Mão (5h – 7h); Giờ Tỵ 9 9h – 11h); Giờ Thân (15h – 17h); Giờ Tuất (19h – 21h); giờ Hợi (21h – 23h). Bạn nên đi sớm để có thể chọn cho mình các vật phẩm ưng ý nhất.

>>LIÊN QUAN:✅Mua vàng ngày Vía Thần Tài vào giờ nào Tốt nhất 2024?

2. Mua trang sức phong thủy

Ngoài ra, các mẫu trang sức phong thủy hợp mệnh cũng được ưa chuộng. Bạn có thể chọn mua nhẫn hoặc dây chuyền đính đá quý phong thủy để mang lại may mắn. Sau khi mua nên đặt lên mâm cúng Thần Tài và đợi cúng xong lấy xuống đeo sẽ có ý nghĩa hơn.

Mua trang sức phong thủy ngày vía Thần Tài - hình minh họa
Mua trang sức phong thủy ngày vía Thần Tài – hình minh họa

Mời các bạn tham khảo thêm 1 số mẫu trang sức phong thủy tại TJC:

>>MỘT SỐ BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

3. Mua vật phẩm phong thủy

Ngày Thần Tài các doanh nhân, người kinh doanh thường mua các vật phẩm phong thủy như: tượng thiềm thừ, tỳ hưu, túi tài lộc, bảo bình,.. Các vật phẩm này sẽ hỗ trợ chủ nhân, mang lại may mắn và tài lộc.

Vật phẩm phong thủy
Vật phẩm phong thủy

4. Mua các vật dụng hoặc trang sức mạ vàng

Với những người không dư giả nhiều về tài chính, có thể chọn các trang sức mạ vàng hoặc những vật dụng phong thủy mạ vàng để “lấy vía” ngày thân tài.

Trang sức mạ vàng phong thủy
Trang sức mạ vàng phong thủy

Trên đây là tất tần tật các thông tin về ngày vía Thần Tài. Hy vọng bạn đã có thêm các thông tin hữu ích qua bài viết này, TJC chân thành cảm ơn và hẹn gặp lại ở các bài viết khác!