Có nên mua Kim cương VS1 và VS2 hay không?

Nếu bạn đang tìm hiểu mua kim cương hoặc các loại trang sức đính kim cương. Ắt hẵn bạn sẽ nghe qua về Kim cương VS1 và Kim cương VS2. Tuy nhiên không phải ai cũng thực sự hiểu về 2 loại kim cương này. Vậy Kim cương VS1 và VS2 là gì? Có những ưu điểm gì? Giá cả như thế nào? Có nên mua hay không? Cùng Trang sức TJC tìm hiểu thông qua bài viết sau:

Kim cương VS1 và VS2 là gì?

VS là viết tắt của Very Slightly Included có nghĩa là bao gồm rất ít tạp chất. VS1 và VS2 là 2 trong số các thang điểm về độ tinh khiết (Clarity) của tiêu chuẩn đánh giá kim cương 4C do GIA đưa ra.

Độ tinh khiết của kim cương được đánh giá dựa trên các tiêu chí như: Kích thước, số lượng, vị trí của các bao thể bên trong và tỳ vết bên ngoài của viên đá. Ngoài ra, nó còn phụ thuộc vào độ trong suốt (màu sắc) của kim kim cương, bởi kim cương càng trong suốt thì càng dễ nhìn thấy các khuyết điểm.

Theo đó, các thang điểm tinh khiết của kim cương bao gồm:

  • Internally Flawless – Hoàn mỹ (IF)
  • Very Very Small Inclusions 1 – rất rất ít tạp chất (VVS1, VVS2)
  • Very Small Inclusions – Ít tạp chất (VS1, VS2)
  • Small Inclusions – Ít tạp chất (SI1, SI2)
  • Inclusions – Kim cương có nhiều tạp chất (I1, I2, I3)Các thang điểm tinh khiết của kim cương
các thang điểm tinh khiết của kim cương

Tiêu chuẩn nào đánh giá kim cương VS1, VS2

Có 4 chữ C cần nhớ khi mua kim cương bao gồm: Color (Màu sắc của kim cương), Clarity (Độ tinh khiết của kim cương), Carat (trọng lượng của kim cương) và Cut (Giác cắt – Chất lượng chế tác). Ngoài tiêu chuẩn về độ tinh khiết của kim cương, ý nghĩa của các tiêu chuẩn còn lại như sau:

  1. Color (Màu sắc của kim cương): Ngoài những viên kim cương có màu sắc sặc sỡ, Màu của kim cương được GIA chia theo các thang điểm từ trong suốt đến vàng sẫm (nâu nhạt) và được quy định theo thang điểm từ D đến Z (D là không màu và Z là vàng sẫm).
  2. Carat (trọng lượng của kim cương): Rất khó để tìm thấy một viên kim cương có trọng lượng và kích thước lớn trong tự nhiên. Cũng chính vì thế mà giá kim cương có thể tăng theo cấp số nhân tùy thuộc vào trọng lượng của viên đá.
  3. Cut (Giác cắt – Chất lượng chế tác): Một viên kim cương đẹp mắt phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố chất lượng trong khâu chế tác, bởi hình dáng viên kim cương đều bắt buộc phải tuân thủ theo các tiêu chuẩn hình học nhất định để có được sự tán xạ ánh sáng, giúp kim cương trở nên lấp lánh và tăng tính thẩm mỹ.Một viên kim cương VS1 hoặc VS2 sẽ có giá thành cao hơn nếu như được xếp hạng cao trong các tiêu chuẩn còn lại. Lấy ví dụ: Một viên kim cương nước D có cùng giác cắt và carat sẽ có giá cao hơn nhiều một viên kim cương tương đương nước G.

mặt dây chuyền kim cương
mặt dây chuyền kim cương (Hình minh họa)

>>TÌM HIỂU THÊM VỀ:

Những ưu điểm của Kim cương VS1 và Kim cương VS2

Kim cương VS1 và Kim cương VS2 luôn là các loại kim cương được ưa chuộng nhất, bởi các ưu điểm như sau:

1. Độ tinh khiết cao, không thể quan sát bằng mắt thường

Ở mức độ VS1 và VS2, kim cương lẫn rất ít tạp chất. Không những thế những tạp chất này cực nhỏ và hầu như bạn không thể thấy bằng mắt thường. Để xác định các tạp chất, những thợ kim hoàn phải dùng đến kính lúp có độ phóng đại 10x để quan sát.

Cũng chính vì thế mà kim cương có độ sạch VS1 và VS2 mang đến độ tinh khiết cao, đảm bảo sự lấp lánh và tính thẩm mỹ cho viên đá. Nhìn chung, khi đặt 1 viên kim cương độ sạch cao nhất (IF) và 1 viên VS1 (có cùng carat, màu sắc và giác cắt) cạnh nhau, bạn hoàn toàn không thể phân biệt được bằng mắt thường.2. Giá thành phải chăng, tiết kiệm chi phí

Giá kim cương thay đổi nhiều tùy thuộc vào độ sạch, bởi các viên kim cương có độ tinh khiết cao trong tự nhiên cực kỳ hiếm. Ở thang điểm VS1 và VS2, độ sạch của kim cương ở mức trung bình do đó giá thành thấp hơn đáng kể so với các loại kim cương có độ sạch cao hơn.

Bạn cũng không cần lo lắng khi mua kim cương VS1 và kim cương VS2, bởi độ sạch khó có thể phân biệt bằng mắt thường. Do đó, khi mua kim cương ở độ sạch VS bạn sẽ tiết kiệm được một khoản kha khá. Thay vào đó, bạn nên đầu tư tiền vào các yếu tố có thể dễ dàng nhìn thấy được của kim cương như là trọng lượng (carat) hay cut (chất lượng chế tác).

3. Dễ dàng mua/bán

Kim cương độ sạch VS1 và VS2 được nhiều người ưa chuộng bởi giá thành và tính thẩm mỹ cao. Do đó, bạn dễ dàng mua hoặc bán lại.

Nếu mua các kim cương có độ sạch thấp hơn thì khi bán lại sẽ rất khó khăn và không được giá. Còn các viên kim cương có độ sạch cao cực kỳ hiếm và có giá thành cao rất khó khăn khi mua.

Giá của Kim cương VS1 và VS2

Dưới đây là bảng giá kim cương VS1 và VS2 Nước F, giác cắt Excellent, có giấy chứng nhận kim cương GIA:

Kích thước

Kim cương VS1 Kim cương VS2

Kim cương 3ly6

11,155,000 10,760,000

Kim cương 4ly5

21,011,000

20,097,000

Kim cương 5ly4 69,174,000

63,055,000

Kim cương 6ly3 216,551,000

207,187,000

Nếu bạn cần thêm báo giá chi tiết và đầy đủ hơn, xin vui lòng liên hệ qua HOTLINE: 0923.23.8999 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí!

>>CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN<<

So sánh Kim cương VS1 và VS2

Về cơ bản, kim cương VS1 và Kim cương VS2 có một số sự khác biệt như sau:

Tính chất

Kim cương VS1 Kim cương VS2

Tạp chất

Ít hơn so với VS2 Rất ít tạp chất và khó quan sát được bằng mắt thường

Giá thành

Cao hơn VS2

Vừa phải, tầm trung

Khi quan sát bằng mắt thường Tạp chất khó phát hiện bằng mắt thường

Có thể nhìn thấy bằng mắt thường đặc biệt là những viên kích thước lớn

Khi quan sát bằng mắt kính lúp Khó phát hiện bằng kính lúp, chỉ có các chuyên gia mới phát hiện

Dễ dàng phát hiện bằng kính lúpSo sánh Kim cương VS1 và VS2
So sánh Kim cương VS1 và VS2

So sánh Kim cương VS1, VS2 với các loại kim cương khác

Để dễ dàng hình dung về các đặc điểm của loại kim cương này, TJC sẽ so sánh với các loại kim cương khác. Cụ thể:

Tính chất

Kim cương FL – IF Kim cương VVS1 – VVS2 Kim cương VS1 – VS2 Kim cương SI1-SI2-SI3 Kim cương I1-I2-I3

Tạp chất

Không có tạp chất Gần như không có tạp chất Lẫn rất ít tạp chất Các tạp chất khá dễ quan sát được

Nhiều tạp chất

Giá thành

Cao nhất và hiếm nhất Nhìn chung vẫn khá cao Vừa phải, tầm trung Thấp

Thấp nhất

Khi quan sát bằng mắt thường

Hoàn hảo, không có tạp chất Gần như hoàn hảo, không nhìn thấy bằng mắt thường Có thể nhìn thấy bằng mắt thường đặc biệt là những viên kích thước lớn Dễ dàng quan sát được bằng mắt thường

Tạp chất rõ ràng, ảnh hưởng đến độ trong suốt

Khi quan sát bằng mắt kính lúp Hoàn hảo, không có tạp chất Khó phát hiện ngay cả khi sử dụng kính lúp Dễ dàng phát hiện bằng kính lúp Rất dễ phát hiện

Cực kỳ dễ phát hiện

So sánh Kim cương VS1, VS2 với các loại kim cương khác
So sánh Kim cương VS1, VS2 với các loại kim cương khác

>>BÀI VIẾT ĐỀ XUẤT XEM<<

Nên mua Kim cương VS1, VS2 hay không?

Kim cương VS1, VS2 là loại kim cương có giá thành tốt, các tạp chất bên trong cực kỳ khó quan sát được bằng mắt thường do đó không ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của viên đá. Chính vì thế mà đây là loại kim cương đáng để sở hữu. Mua Kim cương VS1, Kim cương VS2 sẽ giúp bạn tiết kiệm một phần chi phí để có thể sở hữu các viên kim cương có các tính chất khác tốt hơn như màu sắc, trọng lượng và cả chất lượng chế tác. Có thể nói đây là loại kim cương hoàn hảo dành cho các loại trang sức kim cương!

so sánh Kim cương VS1 và I3
so sánh Kim cương VS1 và I3

Trên đây là bài viết về Kim cương VS1 và Kim cương VS2, hy vọng rằng bài viết này đã cung cấp đầy đủ thông tin mà bạn cần. Cảm ơn đã đọc bài viết, chúc bạn tìm được viên kim cương phù hợp!

Bài viết có tham khảo nguồn nước ngoài uy tín: https://www.gemsociety.org/article/vs1-clarity-diamond/

Lê Ngọc
Follow me

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *