Đá Ruby là gì? Có bao nhiêu loại? Giá bao nhiêu?

Đá ruby

Đá Ruby hay còn gọi là Hồng Ngọc được xem là một trong những loại đá quý hiếm và có giá thành cao trên thế giới. Loại đá này còn được mệnh danh là “giọt máu Phượng Hoàng”, vậy tại sao lại có tên gọi này? Ngoài việc sử dụng làm đồ trang sức, Ruby còn có tác dụng gì? Cùng Trang sức TJC tìm hiểu trong bài viết này:

I. Tìm hiểu về Đá Hồng Ngọc

Trước khi đi vào các tác dụng và những các loại Hồng Ngọc đá quý phổ biến, hãy cùng tìm hiểu Đá Hồng Ngọc là gì?

1. Đá Hồng Ngọc là gì?

Hồng ngọc ( Tiếng anh là Ruby) là đá quý thuộc loại khoáng chất corundum có màu đỏ, các loại corundum có màu khác được gọi là đá sapphire. Màu đỏ của đá quý này được tạo ra bởi crôm lẫn trong mạng tinh thể.

Hồng Ngọc thường có màu đỏ tía, chính vì màu sắc đặc biệt mà loại đá quý màu đỏ này thường được ví như “giọt máu Phượng Hoàng”.

đá ruby trong tự nhiên
Hình ảnh đá ruby trong tự nhiên

Nếu thấy bài viết này hay, các bạn có thể click vào các banner quảng cáo để ủng hộ chúng mình nhé:2. Tính chất của đá Ruby

 • Công thức hóa học của Hồng Ngọc là: Al2O3
 • Hồng ngọc có độ cứng là 9 trên thang đo độ cứng Mohs.
 • Màu sắc của Hồng Ngọc đá quý trong tự nhiên là Đỏ cam, đỏ tía và Hồng. Hồng ngọc có màu càng đậm càng có giá trị cao. Các loại Ruby có màu sắc như: đá ruby đỏ, đá ruby hồng.

II. Màu sắc của Ruby trong tự nhiên

Trong tự nhiên, đá ruby có thể có các dãi màu từ đỏ thẩm cho đến hồng. Giá trị của đá Ruby cũng phụ thuộc nhiều vào độ đậm của màu sắc.

Các viên đá hồng ngọc trong tự nhiên sẽ có 2 dãi màu sắc, một màu chính và một màu phụ. Màu phù thường sẽ là hồng, cam hoặc tím. Trong đó màu phụ tím được xem là có giá trị nhất, bởi màu tím giúp viên đá có màu đậm hơn.

Các thang màu sắc của Ruby trong tự nhiên
Các thang màu sắc của Ruby trong tự nhiên

Để đánh giá Ruby, người ta dựa vào khoảng tone màu của nó, nếu viên đá có màu quá tối sẽ khiến độ thấu quang thấp, ngược lại nếu màu quá nhạt thì viên đá đó sẽ bị mờ. Một viên Ruby đẹp nhất nằm ở khoảng màu sắc trung bình.

III. Phân loại đá Ruby phổ biến trên thị trường

Trên thị trường Việt Nam, đá Ruby thường được phân loại dựa vào xuất xứ của nó. Cụ thể các loại đá Ruby phổ biến trên thị trường hiện nay là:

1. Đá Ruby Myanmar

Đá Ruby Myanmar được người bán hàng lẫn khách hàng cực kỳ ưa chuộng. Bởi đây là loại đá có màu đỏ đậm cực kỳ đẹp, độ thấu quang cao và rất ít tạo chất. Đây cũng được xem là một trong các loại đá Ruby có chất lượng cao nhất thế giới.

Đá Ruby Myanmar ngoài tự nhiên
Đá Ruby Myanmar ngoài tự nhiên

2. Đá Ruby Thái Lan

Đá Ruby Thái Lan có màu nhạt, chất lượng tương đối kém. Ngoài ra, công nghệ chế tác đá Ruby nhân tạo từ bột của quốc gia này tương đối phát triển, do đó khi nhắc đến đá Ruby Thái Lan người ta thường sẽ nghĩ ngay đến dòng Ruby nhân tạo.

Đá Ruby Thái Lan có màu sắc nhạt hơn
Đá Ruby Thái Lan có màu sắc nhạt hơn

3. Đá Ruby Nam Phi

Đá Ruby Châu Phi có 2 dạng màu sắc như đỏ sẩm hoặc đỏ tím, loại đá này thường có kích thước tương đối lớn. Tuy nhiên, độ thấu quang và tạp chất khá nhiều do đó mà giá thành cũng không quá cao.

Hình ảnh đá Ruby Nam Phi
Hình ảnh đá Ruby Nam Phi

4. Đá Ruby huyết bồ câu – “Hoa hậu của làng Ruby”

Đá Ruby huyết bồ câu có màu sắc đỏ tươi như máu bồ câu, đây là loại đá có giá trị cao và cũng rất hiếm gặp trên thị trường. Tuy nhiên, người tiêu dùng nên cẩn trọng bởi loại này rất dễ bị làm giả trên thị trường.

Đá Ruby huyết bồ câu – “Hoa hậu của làng Ruby”
Đá Ruby huyết bồ câu – “Hoa hậu của làng Ruby”IV. Các loại đá Ruby trên thị trường hiện nay

Trên thế giới, người ta phân Hồng Ngọc thành 2 loại chính là Ruby Thịt và Ruby sao. Ruby sao là các viên đá xuất hiện ngôi sao 6 cánh ở bề mặt đá khi được chiếu đèn pin. Ruby thịt thì không có hiệu ứng này.

Ngoài ra, người ta cũng chia ruby dựa trên yếu tố xử lý. Bao gồm:

 • Đá ruby tự nhiên: Đây là loại đá vừa mới được khai thác và chưa qua xử lý.
 • Ruby nung: Sau khi được khai khác, Hồng ngọc phải được trải qua công đoạn nung để làm tăng độ sáng và loại bỏ các tạp chất.
 • Ruby phủ thủy tinh: Các loại Ruby bị nứt sẽ được đem nung cùng thủy tinh để tạo màu cũng như lấp đầy các vết nứt bằng thủy tinh. Điều này vừa làm tăng độ bóng của viên đá cũng như làm tăng màu sắc.
 • Ruby Nhuộm: các viên đá có màu không đạt sẽ được xử lý nhuộm để mang đến màu sắc đẹp và rựa rỡ hơn.
 • Ruby nhân tạo: Cần phải phân biệt giữa ruby nhân tạo và ruby giả. Người ta tạo ra ruby nhân tạo trong phòng thí nghiệm bằng cách thức mô phỏng quá trình hình thành ruby ở trong tự nhiên.
hình ảnh đá ruby tự nhiên
Hình ảnh đá Hồng Ngọc tự nhiên

V. Ruby được khai thác ở đâu?

Ruby là loại đá quý hiếm và có giá trị cao, bạn có biết rằng tại Việt Nam có đến 2 mỏ khai thác loại hồng ngọc đá này với trữ lưỡng lớn.

1. Các mỏ Ruby ở Việt Nam

https://www.traditionrolex.com/14

Ở Việt Nam, mỏ đá quý lớn và nổi tiếng nhất là các mỏ đá tại Lục Yên, tỉnh Yên Bái. Khu vực này là nơi tìm thấy viên Ruby lớn nhất Việt Nam có tên là “ngôi sao Việt Nam” với khối lượng nặng 2.16kg được định giá vào khoảng 8,35-10,98 triệu USD (vào năm 1999).

viên ruby lớn nhất Việt Nam
viên ruby lớn nhất Việt nam với tên gọi là: “ngôi sao Việt Nam”. Được mệnh danh là quốc bảo của nước ta

Mỏ Quỳ Châu, nổi tiếng với các loại ruby được cho là đẹp nhất trên thế giới. Tại đây đã từng ghi nhận khai thác được viên Ruby nặng 65 carat và được đấu giá 562.000USD (năm 1994).

2. Các mỏ Ruby lớn trên thế giới

Đá Hồng Ngọc Phân bổ ở hầu như tất cả các châu lục trên thế giới (trừ Châu Nam Cực) mà nhiều nhất là ở Châu Á. Trong đó nổi tiếng nhất là ở Myanma, Thái Lan và Sri Lanka.

Các loại Ruby nổi tiếng trên thế giới có thể kể đến như: Ruby Huyết bồ câu Miến Điện, đá đỏ ruby Ấn Độ, đá ruby nam phi, ruby sao Lục Yên, đá đỏ Ruby Bình Định,…

VI. Các tác dụng đá Hồng Ngọc

Ruby là loại đá quý mang nhiều công dụng đối với sức khỏe cũng như phong thủy người mang. Dưới đây là một số ưu điểm nổi bật của ruby.

1. Tác dụng Ruby đối với sức khỏe

Ruby mang nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe người đeo. Trong y học cổ truyền phương Đông, đá Hồng Ngọc có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến tuần hoàn máu, ngăn ngừa chứng động kinh, trầm cảm. Đồng thời mang đến một tinh thần minh mẩn, tăng cường “trí lực” cho người đeo.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, Hồng Ngọc mang năng lượng dương, đeo đá quý này sẽ giúp người đeo tránh các luồng suy nghĩ tiêu cực. Không chỉ mang đến một luồng năng lượng tích cực cho bản thân mà còn đến những người xung quanh.

2. Tác dụng của Ruby trong Phong thủy

Trong khoa học Phong thủy, người ta tin rằng màu đỏ của Ruby mang đến thành công và may mắn cho chủ nhân. Bên cạnh đó, loại đá này cũng là đại diện cho lòng dùng cảm và sự đáng tin.

Chính vì mang đến sự may mắn nên người á đông xem các loại trang sức đá Ruby là những “lá bùa hộ mệnh”. Giúp thu hút vận may và xua đuổi các chướng khí.

Đá ruby Phong thủy
Ruby mang nhiều ý nghĩa trong Phong thủy

TÌM HIỂU VỀ:✅Cách chọn Trang Sức theo Phong Thủy 

3. Tác dụng của Ruby trong bảo vệ và gìn giữ Sắc đẹp

Người ta tin rằng, Ruby có tác dụng trong việc chăm sóc và bảo vệ da ở phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ trung niên. Đá Hồng Ngọc giúp ngăn ngừa tình trạng lão hóa da, từ đó mang đến làn da hồng hào, khỏe mạnh.

4. Làm đồ trang sức và các vật trang trí

Ngoài các công dụng trên, ruby được sử dụng rộng rãi trong việc chế tạo các loại trang sức cũng như vật trang trí. Một số loại trang sức phổ biến từ Ruby có thể kể đến như:

nhẫn đá ruby
Ruby được sử dụng để chế tác trang sức

VII. Đá Ruby giá bao nhiêu?

Người ta định giá ruby phụ thuộc vào các yếu tố như màu sắc, độ lớn và độ tinh khiết của nó. Cụ thể:

 • Giá Ruby đỏ tự nhiên thô vừa khai thác có giá từ 900.000 – 1.000.000 đồng/carat
 • Giá đá Ruby đã qua xử lý màu: 2.000.000 – 3.000.000 đồng/carat
 • Đối với một viên Ruby có chất lượng tốt nhất có giá giao động từ 7000 – 10000 USD.
 • Các loại trang sức từ Ruby có giá tùy thuộc vào vật liệu và cách chế tác. Trung bình trang sức Ruby tại TJC có giá từ 4.000.000 – 15.000.000 đồng/ 1 sản phẩm.

XEM THÊM: ✅ Top 17+ loại Đá Quý và cách nhận biết Đá Quý trong Tự Nhiên

VIII. Các câu hỏi thường gặp về Hồng Ngọc

Nếu bạn đang tìm mua Hồng Ngọc đá quý, ắt hẳn sẽ gặp một số thắc mắc cần được giải đáp. Dưới đây là tổng hợp một số câu hỏi về đá quý Ruby mà Trang sức TJC thường gặp:

1. Đá ruby Đỏ hợp mệnh nào?

Hầu như tất cả các mệnh đều có thể sử dụng Ruby. Trong đó những người mệnh Hỏa và Thổ là thích hợp đeo Ruby nhất. Ruby mang đến các công dụng về mặt phong thủy như: mang đến may mắn, sức khỏe và sự minh mẩn tinh thần cho người đeo.

trang sức đá ruby đỏ
Ruby đỏ hợp với người mệnh Thủy, Hỏa và Thổ2. Mệnh mộc đeo đá ruby được không?

Như đã nói ở trên, Mệnh Mộc rất thích hợp để đeo Ruby. Người mệnh Mộc đeo loại đá quý này sẽ được mang đến các năng lượng tích cực, may mắn và trí lực minh mẫn.

3. Đá ruby màu nào đắt nhất?

Loại đá Ruby đắt nhất là các viên “Ruby huyết bồ câu” có màu đỏ sẫm. Chỉ có thể tìm thấy ở các mỏ Ruby ở Myanmar. Loại Hồng ngọc này có giá hàng triệu đô cho các viên có khối lượng trung bình.

TÌM HIỂU THÊM VỀ CÁC LOẠI ĐÁ QUÝ KHÁC: Đá Ngọc Bích , Đá GarnetĐá Hổ phách ,Đá Sapphire , Đá Topaz, Đá Tourmaline

Tham khảo thêm một số mẫu trang sức từ đá Ruby được bán tại các chuỗi của hàng của TJC tại Trang sức Biên Hòa, Bình Dương, Bến Tre, Mỹ Tho, Trà, Cần Thơ ở đây:

4.980.000

Mặt đá Ruby

Mặt Ruby 2 màu

13.000.000

Hy vọng rằng bài viết về đá quý Ruby hay còn được gọi là Hồng Ngọc ở trên đã cung cấp đầy đủ các kiến thức mà bạn cần. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này, chúc bạn có thật nhiều sức khỏe và tài lộc!

Lê Ngọc
Follow me

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *