Certified Diamond Là Gì? Có Quan Trọng không?

Certified Diamond

Certified Diamond Là Gì? Có quan trọng khi mua kim cương hay không? Cùng Trang sức TJC tìm hiểu trong bài viết sau:

I. Certified Diamond Là Gì? Chứng nhận kim cương là gì?

Giấy chứng nhận kim cương ( tiếng anh là Certified Diamond) là giấy tờ được cấp bởi các tổ chức giám định kim cương (ví dụ như GIA). Chứa các thông tin về viên kim cương dựa theo tiêu chuẩn 4C như: màu sắc, độ tinh khiết, carrat, giác cắt,… Certified Diamond có ảnh hưởng lớn đến giá trị của viên kim cương.

Certified Diamond Là Gì? hình minh họa
Certified Diamond Là Gì? hình minh họa

Để đánh giá một viên kim cương, các tổ chức giám định sẽ tiến hành đánh giá trong phòng thí nghiệm bằng kính lúp chuyên dụng, từ đó mô tả gần như đầy đủ các khía cạnh của viên kim cương và mỗi giấy tờ sẽ có 1 mã vạch riêng biệt.

Thức tế, có rất nhiều tổ chức giám định kim cương và bạn cần chọn đơn vị uy tín. Giấy chứng nhận kim cương có thể ảnh hưởng lớn đến giá của kim cương, một viên kim cương có giấy chứng nhận từ cơ quan uy tín sẽ có giá trị và dễ dàng được giao dịch trên thị trường.

II. Giấy chứng nhận kim cương nào uy tín nhất?

Trên thế giới hiện nay có khá nhiều tổ chức kiểm định kim cương, trong đó uy tín nhất có thể kể đến là GIA và IGI.

1. Gemological Institute of America – GIA

Giấy chứng nhận kim cương nào uy tín nhất trên thế giới là giấy chứng nhận GIA (Gemological Institute of America). Giấy GIA có giá trị trên toàn thế giới và là giấy chứng nhận có độ chính xác cao nhất.

Giấy chứng nhận GIA - hình minh họa
Giấy chứng nhận GIA – hình minh họa

GIA là tổ chức “khai sinh” ra tiêu chuẩn 4Cs trong kiểm định kim cương. Chính tiêu chuẩn này đã là bước ngoặt cho cả ngành công nghiệp kim cương, giúp người tiêu dùng có thể dễ dàng biết được giá trị của kim cương qua giấy chứng nhận. Mỗi giấy chứng nhận sẽ có mã vạch và bạn có thể dùng mã vạch này để kiểm tra online trên trang chủ của GIA.

2.  International Gemological Institute – IGI

IGI là đơn vị kiểm định kim cương phổ biến tại Mỹ và Canada, đây là đơn vị kiểm định được các hãng như Kay hay Zales sử dụng.

Giấy chứng nhận IGI - hình minh họa
Giấy chứng nhận IGI – hình minh họa

IGI được ưa chuọng bởi việc giám định nhanh chóng cùng cước phí thấp. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của tôi thì giấy chứng nhận IGI khá kém nhất quán và không được uy tín bằng GIA.

>CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

III. Câu hỏi thường gặp về Certified Diamond

1. Chứng nhận kim cương có quan trọng không?

CÓ, bởi khi mua kim cương mà không có giấy kiểm định thì bạn sẽ không có cách nào xác định được đó là kim cương thật hay giả. Giấy chứng nhận kim cương giúp bạn có thể an tâm khi mua kim cương.

2. Viên kim cương của tôi có thực sự cần giấy chứng nhận không?

Có, để dễ dang định giá, mua bán hay trao đổi thì kim cương nhất định phải có giấy kiểm định. Qua giấy kiểm định, bạn sẽ có thể biết được các yếu tố của viên đá như: trọng lượng carat, giác cắt kim cương, nước kim cương, độ tinh khiết kim cương và nhiều yếu tố quan trọng khác. Hơn nữa, nếu không có Certified Diamond, bạn thậm chí sẽ không biết chắc chắn viên kim cương đó là thật hay nhân tạo.

3. Sự khác biệt giữa kim cương được chứng nhận và không được chứng nhận là gì?

Một viên kim cương được giám định bởi cơ quan uy tín sẽ đáng tin cậy hơn, hơn nữa bạn có thể biết được các yếu tố khác của viên đá có đúng như người bán đưa ra hay không.

Trên đây là bài viết Certified Diamond Là Gì? và tầm quan trọng của giấy chứng nhận kim cương. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn các thông tin cần thiết. Chân thành cảm ơn và hẹn gặp lại ở các bài viết khác!

Lê Ngọc
Follow me

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *