3ex Kim Cương là gì? Có nên mua Kim Cương 3ex không?

3ex kim cương là thuật ngữ được sử dụng rộng rãi trong mua bán kim cương. Liệu bạn đã nghe qua về tiêu chuẩn 3ex này chưa? Và có nên mua kim cương 3ex hay không? Hãy cùng trang sức TJC tìm hiểu:

3ex kim cương là gì?

Tiêu chí 3ex Kim cương ( hay tiêu chí kim cương Triple X) trong kim cương dùng để chỉ chất lượng chế tác của kim cương được GIA đánh giá là xuất sắc. Bản thân từ EX là viết tắt của Excellent, 3 Excellent bao gồm: Excellent Cut (Giác cắt hoàn hảo), Excellent symmetry (đối xứng hoàn hảo) và Excellent polish (Đánh bóng hoàn hảo).

Từ một viên kim cương thô, phải trải qua quá trình chế tác và đánh bóng, và cắt để cho ra một viên kim cương được bán ra thị trường.

Chất lượng chế tác kim cương GIA chia thành các cập độ như sau: Excellent (EX, tuyệt hảo), Very Good (VG, rất tốt), Good (GD, tốt), Fair (FR, trung bình) và Poor (PR, kém).

Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về các danh mục trong 3ex kim cương:

Tìm hiểu về 3EX trong GIA

Excellent Cut (Giác cắt hoàn hảo)

Excellent Cut (Giác cắt hoàn hảo)
Excellent Cut (Giác cắt hoàn hảo) Nguồn GIA

Giác cắt là yếu tố quan trọng nhất trong 3ex kim cương khi đánh giá một viên kim cương. Đây là yếu tố được đánh giá bằng độ sâu và góc cạnh của viên kim cương. Các yếu tố này ảnh hưởng đến độ tán xạ ánh sáng, ảnh hưởng đến sự “lấp lánh” của viên kim cương.

Trong suốt chiều dài lịch sử, các nhà toán học đã tạo ra những công trình nghiên cứu để tạo ra các giác cắt mang đến độ sáng cao nhất cho viên đá. Một trong số đó là mô hình 8 Hearts & 8 Arrows của Marcel Tolkowsky.

Một giác cắt hoàn hảo (Excellent Cut) mang đến ánh lửa mạnh và độ sáng (lấp lánh) cao. Nếu như được cắt sơ sài hoặc quá nông, lượng ánh sáng khi đi vào viên kim cương sẽ bị phân tán không đều và lọt ra khỏi đá. Lửa và độ lấp lánh của viên kim cương sẽ giảm đi.

>>CÓ THỂ BẠN SẼ QUAN TÂM: ✅ Top 10 viên Kim Cương Đắt nhất Thế Giới

Excellent symmetry (đối xứng hoàn hảo)

Excellent symmetry
Excellent symmetry (đối xứng hoàn hảo) nguồn GIA

 

Đối xứng trong 3ex kim cương là sự sắp xếp các mặt một cách cân đối và đối xứng theo quy tắc giống nhau về kích thước, hình dạng và tỷ lệ đều như nhau.

Một viên kim cương Excellent symmetry (đối xứng hoàn hảo) thì tất cả các mặt đều “gặp” nhau ở vành (phần rộng nhất của viên kim cương). Mặt bàn trên cùng viên kim cương phải được đối xứng, các mặt ở dưới cùng phải gặp nhau tại 1 điểm.

Tính đối xứng hoàn hảo giúp viên kim cương lấp lánh và có tính thẩm mỹ cao hơn. Do đó, giá thành sẽ cao hơn.

Excellent polish (Đánh bóng hoàn hảo)

độ bóng của kim cương
độ bóng của kim cương (hình minh họa)

Độ đánh bóng thể hiện chất lượng bề mặt của viên kim cương đã được đánh bóng nhẵn, mịn như thế nào. Một viên kim cương Excellent polish khi được nhìn dưới độ phóng đại 10x không có bất kỳ khuyết điểm nào trên bề mặt.

Các khuyết điểm thường thấy trên bề mặt kim cương như các vết rỗ, đường đánh bóng (do quá trình đánh bóng tạo ra và có thể xử lý bằng cách đánh bóng lại).

Nếu kim cương tồn tại các khuyết điểm trên bề mặt sẽ ảnh hưởng đến độ sáng của nó.

XEM THÊM VỀ:

Một số câu hỏi thường gặp về 3EX kim cương (kim cương Triple X)

Có nên mua kim cương Triple X (kim cương 3ex) không?

Một viên kim cương đẹp không cần phải đạt các tiêu chí 3EX.

Trên thực tế các viên kim cương độ đối xứng rất tốt hoặc độ đánh bóng rất tối vẫn có Giác cắt hoàn hảo. Viên kim cương có độ đối xứng và độ đánh bóng Rất tốt chỉ rõ ràng dưới kinh phóng đại 10x. Kim cương 3ex vẫn có thể trông xỉn màu nếu nó có các tạp chất có thể nhìn thấy rõ bằng mắt thường. Do đó, bạn không nhất thiết phải mua kim cương đạt các tiêu chí 3ex, tùy vào sở thích và kinh phí để bạn lựa chọn.

>>THAM KHẢO THÊM ✅Các Kinh nghiệm mua kim cương tại: https://tjc.com.vn/kinh-nghiem-mua-kim-cuong/

Kim cương 3EX có hiếm không?

Thực ra với sự tiến bộ của khoa học cũng như trình độ chế tác, kim cương 3EX rất dễ để tìm mua. Thâm chí, nhiều công ty có máy tự động cắt kim cương theo các tỷ lệ Excellent. Cũng chính vì thế mà kim cương 3EX ngày càng phổ biến.

Bài viết có tham khảo từ nguồn: https://4cs.gia.edu/en-us/blog/triple-x-diamonds/

Lê Ngọc
Follow me

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *