Hột Xoàn là gì? Kim Cương và Hột Xoàn giống hay khác nhau

Hột xoàn là gì?

Kim cương, Hột Xoàn hay Cà Rá hột xoàn, chắc chắn bạn đã từng nghe qua một trong số những tên gọi trên. Vậy, Hột xoàn là gì? hột xoàn có phải là kim cương không? Cái nào mắc hơn? Hãy cùng Trang sức TJC tìm hiểu trong bài viết sau đây:

I. Hột xoàn là gì? Hột xoàn có phải là kim cương không?

Hột xoàn là cách gọi phổ biến tại miền Nam, tuy nhiên các chuyên gia kim hoàn cho rằng: kim cương và hột xoàn thực chất là 2 khái niệm khác nhau. Dưới đây là phần giới thiệu kỹ hơn về 2 khái niệm này:

1. Hột Xoàn là gì?

Các viên kim cương tự nhiên sau khi khai thác được được gọi là kim cương thô. Trải qua quá trình cắt gọi và đánh bóng tỷ mỹ tuân thủ về số góc cạnh và tiêu chuẩn hình học khắt khe của thợ kim hoàn, người ta mới chế tác ra hột xoàn với độ lấp lánh tuyệt đẹp.Hiểu nôm na, hột xoàn là các viên kim cương thô đã qua chế tác
Hiểu nôm na, hột xoàn là các viên kim cương thô đã qua chế tác

2. Kim cương là gì?

Kim cương là tên gọi chung của loại đá quý có cấu tạo từ carbon. Trong đó bao gồm cả các viên kim cương chưa qua quá trình chế tác và cả kim cương nhân tạo. Nói cách khác, kim cương chính là tên gọi của hột xoàn khi chưa qua quá trình chế tác.

>THAM KHẢO THÊM:

II. Sự khác nhau giữa kim cương và hột xoàn

Sự khác nhau cơ bản nhất có thể kể đến chính là tên gọi, mặc dù kim cương là tên gọi chung trong đó có cả hột xoàn. Tuy nhiên, hột xoàn là từ thường dùng để chỉ các viên kim cương đã qua gia công và có thể sử dụng để làm đồ trang sức.

Mặt khác, chỉ 20% kim cương khai thác được trong tự nhiên có thể đủ tiêu chuẩn để chế tác đồ trang sức. Còn lại 80% được dùng trong công nghiệp. Do đó, không phải viên kim cương nào cũng làm đồ trang sức được, ngược lại hột xoàn dùng để chỉ các viên đá được dùng để làm đồ trang sức.

Một khác biệt lớn nữa chính là hột xoàn dùng để chỉ các viên kim cương tự nhiên đã qua chế tác, từ này không được dùng với những viên kim cương nhân tạo.

Hình ảnh hột xoàn - hình minh họa
Hình ảnh hột xoàn – hình minh họa

III. Hột xoàn và kim cương, cái nào mắc hơn?

Xét về giá thành, hột xoàn sẽ có giá thành cao hơn so với kim cương chưa qua xử lý. Bởi các thợ kim hoàn đã tỷ mỹ cắt gọt, mài dũa để cho ra độ hoàn thiện cao nhất. Mang lại giá trị thẩm mỹ, độ lấp lánh và phản chiếu ánh sáng cao.

Hột xoàn được ưa chuộng trong chế tác trang sức và đá quý cao cấp, được đánh giá bằng nhiều yếu tố khác nhau như kích thước, độ trong suốt, màu sắc và độ tinh khiết.

Mặt khác, các viên kim cương nhân tạo có giá thành thấp hơn nhiều so với kim cương tự nhiên hay hột xoàn. Kim cương tự nhiên được tạo ra trong phòng thí nghiệm, có tính thẩm mỹ và các tính chất vật lý gần như tương tự kim cương ngoài tự nhiên. So giá thành đôi khi chỉ bằng 1/10 kim cương tự nhiên.

Hột xoàn có giá thành cao hơn kim cương do đã qua chế tác
Hột xoàn có giá thành cao hơn kim cương do đã qua chế tác

>>TÌM HIỂU THÊM VỀ: ✅Yếu tố định giá kim cương – Tiêu chuẩn 4C của kim cương

IV. Bảng giá kim cương hột xoàn tham khảo

Hột xoàn tự nhiên có giá thành tương đối cao, các yếu tố định giá bao gồm: Carat (trọng lượng), Clarity (độ tinh khiết), cut (giác cắt), color (màu sắc – nước). Cụ thể, giá thành Kim Cương Hột Xoàn như sau:

  • Kim Cương Hột Xoàn 0.5 Carat giá khoảng 40,000,000VNĐ
  • Kim Cương Hột Xoàn 1 Carat giá khoảng 330.000.000VNĐ
  • Kim Cương Hột Xoàn 2 Carat giá khoảng 584,000,000 VNĐ
  • Kim Cương Hột Xoàn 3 Carat giá khoảng 1,682,400,000 VNĐ
  • Kim Cương Hột Xoàn 4 Carat giá khoảng 1,796,000,000 VNĐ
  • Kim Cương Hột Xoàn 5 Carat giá khoảng 3,232,500,000 VNĐ>>LIÊN QUAN: 

V. Tham khảo một số mẫu trang sức hột xoàn được ưa chuộng

Trang sức hột xoàn là một biểu tượng của sự sang trọng, đẳng cấp và tình yêu vĩnh cửu. Do đó, đây là loại trang sức mà bất kỳ ai cũng mong muốn sở hữu. Dưới đây là một số mẫu trang sức được ưa chuông nhất, mời quý vị cùng tham khảo:

1. Nhẫn Hột Xoàn

Nhẫn Hột Xoàn là một trong những món trang sức được ưa chuộng nhất hiện nay. Với thiết kế độc đáo và sang trọng, viên chủ hột trên nhẫn tạo ra điểm nhấn và vẻ đẹp rực rỡ, tinh tế.

Nhẫn Hột Xoàn được xem là biểu tượng cho sự may mắn và tình yêu vĩnh cửu. Là món trang sức sang trọng và đẳng cấp cho cả nam và nữ.

Các mẫu nhẫn hột xoàn đẹp, toát lên sự đẳng cấp và quý phái
Các mẫu nhẫn hột xoàn đẹp, toát lên sự đẳng cấp và quý phái

>>LIÊN QUAN: ✅Nhẫn hột xoàn giá bao nhiêu? Bảng giá cập nhập mới nhất 2023

2. Bông tai hột xoàn

Bông tai Hột Xoàn là một loại trang sức được yêu thích với thiết kế độc đáo và sang trọng. Thông thường bông tai chỉ đính 1 viên hột xoàn, tạo ra một vẻ đẹp đầy tinh tế, quyến rũ và thu hút ánh nhìn của mọi người.

Bông tai hột xoàn sẽ răng thêm sự lộng lẫy cho bất kỳ bộ trang phục nào.

Bông tai hột xoàn với thiết kế hiện đại, phù hợp với mọi Outfit
Bông tai hột xoàn với thiết kế hiện đại, phù hợp với mọi Outfit

>>CÓ LIÊN QUAN: ✅Bông Tai Hột Xoàn giá bao nhiêu? [Cập nhật năm 2023]

3. Lắc tay hột xoàn

Lắc tay kim cương là một trong những loại trang sức xa xỉ và sang trọng nhất. Với sự kết hợp hoàn hảo giữa kim cương và chất liệu vàng trắng, sản phẩm tạo nên vẻ đẹp thanh lịch và tinh tế. Những viên kim cương được sắp xếp đều và tinh tế trên lắc tay, tạo nên sự lấp lánh và quyến rũ không thể cưỡng lại.

Bên cạnh đó, lắc tay kim cương còn mang đến ý nghĩa về sự giàu có, quyền lực và sự tinh tế của người sử dụng. Lắc tay hột xoàn là món trang sức hoàn hảo để tôn lên sự sang trọng và đẳng cấp của những người đeo nó.

Các mẫu lắc tay hột xoàn sang trọng
Các mẫu lắc tay hột xoàn sang trọng

4. Dây chuyền hột xoàn

Dây chuyền kim cương là món trang sức đẳng cấp dành cho giới thượng lưu. Mẫu trang sức phù hợp với những quý cô nổi bật trong những bữa tiệc, mặt kim cương lấp lánh chắc chắn sẽ thu hút mọi ánh nhìn.

Sản phẩm này là món trang sức hoàn hảo để thể hiện đẳng cấp và độ sang trọng của người sử dụng.

Dây chuyền Hột Xoàn đẳng cấp
Dây chuyền Hột Xoàn đẳng cấp

Trên đây là bài viết hột xoàn là gì? kim cương và hột xoàn giống hay khác nhau. Hy vọng bài viết đã cung cấp đầy đủ các thông tin mà bạn cần, Trang sức TJC chân thành cảm ơn bạn đã đọc bài viết, chúc bạn luôn may mắn và hạnh phúc trong cuộc sống!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *